TechSpace IT Update IT News. Technology. Innovation. Tips & Tricks.

ติดตามข่าวสาร ด้านไอที ก่อนใคร ที่นี่…TechSpace 

Category:

Microsoft 365 App

แอปพลิเคชันพื้นฐาน ของ Microsoft 365

แอปพลิเคชันพื้นฐาน ของ Microsoft 365 Microsoft 365 หรือชื่อเดิม Office 365 เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการทำงานที่เราคุ้นเคยกันดี มีความสามารถในการทำงานร่วมกัน และเข้าถึงข้อมูลจากทุกที่ ตอบสนองการทำงานยุคใหม่ ทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การการใช้งานที่ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น Microsoft 365 เป็นซอร์ฟแวร์ในรูปแบบของการต่ออายุรายเดือน หรือรายปี (Subscription) มีแผนการใช้งานให้เลือกยืดหยุ่นตามความต้องการของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นระดับบุคคล ไปจนถึงระดับองค์กร บทความนี้ TechSpace จะพาไปรู้จักกับแอปพลิเคชันของ

Read More
Cybercrime

รู้ก่อนปลอดภัยกว่า กฎหมายป้องกัน อาชญากรรมไซเบอร์

รู้ก่อนปลอดภัยกว่า กฎหมายป้องกันอาชญากรรมไซเบอร์   ในปัจจุบันเรามักจะเห็นข่าวการก่ออาชญากรรม เช่น การหลอกให้โอนเงิน การขโมยข้อมูลเพื่อนำไปเปิดบัญชีหรือหลอกให้เปิดบัญชีต่างๆ ซึ่งเรียกว่า “การก่ออาชญากรรมไซเบอร์” โดยก่อนหน้านี้ยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองผู้เสียหาย จึงไม่สามารถเอาผิดกับอาชญากรได้ แต่ตอนนี้ได้มีพระราชกำหนดเกี่ยวกับมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยมีการขอความร่วมมือจากธนาคาร และผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการเงินต่างๆ เพื่อลดการเกิดอาชญากรรม และป้องกันความปลอดภัยให้กับประชาชน   พระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 ได้ให้ความหมายคำว่า Cybercrime หรือ อาชญากรรมไซเบอร์ ซึ่งหมายถึง

Read More
ธุรกิจของคุฯเหมาะกับ On-Cloud VS On-Premise

ธุรกิจของคุณเหมาะกับ On-Cloud หรือ On-Premise

ปัจจุบัน บริษัทหรือองค์กรตั้งแต่ขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ต่างใช้ Big data ในการขับเคลื่อนธุรกิจทำให้ทุกองค์กร จำเป็นต้องมีการวางระบบทางด้านโครงสร้างพื้นฐานในการจัดเก็บและจัดการข้อมูล (IT Infrastructure) ให้มีประสิทธิภาพเพื่อรองรับข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา หลายองค์กรจึงอาจจะกำลังประสบปัญหากับการเลือกใช้งาน ว่าองค์กรของตนเองนั้นเหมาะกับระบบแบบ On-Cloud หรือ On-Premise ในบทความนี้ TechSpace จะพาไปดูความแตกต่างในด้านต่างๆ ของ On-Cloud และ On-Premise เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกการใช้งานระบบให้เหมาะสมกับองค์กรของคุณกันค่ะ On-Cloud VS

Read More
Microsoft 365 VS Google Workspace

Microsoft 365 หรือ Google Workspace เครื่องมือไหนที่เหมาะกับคุณ

ในยุคที่เทคโนโลยีและดิจิทัลพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะหลังจากช่วงวิกฤตโควิด-19 การทำงานของหนุ่มสาวชาวออฟฟิศได้เปลี่ยนไป หลายคนสามารถทำงานได้จากทั่วทุกมุมโลก work from anywhere มีการปรับเปลี่ยนให้ต้องทำงานผ่าน work space  ส่งผลให้เครื่องมือสำหรับทำงานร่วมกันเป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้ทั้งในระดับบุคคลทั่วไป ไปจนถึงระดับธุรกิจและองค์กร โดยบทความนี้ TechSpace จะพาไปเปรียบเทียบระหว่าง Microsoft 365 และ Google Workspace เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณหรือองค์กรได้มากที่สุด พื้นที่การทำงานร่วมกัน (Collaboration and Communication) ไมโครซอฟต์ 365

Read More

WiFi ฟรี ใช้แล้วมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง

การใช้ WiFi ฟรี มีความเสี่ยงต่อการเกิดภัยออนไลน์อย่างไร ? ในปัจจุบัน หลากหลายสถานที่ มักมีบริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย หรือ WiFi ฟรี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน และแน่นอนว่า WiFi ฟรีนั้น  ถือเป็นช่องทางที่เปิดโอกาสให้แฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น และอาจจะนำมาสู่การขโมยข้อมูลได้ในลำดับต่อไปนั่นเอง แล้วเราจะทราบได้อย่างไร ว่าแฮกเกอร์ขโมยข้อมูล จนเกิดเป็นภัยออนไลน์ ผ่าน WiFi ฟรีได้อย่างไร ? วิธีที่แฮกเกอร์ใช้ขโมยข้อมูล

Read More

เลือกเครื่องสำรองไฟฟ้า ซื้อ UPS อย่างไรดี

เลือกซื้อ UPS หรือเครื่องสำรองไฟฟ้าอย่างไร ให้ตรงกับการใช้งาน   หากองค์กรของเรามักเจอปัญหาไฟดับในขณะที่กำลังทำงาน การใช้เครื่องสำรองไฟ ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ เพราะเป็นแหล่งพลังงานสำรอง อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้อุปกรณ์เสียหายอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้ จะขอแชร์ถึงหลักการเลือกซื้อ UPS หรือเครื่องสำรองไฟฟ้า เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจของหลายๆ ธุรกิจกันค่ะ   เครื่องสำรองไฟฟ้า คืออะไร ? เครื่องสำรองไฟฟ้า หรือ UPS (Uninterruptible Power

Read More