6 อันตรายจากการโจมตีทางไซเบอร์

/

6 อันตรายจากการโจมตีทางไซเบอร์

การที่จะช่วยปกป้องให้ข้อมูลของคุณไม่ให้ถูกทำลาย เราจำเป็นที่จะต้องรู้จักเกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์ ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อคอยระวังไม่ให้เราตกเป็นเหยื่อของผู้ที่ไม่หวังดี  ดังนั้นวันนี้ Techspace จะนำประเภทของการโจมตีทางไซเบอร์ที่พบบ่อยที่สุด ที่คุณหรือหลายๆ ธุรกิจอาจกำลังประสบอยู่ มาให้รู้จักกันมากขึ้น

Ransomware
 หรือ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ มีวิธีการโจมตีเป็นลักษณะเข้ารหัสหรือล็อคไฟล์ต่างๆ เช่น ไฟล์เอกสาร รูปภาพ วีดีโอ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลนั้นๆได้ โดยอันตรายจะมาในรูปแบบของเอกสารที่แนบมากับ Email หรือโฆษณาตาม Website ต่างๆ ที่เราเข้าไปเยี่ยมชม ดังนั้นผู้ใช้งานจะต้องแก้ไขด้วยการจ่ายเงินตามการ “เรียกค่าไถ่” ที่ถูกส่งมาจากแฮกเกอร์ เพื่อที่จะได้รับรหัสสำหรับการปลดล็อคข้อมูล ซึ่งเป็นอันตรายที่พบบ่อยมากที่สุด และต้องระวังมากเป็นพิเศษ

Phishing
คือ การล้วงข้อมูลลับด้วยวิธีทางสังคม (Social Engineering)  ผ่าน Email หรือ Website เช่น คุณคือผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลใหญ่ บัญชีธนาคารของคุณกำลังจะถูกระงับ หรือแอคเคานต์โซเชียลมีเดียมีปัญหา พร้อมแนบลิงค์มาให้คุณกดเข้าไปสู่หน้า official website ของหน่วยงานนั้น เพื่อให้คุณแก้ไขหรือรับสิทธิ์ต่างๆ ด้วยการกรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆลงไป โดยเฉพาะเลขบัตรเครดิต ซึ่งเป็นการล่อลวงจากผู้ไม่หวังดีที่ได้ทำการปลอมหน้าเว็บไซต์ขึ้นมาให้เหมือนกับของจริง จนเราไม่ทันได้สังเกต และกลายเป็นเหยื่อของอันตรายนี้

Spoofing Email
เป็นการสวมรอย Email จากแหล่งที่ไม่รู้จักด้วยการปลอมเป็นผู้ส่งหรือผู้รับข้อความ โดย Email จะมีลักษณะเหมือนส่งมาจากตัวของคุณเอง และตัว Email จะเป็นชื่อเดียวกับชื่อผู้ส่ง (From) หรือชื่อองค์กร เมื่อคุณกดเข้าไปอาจทำให้เกิดอันตรายอื่นๆตามมา เช่น Trojan Spyware  ไวรัสอื่น ๆ  ดังนั้น  Spoofing Email อาจเป็นสาเหตุสำคัญ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายกับคอมพิวเตอร์ของคุณ ไฟล์งานสำคัญาจโดนลบไป หรือทำให้มีการแจ้งเตือนกิจกรรมแปลกๆเกิดขึ้นได้

Compromise Account
การโจมตีในลักษณะนี้มาจากการที่ ผู้ใช้ตั้งรหัสผ่านง่าย ทำให้แฮกเกอร์สามารถแทรกแซงเข้าไปเพื่อขโมยข้อมูล Username/Password (Email Social Network) ของผู้ใช้ ซึ่งอาจส่งผลให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายขององค์กรได้ ถือได้ว่าเป็นอันตรายอย่างมากเช่นกัน

Trojan Horse Malware
คือ มัลแวร์ชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเหมือนโปรแกรมทั่วไป เช่น โปรแกรมแปลงไฟล์  โปรแกรมโหลดรูปอัตโนมัติ หรือโปรแกรมให้ดาวน์โหลดฟรีต่างๆ และเมื่อคุณติดตั้งโปรแกรม จะเป็นการเปิดช่องโหว่ให้แฮกเกอร์เข้าควมคุมหรือขโมยรหัสผ่านและข้อมูลส่วนตัวของคุณ เพื่อเข้าถึงบัญชีของคุณ ซึ่งอาจจะรวมถึงการกระทำต่อไปนี้
ขโมยข้อมูลธนาคารและข้อมูลบัตรเครดิต
ควบคุมเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของคุณ รวมถึงการ ขโมยหรือลบไฟล์ต่างๆ
เปิดเผยข้อมูลความลับที่เป็นของคุณ

Men in the Middle (MITM)
เป็นการโจมตีลักษณะ ผู้ไม่หวังดีเข้าแทรกการสนทนาระหว่างคุณและคู่สนทนา และทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรับส่งข้อมูลของคู่สนทนา เพื่อดักรับหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ โดยที่ทั้งคู่ไม่สามารถทราบได้ว่ามีผู้อื่นแอบดักฟังสนทนาของตนอยู่ ซึ่งการโจมตีนี้ถูกนำมาใช้กับการสื่อสารต่างๆ ในระบบคอมพิวเตอร์ เช่น การโจมตีด้วยระบบเครือข่าย Wi-Fi สาธารณะ ทำให้ผู้ไม่หวังดีแทรกแซงการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์กระจายสัญญาณ wireless เพื่อปลอมแปลง หรือแก้ไขข้อมูลที่รับส่งระหว่างคอมพิวเตอร์ทั้ง 2 เครื่องนั้นได้

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นมันใกล้ตัวเราเพียงนิดเดียว หากเราไม่ทันได้ระวังตัวเหล่าแฮกเกอร์จะทำการขโมยข้อมูลของคุณแบบไม่รู้ตัว TechSpace จึงอยากให้ทุกคนได้รู้จักกับภัยคุกคามที่จะเกิดทางไซเบอร์ ไว้เป็นแนวทางในการป้องกัน ไม่ให้เหล่าแฮกเกอร์นำข้อมูลของเราไปสร้างความเสียหายโดยที่เราไม่รู้ตัว

ข้อมูล : https://phoenixnap.com/blog/cyber-security-attack-types

            https://www.taximail.com/th/home