แอปพลิเคชันพื้นฐาน ของ Microsoft 365

Microsoft 365 App

แอปพลิเคชันพื้นฐาน ของ Microsoft 365 Microsoft 365 หรือชื่อเดิม Office 365 เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการทำงานที่เราคุ้นเคยกันดี มีความสามารถในการทำงานร่วมกัน และเข้าถึงข้อมูลจากทุกที่ ตอบสนองการทำงานยุคใหม่ ทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การการใช้งานที่ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้น Microsoft 365 เป็นซอร์ฟแวร์ในรูปแบบของการต่ออายุรายเดือน หรือรายปี (Subscription) มีแผนการใช้งานให้เลือกยืดหยุ่นตามความต้องการของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นระดับบุคคล ไปจนถึงระดับองค์กร บทความนี้ TechSpace จะพาไปรู้จักกับแอปพลิเคชันของ Microsoft 365 ที่โดดเด่น ว่าแต่ละแอปพลิเคชัน มีคุณสมบัติ ความสามารถ และหน้าตาเป็นอย่างไรค่ะ Microsoft Word แอปพลิเคชันที่ใช้สร้างเอกสารต่างๆ จดบันทึก สร้างรายงาน ด้วยฟีเจอร์ที่หลากหลาย เช่น การจัดรูปแบบข้อความ การแทรกรูปภาพ สร้างตาราง เป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับการประมวลผลข้อมูลทางด้านเอกสาร Microsoft Excel แอปพลิเคชันสำหรับการสร้าง spreadsheet สามารถวิเคราะห์และจัดการข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว มีฟังก์ชันรวมถึงสูตรสำกรับคำนวณที่หลากหลาย และยังสามารถนำเสนอข้อมูลด้วยกราฟหรือแผนภูมิได้ Microsoft PowerPoint แอปพลิเคชันสำหรับใช้สร้างงานนำเสนอ ใช้งานง่ายและมีฟังก์ชันให้เลือกใช้งานที่หลากหลาย มีเทมเพลตสำเร็จรูปและเอฟเฟคให้เลือกใช้ […]

รู้ก่อนปลอดภัยกว่า กฎหมายป้องกัน อาชญากรรมไซเบอร์

Cybercrime

รู้ก่อนปลอดภัยกว่า กฎหมายป้องกันอาชญากรรมไซเบอร์   ในปัจจุบันเรามักจะเห็นข่าวการก่ออาชญากรรม เช่น การหลอกให้โอนเงิน การขโมยข้อมูลเพื่อนำไปเปิดบัญชีหรือหลอกให้เปิดบัญชีต่างๆ ซึ่งเรียกว่า “การก่ออาชญากรรมไซเบอร์” โดยก่อนหน้านี้ยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองผู้เสียหาย จึงไม่สามารถเอาผิดกับอาชญากรได้ แต่ตอนนี้ได้มีพระราชกำหนดเกี่ยวกับมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยมีการขอความร่วมมือจากธนาคาร และผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการเงินต่างๆ เพื่อลดการเกิดอาชญากรรม และป้องกันความปลอดภัยให้กับประชาชน   พระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 ได้ให้ความหมายคำว่า Cybercrime หรือ อาชญากรรมไซเบอร์ ซึ่งหมายถึง การกระทำความผิด ตามกฎหมายว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่ระบุว่า การฉ้อโกง กรรโชก หรือรีดทรัพย์จากคนใดคนหนึ่ง ทำให้ผู้อื่นเสียหาย โดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือในการก่ออาชญากรรม ถือเป็นความผิดอย่างหนึ่ง   ประเทศไทยได้มีการขอความร่วมมือกับธนาคารและแพลตฟอร์มการเงินต่างๆ ให้ปฏิบัติตามกฎหมายที่กำหนดขึ้นใหม่ ว่าด้วยเรื่องการต่อต้านอาชญากรรมทางไซเบอร์และการฉ้อโกง พระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 ซึ่งมีการเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2566 และเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันถัดไป (17 มีนาคม 2566) พระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีนี้ เป็นเครื่องมือกฎหมายใหม่ที่ช่วยขัดขวางกระบวนการฟอกเงินและมุ่งหวังที่จะระงับผู้กระทำอาชญากรรมทางไซเบอร์และนักต้มตุ๋น โดยจะทำหน้าที่จัดการกับผู้กระทำผิดทั้งก่อนและหลังที่มีการปล่อยกฎหมายใหม่ออกมา   กฎหมายใหม่นี้ ให้สิทธิ์แก่เหยื่อในการส่งคำร้องแก่ธนาคารและแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ […]

