อุปกรณ์อัจฉริยะในยุค 4.0 ที่จะช่วยดูแลบ้านในเวลาที่ไม่มีใครอยู่

/

อุปกรณ์อัจฉริยะในยุค 4.0 ที่จะช่วยดูแลบ้านในเวลาที่ไม่มีใครอยู่

ในเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน ออกไปทำธุระข้างนอก สิ่งที่หลายคนมักกังวลคือ บ้าน ซึ่งคงไม่มีใครมาเฝ้าบ้านได้ตลอดแน่นอน อาจทำให้เกิดปัญหาตามมา เช่น ไฟฟ้าตก ขโมยขึ้นบ้าน หรือเป็นห่วงสัตว์เลี้ยงที่ไม่รู้จะอยู่อย่างไร หากไม่มีใครดูแล บทความวันนี้เราจึงขอเสนอ อุปกรณ์อัจฉริยะในยุค 4.0 ที่จะช่วยดูแลบ้านจากระยะไกลได้ และปล่อยบ้านทิ้งไว้ได้ปลอดภัยชัวร์

1. ระบบควบคุมบ้านอัจฉริยะ

ระบบควบคุมบ้านอัจฉริยะ เป็นตัวกลางที่ทำหน้าที่เชื่อมต่ออุปกรณ์อัจฉริยะทั้งหมดที่มีในบ้านเข้าไว้ด้วยกัน ปกติแล้วเราจะใช้ Wi-fi Router เป็นตัวกลางแต่แท้ที่จริงแล้ว มีอุปกรณ์เฉพาะ ที่ช่วยให้เราสามารถสั่งควบคุมได้จากระยะไกล เราสามารถสั่งปิด-เปิด เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หรือสั่งให้ทำงานอัตโนมัติ เช็คภาพจากกล้อง CCTV หรือ IP Camera กับรอรับแจ้งเตือนจากระบบกันขโมยได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย
ซึ่งในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ได้พัฒนาไว้พอสมควร อาทิ Wiser Avataron ที่ช่วยเป็นตัวกลาง สามารถรับส่งข้อมูลผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต พร้อมสั่งการหรือดูสถานะของอุปกรณ์อัจฉริยะทั้งหมดผ่านแอปพลิเคชั่น เพียงตัวเดียว

2 อุปกรณ์สำรองไฟฟ้า (UPS)

เป็นอุปกรณ์ที่หลายคนมองข้าม แต่สำคัญมาก หากเกิดเหตุไม่คาดคิด เช่น ไฟดับ ไฟฟ้าไม่เสถียร เครื่องสำรองไฟฟ้าจะช่วยป้องกันอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณได้ โดยปัจจุบันบ้านในยุค 4.0 เปลี่ยนเป็นบ้านอัจฉริยะกันแล้วซึ่งจะมีอุปกรณ์ IoT ต่างๆ และหัวใจหลักอย่างไวร์เลสเร้าเตอร์ ( Router Wireless ) ก็ต้องใช้ไฟฟ้าเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ หากไฟดับเมื่อไหร่ ทุกอย่างก็จะดับตามทันที ดังนั้นการมี UPS ก็จะช่วยให้บ้านแบบ Smart Home ยังคงมีสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีสะดุด

3 Wi-fi Router

Wi-fi Router เป็นอุปกรณ์ในการสั่งการอุปกรณ์อัจฉริยะทั้งหมด ทำให้อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา และทำให้เราสามารถควบคุมอุปกรณ์จากระยะไกลได้ โดยเฉพาะกล้องวงจรปิด ที่จำเป็นต้องทำงานแบบเรียลไทม์ หากกล้องวงจรปิดไม่มีอินเตอร์เน็ตจากไวไฟ ก็ไม่สามารถแจ้งเตือนขโมยมายังสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของเราได้เลย

4 กล้องวงจรปิด

เมื่อพูดถึงกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน สามารถดูข้อมูลที่ไหนก็ได้แบบเรียลไทม์ ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ซึ่งกล้องวงจนปิดก็เป็นอีกอุปกรณ์ที่ต้องทำงานตลอดเวลาเช่นเดียวกับ Wi-fi Router ฉะนั้นเราจึงแนะนำให้มีเครื่องสำรองไฟ เพื่อไม่ให้พลาดเหตุการณ์สำคัญ

5 ระบบสัญญาณกันขโมย

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญไม่แพ้กัน คือระบบสัญญาณกันขโมยอาจทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิด ซึ่งบางรุ่นนอกจากเก็บภาพได้ตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว ยังสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ ในเวลาที่ไม่มีใครอยู่บ้านได้ด้วย และบางรุ่น ระบบจะส่งเสียงดังหรือให้แสงสว่าง เมื่อพบว่ามีบางสิ่งบางอย่างวิ่งผ่านเซ็นเซอร์ บางรุ่นยังมีลำโพง ที่จะช่วยให้เราคุยตอบโต้กับผู้บุกรุกจากระยะไกลก็ยังได้ โดยก่อนจะปิดบ้านระยะเวลานาน ควรตรวจสอบระบบเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์กับแบตเตอรี่ หรือระบบไฟฟ้าให้พร้อมใช้งานในช่วงที่เราไม่อยู่บ้าน

6 เครื่องให้อาหารสัตว์

หลายคนอาจไม่สะดวก ที่จะพาสัตว์เลี้ยงสุดที่รักไปได้ทุกที่ จึงต้องปล่อยให้อยู่ในบ้านอย่างไม่มีทางเลือก แต่จะปล่อยให้รอนานๆ อาจไม่ใช่เรื่องดี ต้องขอบคุณเทคโนโลยีในยุคนี้ ที่พัฒนาเจ้าเครื่องให้อาหารสัตว์อัตโนมัติ เจ้าเครื่องนี้ถูกออกแบบมาให้เราสามารถสั่งให้อาหารสัตว์ตามเวลาที่ตั้งไว้โดยอัตโนมัติ พร้อมควบคุมปริมาณจากระยะไกลแทน บางรุ่นอาจจะส่งเสียงของเราพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงจากระยะไกลก็ยังได้

และอุปกรณ์ทั้งหมดเหล่านี้ เป็นอุปกรณ์ Internet of things ที่เชื่อมโยงกันผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต สามารถควบคุมและสั่งงานได้ด้วยโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเลตเพียงเครื่องเดียว หากอุปกรณ์ตัวไหนเกิดเหตุขัดข้อง ต้องรีบแก้ไขเพื่อให้อุปกรณ์สามารถใช้ได้ปกติในเวลาที่เกิดสถานะการณ์ฉุกเฉิน แล้วที่บ้านของคุณล่ะครับ มีอุปกรณ์ตัวไหน หรือมีความเห็นกรงกันไหม มาร่วมพูดคุยกับเราใต้บล็อคนี้ได้นะครับ