5 ข้อดีจาก Firewall

/

5 ข้อดีจาก Firewall

เมื่ออินเทอร์เน็ตได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น การโจมตีผู้ใช้คอมทั่วไปนั้น กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับ Hacker เพราะคนใช้ทั่วไปที่ไม่รู้เรื่องความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น  จะไม่เอาใจใส่เรื่องการตั้งค่าความปลอดภัยมากนัก ทำให้ผู้บุกรุกสามารถรู้ IP Address และสามารถเข้ามาโจรกรรม บุกรุก โจมตี หรือควบคุมคอมพิวเตอร์ของคุณผ่านระยะไกล (Remote desktop) ได้ทั่วโลก  ดังนั้นเราจึงต้องมีความรู้และรู้จักวิธีป้องกันอันตรายจากภายนอกด้วย ระบบรักษาความปลอดภัยเครือข่ายคอมพิวเตอร์ Firewall, โปรแกรมตรวจสอบไวรัสอย่าง Antivirus และโปรแกรมตรวจสอบสแปม  

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับ Firewall กันดีกว่าว่า คืออะไร

 

Firewall ก็เปรียบเสมือน กำแพง

Data เปรียบเสมือน ทองคำ

Malware, Virus เปรียบเสมือน ผู้บุกรุก

ถ้าเปรียบให้เข้าใจได้ง่ายๆนั้น Data คือ ทองคำ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่มูลค่ามหาศาล ถ้าหากทองคำไม่ได้รับการป้องกัน ผู้บุกรุกก็สามารถเข้ามาขโมยจากบ้านเราได้ และเพื่อการป้องกันที่แน่นหนามากขึ้น การสร้างกำแพง(Firewall) ก็ถือเป็นป้อมประการแรกที่จะช่วยป้องกันการเข้าถึงของผู้บุกรุก คุณอาจจะบอกว่าไม่เห็นจะยากเลยถ้าเรามีการ จ้างยาม (Anti-Virus) มาเฝ้าก็พอแล้ว แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า Firewall ก็เหมือนกำแพง ดังนั้น

Anti-Virus ก็เปรียบเสมือนกับ ยาม

การทำงานของ ยาม(Anti-Virus) คือ การเดินตรวจรอบๆ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างการถูก ผู้บุกรุก (Malware, Virus) เข้ามาพร้อมๆกัน ยามของเราก็ไม่อาจเข้าไปยับยั้งได้ทัน จึงจำเป็นต้องมีการป้องกันจาก Firewall ทีมีหน้าที่เป็นกำแพงในการคัดกรองความปลอดภัยของข้อมูลจากภายนอกที่จะเข้ามาในฐานข้อมูลของเรา ดังนั้นจะเห็นว่า Firewall และ Anti-Virus ทำหน้าที่คล้ายๆกัน คือ การป้องกัน แต่การจะป้องกันให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีที่สุดคือการมีระบบรักษาการที่แน่นหนาอย่าง Firewall  ซึ่งนี่คือความแตกต่างระหว่าง Firewall กับ Antivirus?

Firewall ยังมีการแยกประเภทอีกเป็น 2 ประเภท คือ

Firewall Software

เป็นกำแพงป้องกันที่ถูกลงโปรแกรมไว้กับตัว OS หรือติดตั้งเป็น OS ไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ดังนั้นประสิทธิภาพการทำงานจึงไม่เพียงพอต่อการป้องกัน

Firewall Hardware

อุปกรณ์ป้องกันจากอันตรายภายนอก ที่มีฟังก์ชันและการตั้งค่าเฉพาะที่จะช่วยคัดกรองปกป้องอันตรายจากภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

สรุปได้ว่า

หน้าที่ของ Firewall คือ คอยป้องกัน ปิดกั้น และตรวจสอบการกิจกรรมบนเครือข่ายออนไลน์ที่เป็นอันตรายจากภายนอก (Internet) ไม่ให้ไปสู่ฐานข้อมูลขององค์กร หรือถูกแทรกแซงจากผู้ไม่หวังดี

ความสำคัญของ firewall

ปฎิเสธไม่ได้ว่า Firewall มีความสำคัญสำหรับองค์กรเป็นอย่างมาก เพราะ Firewall เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันจากผู้ไม่หวังดีที่คอยหาช่องโหว่ในระบบของคุณนั่นเอง องค์กรของเราจึงจำเป็นต้องมี Firewall เพื่อตรวจสอบระบบต่างๆและยังคอยป้องการโจมตีจากผู้ไม่หวังดี อีกทั้ง Firewall ยังสามารถบล็อก website และ Application ที่เราไม่ต้องการให้พนักงานเข้าถึง เช่น Facebook, YouTube หรือ website อื่นๆ หรือที่มีความเสี่ยงต่อการติด Spyware, Malware หรือไวรัสอื่นๆอีกด้วย

