ปริ้นเตอร์ หมึกตัน ปัญหาระดับชาติ! แนะนำการดูแลรักษา inkjet printer

/

ปริ้นเตอร์ หมึกตัน ปัญหาระดับชาติ! แนะนำการดูแลรักษา inkjet printer

ปัญหาที่พบส่วนใหญ่จากลูกค้าคือ เกิดปัญหาหมึกไม่ออก หมึกตัน  ซึ่งเป็นปัญหาที่หลายคนต้องเจอกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเปลี่ยนตลับสีหรือเครื่องใหม่อีกซักกี่ครั้งคุณก็ยังพบเจอปัญหาเดิมๆอยู่เสมอ วันนี้  techspace จะมาแนะนำแนวทางการดูแลรักษาที่ทุกคนสามารถช่วยกันดูแล  inkjet printer ให้อยู่กับคุณได้นานมากขึ้น ด้วย 6 วิธี ดังนี้

  1. หมั่นใช้งานเครื่องปริ้นอยู่เสมอแม้ว่าอาทิตย์นั้นคุณไม่จำเป็นต้องเปิด เพราะการที่เราปล่อยเครื่องทิ้งไว้เฉยๆอาจจะทำให้หมึกแห้งจนเกิดคราบติดอยู่ภายในท่อฉีดแล้วทำให้เกิดปัญหาการปริ้นที่ไม่มีประสิทธิภาพหรือเกิดความเสียหาย ควรใช้เครื่องปริ้นอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้ง
  2. กดเปิด/ปิดที่ตัวเครื่องปริ้นเตอร์ก่อนถอดปลั๊กเพื่อให้เครื่องปริ้นของคุณได้ทำความสะอาดหัวพิมพ์
  3. เลี่ยงการใช้หมึกคุณภาพต่ำ เพราะหมึกที่ไม่ได้มาตรฐาน มันอาจะทำให้เกิดการอุดตันเร็วขึ้นจากตะกอนของหมึกที่ไร้คุณภาพ
  4. Update driver และ software อยู่เสมอ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานจากการปรับปรุงเวอร์ชั่นใหม่
  5. เปลี่ยนหมึกเมื่อมีแจ้งเตือน เพราะจะไม่ทำให้เครื่องฝืนทำงานหนักจนเกินไปและจะไม่ทำให้เครื่องเสียหาย
  6. ทำความสะอาดลูกกลิ้งหมุนกระดาษ (Roller) ด้วยการฉีดน้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอมโมเนียแบบหมาดๆ ลงกระดาษที่หนาพอซับน้ำได้ ป้อนเข้าไปในเครื่องปริ้นเตอร์ของคุณแล้ว feed ออกมา 2-3 ครั้ง หลังจากนั้นก็นำกระดาษธรรมดาป้อนเข้าไปแล้ว feed ออกมาเพื่อซับลูกกลิ้ง                   

การรักษาง่ายๆที่สามารถเริ่มทำได้จากตัวคุณ เพียงเท่านี้เครื่องปริ้นของคุณก็จะสามารถอยู่ทำงานกับคุณได้นานมากขึ้น โดยที่คุณไม่ต้องซื้อใหม่หรือต้องส่งซ่อมบ่อยๆเหมือนเดิมอีกแล้ว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.potatotechs.com