สรุปสุดยอด Gadgets แห่งทศวรรษ ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก

/

สรุปสุดยอด Gadgets แห่งทศวรรษ ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก

เรากำลังเข้าสู่ทศวรรษใหม่กันแล้วนะครับ หลายคนอาจจะกำลังตื่นเต้นกับแกดเจ็ตใหม่ๆ ที่กำลังจะเปิดในเร็วนี้ แต่ก่อนที่เราไปดูแกดเจ็ต เรามาย้อนดูแกตเจ๊ตในรอบ 10 ปีผ่าน โดยเราจัดอับจากแกตเจ๊ตที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับคนทั่วโลก จะมีอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันค่ะ

1.Apple Ipad ( 2010 ) นับว่าเป็นแกดเจ็ตเปลี่ยนโลกอีกชิ้นเลยครับ ก่อนหน้านี้ที่เรานึกถึงคอมพิวเตอร์ที่จะมีเพียงแค่หน้าจอ เหมือนแท็บแล็ต ดูจะเป็นเรื่องที่มีอยู่แค่หนัง Sci-fi หรืออยู่ในจิตนาการ แต่แอปเปิ้ลได้เปิดตัวไอแพท รุ่นแรกในปี 2010 ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ถือว่าเป็นทางเลือกใหม่ที่ไม่ต้องมีคีย์บอร์ดอีกต่อไป จนถึงทุกวันนี้ไอแพตก็ยังคงได้รับการยอมรับว่าเป็นแท็ปเลตที่น่าใช้งานมากที่สุด และสมบูรณ์แบบมากที่สุดด้วยการมีระบบปฏบัติการเป็นของตัวเองอย่าง IPad OS ที่ช่วยให้ไอแพททำงานได้อย่างไรรอยต่อมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นถ้าพูดถึงแกดเจ็ตแห่งทศตวรรษนี้ ไม่มีชิ้นนี้ไม่ได้เลยครับ

2. Macbook Air ( 2011 ) ถ้าพูดถึงแล็ปท็อปที่บางและเบาที่สุดเชื่อว่า ภาพในหัวของหลายๆ คนคงนึกถึง Macbook Air เพราะโดดเด่นในเรื่องของงานดีไซน์ทั้งด้าน Hardware และ Software ที่มีความสเถียร ทำให้ Macbook Air เป็นแล็ปท็อปที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งเป็นที่นิยมมากของคนในปีนั้น

3. Tesla Model S ( 2012 ) อาจจะคิดว่า รถยนต์จะเป็นแกดเจ็ตไม่ได้ แต่ถ้าได้ลองขับด้วยตัวเองหรือมีคนขับมาให้ดูใกล้ๆ รับลองว่าจะเปลี่ยนใจแน่นอน เพราะรถยนต์คันนี้เป็นรถยนต์ที่พลิกโฉมวงการยางยนต์ ทำให้ทั้งโลกหันมาสนใจรถยนต์ฟ้ามากขึ้นและที่สำคัญทำให้รถยนต์ไฟฟ้าดูเท่ขึ้นเยอะเลยครับ โดยเฉพาะการดาวน์โหลดอัพเดท Software รถ ระบบหน้าจอสัมผัสและระบบ ออโต้ไพรอท ทำให้รถคันนี้ดูล้ำและทันสมัยเหมือนหลุดมาจากโลกอนาคตเลยครับ

4. Raspberry Pi ( 2012 ) คอมพิวเตอร์ Linux ขนาดจิ้ว ที่ตอนแรกถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการเรียนเขียนโคตรในโรงเรียน แต่ว่าหลังจากนั้นก็กลายเป็นคอมมิวนิตี้ของคนขนาดใหญ่ที่รัก Raspberry Pi เพราะว่ามีเพียงแค่คีย์ เมาส์ หรือจอมอนิเตอร์ สามารถนำไปใช้งานด้านใดก็ได้ไม่จำกัดเลยครับ ใช้ทำได้ตั้งแต่เขียนโคตร พัฒนาหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติภายในบ้าน หรือระบบความบันเทิง เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยส่งเสริมนักคิด นักสร้างอย่างแท้จริง เปิดตัวมาได้ 7 ปี ขายไปได้มากกว่า 25 ล้านชิ้นครับ

5. Google Chrome cast ( 2013 ) แกดเจ็ตชิ้นนี้ชุบชีวิตให้กับโทรทัศน์ในยุคที่คนไม่ค่อยจะดูโทรทัศน์อีกต่อไปแล้วนะครับ เพราะมันสามารถที่จะสตรีมคอนเทนต์ที่เราดูบนหน้าจอมือถือหรือหน้าจอแท็บเลตให้ไปแสดงผลอยู่บนหน้าจอโทรทัศน์ได้ครับ นอกจากจุดเด่นเรื่องนี้แล้ว เรื่องราคาก็ถือว่าไม่แพงมาก ตกชิ้นละไม่เกิน 1000 บาทเท่านั้นเองครับ