แต่ถ้าหากคุณยังไม่เห็นภาพ ! ลองนึกกันดูสิว่า หากองค์กรของคุณเป็นองค์กรขนาดใหญ่ แล้วข้อมูลของคุณหรือลูกค้าเกิดการรั่วไหลออกไป จะทำให้เกิดความเสียหายมากมายขนาดไหน จึงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถละเลยได้ในการใช้ Firewall ช่วยป้องกันข้อมูลของคุณในอีกขั้น เราไปดูข้อดีในการใช้ Firewall กับองค์กรกันดีกว่า 

5 ข้อดีจาก Firewall

  1. ลดความเสี่ยงจากอันตรายทางไซเบอร์

เพื่อป้องกันการโจมตีจากภายนอกหรือการถูกแฮกจากไซเบอร์ จึงมี Firewall ที่จะเข้ามาช่วยป้องกันไวรัสและมัลแวร์ที่พยายามเข้าถึงฐานข้อมูลของคุณโดยไม่ได้รับอนุญาต ด้วยการตั้งค่าระบบจากชุดของกฎเฉพาะ Firewall

  1. ตรวจสอบและควบคุมการใช้งานเว็บและอินเตอร์เน็ต

Firewall ทำหน้าที่ตรวจสอบและบล็อกข้อมูลที่เป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ของคุณ อีกทั้งยังสามารถปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลที่ไม่ได้อนุญาตให้เข้าสู้ฐานข้อมูลของคุณ หรือหยุดการเข้าถึงเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย จำกัดการใช้อินเทอร์เน็ตที่มากเกินไปทั้งในเวลาและนอกเวลาทำการ ด้วยการตั้งค่าระบบเฉพาะของ Firewall กระบวนการนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในที่ทำงานให้ดียิ่งขึ้น

  1. ตรวจสอบการใช้งานเครือข่ายเพื่อป้องกันไวรัสโจมตี

อุปกรณ์ Firewall มีความสามารถในการตรวจสอบปริมาณข้อมูลที่เข้าและออกจากเครือข่ายทั้งหมดเพื่อค้นหาไวรัส สแปม และแจ้งเตือนไอทีที่ทำหน้าที่ดูแลทันที หาก Firewall พบเจอกิจกรรมที่ถูกตรวจพบว่าเป็นอันตรายหรือน่าสงสัย Firewall จะช่วยป้องกันอันตรายจากภายนอกที่จะเข้าสู่ตัวเครื่องของคุณได้อย่างดี

  1. ป้องกันการถูกควบคุมจากระยะไกล

Firewall สามารถตั้งค่าความปลอดภัย (พร้อมระบบปฎิบัติการที่ทันสมัย) จะช่วยปิดกั้นการเข้าถึง Desktop ระยะไกลเพื่อป้องกันไม่ให้แฮกเกอร์เข้ายึดคอมพิวเตอร์ของคุณและความเสี่ยงจากการถูกควบคุมจากระยะไกลที่อาจทำให้ข้อมูลของคุณไม่ปลอดภัย

  1. สามารถสร้างเครือข่ายส่วนตัวภายในองค์กร

Firewall (Hardware) สามารถสร้างการเชื่อมต่อเครือข่ายที่เข้ารหัสอย่างปลอดภัยแบบจำกัดสิทธิ์ ระหว่างอุปกรณ์ของผู้ใช้กับเครือข่ายภายในบริษัทหรือองค์กร ที่เรียกว่า เครือข่ายส่วนตัว (VPN) ให้บุคลากรสามารถเข้าถึงทรัพยากรได้อย่างปลอดภัย โดยมีการตั้งค่า Firewall อย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดการดักจับข้อมูลขององค์กรและข้อมูลส่วนตัวจากบุคคลภายนอกได้

 ข้อมูล: https://www.ohsoit.co.uk/what-is-a-firewall/

 

การติดตั้ง Firewall แบบ Hardware ที่มีฟังก์ชันและการตั้งค่าเฉพาะที่จะช่วยคัดกรองและป้องกันอันตรายจากภายนอก ให้สามารถใช้ Internet ได้อย่างปลอดภัยในทุกครั้งที่ใช้ และการติดตั้งที่มีการตั้งค่าจากผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ ก็จะช่วยเพิ่มการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น