5 ประโยชน์ที่ตอบว่าทำไมคุณต้องใช้ VPNs

/

5 ประโยชน์ที่ตอบว่าทำไมคุณต้องใช้ VPNs

หากคุณกำลังสงสัยว่า VPNs คืออะไร สำคัญยังไง ทำไมต้องใช้  พวกเรา TechSpace จะมาช่วยไขข้อสงสัยให้คุณได้เข้าใจถึงความสำคัญของการติดตั้ง VPNs มากขึ้นเอง !

เป็นที่รู้กันว่าเทคโนโลยีมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เรื่องของความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวก็ลดน้อยตามลงไปเช่นเดียวกัน ดังนั้นเพื่อที่จะรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ เช่น การถูกโจรกรรมข้อมูล, ทำลายข้อมูล,การแพร่กระจายไวรัสเข้าสู่ระบบ, การเข้าถึงเนื้อหาที่ถูกบล็อก หรือปกป้องความเป็นส่วนตัวและเสรีภาพทางดิจิทัลของคุณ หรือแม้กระทั่งการเลือกใช้พื้นที่บนอินเทอร์เน็ตในการเก็บข้อมูลต่างๆ เราจึงจำเป็นที่จะต้องมีการป้องกันที่แน่นหนามากขึ้น! ซึ่งระบบเครือข่ายส่วนตัวจะช่วยในการรับส่งข้อมูล รวมถึงสร้างความปลอดภัยข้อมูลด้วยระบบ VPN เป็นอีกหนึ่งวิธีที่แพร่หลายและน่าสนใจเป็นอย่างมาก

VPNs คืออะไร?

VPNs หรือ Virtual Private Network คือ ระบบเครือข่ายเสมือนส่วนตัว ที่ป้องกันการเข้าถึงข้อมูลและความเป็นส่วนตัว ให้มีความแน่นหนามากขึ้นเมื่อใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยผ่านเครือข่ายสาธารณะ เช่น Wi-Fi สาธารณะ, โรงแรม หรือร้านกาแฟต่างๆ รวมถึงเครือข่ายในบ้าน เช่น เครือข่ายผู้ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ต ด้วยการรับส่งข้อมูลของคุณผ่านเซิร์ฟเวอร์ที่ถูกกำหนดขึ้นมาโดยเฉพาะและการเข้ารหัสข้อมูล VPN จะปกป้องคุณจากอันตรายต่างๆบนเว็บไซต์ ตั้งแต่การโจมตีผ่านไซเบอร์ไปจนถึงการถูกขโมยข้อมูลประจำตัวและอื่น ๆ

ทำไมคุณต้องใช้ VPN

  1. สามารถเข้าถึงเครือข่ายภายในบ้านหรือองค์กรได้อย่างปลอดภัย

การเข้ารหัสด้วย VPNs จะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลในระยะไกลและเครือข่ายภายในบ้านได้อย่างปลอดภัย เพราะคนที่สามารถเข้าถึงข้อมูลของคุณหรือองค์กรได้จะมีเพียงผู้ที่รับรหัสผ่านเท่านั้น

  1. ป้องกันความเป็นส่วนตัวของคุณ

VPNs จะช่วยซ่อนข้อมูลการใช้งานของคุณ เช่น การท่องเว็บไซต์ต่างๆ การสนทนาออนไลน์ รวมถึงการ รับ-ส่ง Email ได้อย่างปลอดภัย จากผู้ที่ต้องการละเมิดและทำการโจรกรรม

  1. สามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ถูกปิดกั้นจากพื้นที่นั้นๆ

โดยปกติแล้วคุณจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่อยู่นอกเหนือจากประเทศของคุณ หรือประเทศที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึง เนื่องจากมีการจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาทางภูมิศาสตร์ แต่ถ้าคุณมี VPNs ที่เหมาะสม คุณก็สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นตามที่คุณต้องการได้ เหมือนกับตัวคุณอยู่ในประเทศนั้นๆ   

  1. หลีกเลี่ยงการถูกควบคุมปริมาณการใช้ความเร็วจากผู้ให้บริการเครือข่าย

เพราะบางครั้งผู้ให้บริการรจะทำการจำกัดปริมาณการใช้ความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณ เช่น การเข้าชมเว็บไซต์ หรือดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ ซึ่งทำให้อินเทอร์เน็ตช้าเกินกว่าที่ควรจะเป็น แต่เมื่อคุณใช้ VPNs จะสามารถทำให้ป้องกันการถูกควบคุมปริมาณความเร็ว คุณจะได้เพลิดเพลินกับการใช้อินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วสูงสุดตามที่ควรจะเป็น

  1. สามารถใช้ WIFI สาธารณะได้อย่างปลอดภัย

การใช้อินเทอร์เน็ตสาธารณะ มีความเสี่ยงต่อการถูกแอบแฝงจากผู้ไม่หวังดี ที่ต้องการเข้ามาโจรกรรมหรือถูกสอดแนมข้อมูลของคุณ ดังนั้น  VPNs จะช่วยให้คุณสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนก็สามารถมั่นใจได้เลยว่า ข้อมูลของคุณจะไม่ถูกขโมยไปในตอนที่กำลังใช้งานอินเทอร์เน็ต

VPN แบบไหนเหมาะกับคุณ

–           VPN แบบ site to site สามารถเชื่อมต่อสาขา กับ Head office ทำให้สามารถใช้ข้อมูล server และโปรแกรมใน server ร่วมกันได้ทั้งสองฝั่งและมีความปลอดภัยด้วย IPsec ด้วยการเข้ารหัสความปลอดภัยในการเชื่อมต่อระหว่างสาขา

–           VPN แบบ Client to Site สามารถใช้งาน server และโปรแกรมต่างๆใน server ที่ออฟฟิศได้ แม้ว่าจะอยู่ข้างนอกออฟฟิศ

ที่ TechSpace เราพร้อมให้ความช่วยเหลือ หากคุณต้องการที่จะเพิ่มความปลอดภัย และมั่นใจได้ว่าคุณสามารถเข้าใช้งาน หรือจัดเก็บงานได้อย่างปลอดภัย รวมถึงสร้างความเป็นส่วนตัวของคุณให้มากขึ้น ด้วยการใช้ VPNs ที่สามารถป้องกันการเข้าถึงจากผู้ไม่หวังหรือผู้ที่ต้องการละเมิดสิทธิของคุณ ทำให้คุณไม่ต้องกังวลเลยว่าข้อมูลของคุณจะถูกเหล่าแฮกเกอร์มาขโมย หรือถูกดักข้อมูลเพื่อไปสร้างความเสียหายในตอนที่คุณไม่รู้ตัว !

ข้อมูล : https://www.vpnmentor.com/blog/