6. DJI Phantom ( 2013 ) แกดเจ็ตอย่างโดรนที่ทำให้เราเห็นภาพสวยๆ จากมุมสูงที่เราไม่ค่อยได้เห็นมาก่อนนั่นเองค่ะ และDJI ก็ถือว่าเป็นแบรนด์โดรนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยนะครับ ทั้งรูปลักษณ์ที่สวยงาม ดีไซน์สีขาวล้วน การบังคับที่ใช้งานง่าย แล้วก็มีแบบให้เลือกทั้งแบบมือสมัครเล่น และแบบมืออาชีพพ DJI ก็เลยติดอันดับเป็นหนึ่งในแกดเจ็ตแห่งทศวรรษด้วยครับ

7. Amazon Echo ( 2014 ) ลำโพงอัจฉริยะจากอเมซอน ทำให้การที่เราพูดคุยกับลำโพงกลายเป็นเรื่องปกติไปเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เสียงสั่งการง่ายๆ หรือการที่ให้มันควบคุมอุกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านให้เราครับ อเมซอนขายลำโพงเอคโค่ได้ไปได้มากกว่า 100 ล้านชิ้น ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะมีเรื่องวุ่นๆ กับเอคโค่ให้เราปวดหัวไม่น้อยเลยแต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ค่ะว่า อเมซอนเอคโค่คือแกดเจ็ตที่เปลี่ยนโลกครับ

8. Apple Watch ( 2015 ) นิตยสาร TIME ยกให้ Apple Watch เป็นนาฬิกาสมาร์ทวอชที่ไม่มีแบรนด์ไหนทำได้ดีเท่า Apple Watch ทั้งในเรื่องของดีไซน์แล้วก็เรื่องของประสิทธิภาพ นับตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกของ Apple Watch ในปี 2015 ก็ได้เปลี่ยนจากการเป็นของเล่นของ Early Adopter ไปเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยดูแลสุขภาพให้กับผู้สวมใส่ได้ และที่สำคัญ Apple Watch ยังได้กลายเป็นเครื่องประดับแฟชั่นที่สวยงามอีกชิ้นหนึ่งเลยครับ

9. Airpods ( 2016 ) ถึงแม้ว่าแกดเจ็ตชิ้นนี้จะไม่ใช่หูฟังบูลทูธรุ่นแรกที่เปิดตัวในท้องตลาด แต่เปิดตัวก็เป็นที่นิยมมากในท้องตลาด ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เห็นแต่คนใช้ Airpods เต็มไปหมด ถึงก่อนหน้านี้คนล้อเลียนถึงหน้าตาที่แปลกประหลาดของมันบ้าง แต่สุดท้ายคนก็อดใจไม่ไหวซื้อมาเป็นเจ้าของอยู่ดีครับ ถ้าพูดถึงประสิทธิภาพทั้ง Software และ Hardware ก็ไม่ไม่ทำให้ผิดหวังเลยจริงๆ ครับ

10. Nintendo Switch ( 2017 ) ไม่มีแบรนด์เก่งกาจเรื่องของการทำเครื่องเกมแบบพกพาได้นอกจาก Nintendo อีกแล้วนะครับ นับตั้งแต่เปิดตัวเกมบอยใน 1889 เป็นต้นมา ตอนนี้ก็กระโดดมาเป็นเครื่องเล่นเกมไฮบริด เมื่อผนวกกับเกมคลาสิกดังๆ ทั้งหลายแล้วทำให้ Nintendo Switch เป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตที่พลาดไม่ได้ที่จะนำมาอยู่ในลิสของแกดเจ็ตที่ดีที่สุดในทศวรรษ 2010 ที่ผ่านมาเลยค่ะ

11. Xbox adaptive controller ( 2018 ) ติดอันดับเข้ามาเพราะเป็น controller ที่ทำขึ้นมาให้กับเกมเมอร์ที่มีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว ก็ยังสามารถปรับรูปแบบการใช้งานให้ตรงกับความต้องการที่แตกต่างกันได้นะครับ ทำให้เกมเมอร์ทุกคนที่มีข้อจำกัดทางด้านร่างกายแบบก็สามารถเข้าถึงเกมที่ตนเองชอบได้ครับ Microsoft ทำงานร่วมกับองค์กรการกุศลหลายแห่งเพื่อพัฒนาแกดเจ็ตชิ้นนี้ขึ้นมา แล้วสุดท้ายก็ช่วยยกระดับสังคมขึ้นไปด้วยครับ

12. Samsung The Frame ( 2019 ) โทรทัศน์ที่มีความพิเศษตรงที่ เมื่อเราไม่ได้รับชมแล้ว สามารถซ่อนตัวเองเป็นกรอบรูปติดผนังได้ ซึ่งภาพที่ปรากฏบนจอผลงานจากศิลปินทั่วโลกเปลี่ยนหมุนวนไป และปรับแสงตามสภาพบรรยากาศภายในห้อง ทำให้โทรทัศเครื่องนี้ เสมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งเลยครับ

และทั้งหมดนี้เป็นแกดเจ็ตที่ดีที่สุดในทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้เรารู้ว่าโลกของเทคโนโลยีพัฒนาไปได้เร็วและสร้างสรรค์สิ่งที่ดีได้ขนาดนี้ แล้วในอีก 10 ทศวรรษข้างหน้าจะมีแกดเจ็ตที่เปลี่ยนโลกต้องรอติดตามต่อไปครับ สำหรับแกดเจ็ตเหล่านี้ใครเห็นด้วย ไม่เห็นด้วยบ้าง มาลองพูดคุยกันครับ!