ธุรกิจของคุณเหมาะกับ On-Cloud หรือ On-Premise

ธุรกิจของคุฯเหมาะกับ On-Cloud VS On-Premise

ปัจจุบัน บริษัทหรือองค์กรตั้งแต่ขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ต่างใช้ Big data ในการขับเคลื่อนธุรกิจทำให้ทุกองค์กร จำเป็นต้องมีการวางระบบทางด้านโครงสร้างพื้นฐานในการจัดเก็บและจัดการข้อมูล (IT Infrastructure) ให้มีประสิทธิภาพเพื่อรองรับข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา หลายองค์กรจึงอาจจะกำลังประสบปัญหากับการเลือกใช้งาน ว่าองค์กรของตนเองนั้นเหมาะกับระบบแบบ On-Cloud หรือ On-Premise ในบทความนี้ TechSpace จะพาไปดูความแตกต่างในด้านต่างๆ ของ On-Cloud และ On-Premise เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกการใช้งานระบบให้เหมาะสมกับองค์กรของคุณกันค่ะ On-Cloud VS On-Premise On-Cloud คืออะไร? On-Cloud หรือ Cloud Computing  คือการใช้งานซอฟแวร์ ระบบ หรือทรัพยากรต่างๆ ผ่านผู้ให้บริการทางคลาวน์ (Cloud provider) โดยผู้ใช้บริการสามารถจัดการทรัพยากรได้ตามความต้องการของตนเอง แทนที่องค์กรต้องซื้ออุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์หรือค่าบำรุงรักษาระบบเอง แต่ระบบ on-cloud จะทำให้องค์กรสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ได้จากผู้ให้บริการทางคลาวน์ โดยเข้าถึงบริการผ่านทางทางอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็น บริการให้เช่าพื้นที่การจัดเก็บข้อมูล ฐานข้อมูล ผู้ใช้บริการสามารถเลือกแพ็ตเกจได้ตามความต้องการขององค์กร และสามารถเพิ่ม-ลดขนาดของทรัพยากรได้อย่างง่ายดาย โดยคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งาน (pay-as-you-go) บริการในรูปแบบของคลาวน์ จะมีการให้บริการอยู่ 3 […]

Microsoft 365 หรือ Google Workspace เครื่องมือไหนที่เหมาะกับคุณ

Microsoft 365 VS Google Workspace

ในยุคที่เทคโนโลยีและดิจิทัลพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะหลังจากช่วงวิกฤตโควิด-19 การทำงานของหนุ่มสาวชาวออฟฟิศได้เปลี่ยนไป หลายคนสามารถทำงานได้จากทั่วทุกมุมโลก work from anywhere มีการปรับเปลี่ยนให้ต้องทำงานผ่าน work space  ส่งผลให้เครื่องมือสำหรับทำงานร่วมกันเป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้ทั้งในระดับบุคคลทั่วไป ไปจนถึงระดับธุรกิจและองค์กร โดยบทความนี้ TechSpace จะพาไปเปรียบเทียบระหว่าง Microsoft 365 และ Google Workspace เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณหรือองค์กรได้มากที่สุด พื้นที่การทำงานร่วมกัน (Collaboration and Communication) ไมโครซอฟต์ 365 สามารถเข้าถึงบริการออฟไลน์ได้บนเดสก์ท็อป ในระบบปฏิบัติการ Windows, Linux และ MacOS  และยังสามารถทำงานร่วมกันแบบออนไลน์ด้วยระบบ Cloud Computing เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต ก็สามารถทำงานร่วมกันกับผู้อื่นจากที่ใดก็ได้ ผู้ใช้งานสามารถทำงานร่วมกันผ่าน Word, Excel และ PowerPoint ในขณะเดียวกัน กูเกิลเวิร์คสเปซก็สามารถทำงานร่วมกันได้เช่นกัน ผ่าน Google Docs, Sheets และ Slides บน Website เพียงแต่ Google Workspace ไม่มีแอปพลิเคชันที่รองรับการใช้งานผ่านตัวเดสก์ท็อป […]

WiFi ฟรี ใช้แล้วมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง

การใช้ WiFi ฟรี มีความเสี่ยงต่อการเกิดภัยออนไลน์อย่างไร ? ในปัจจุบัน หลากหลายสถานที่ มักมีบริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย หรือ WiFi ฟรี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน และแน่นอนว่า WiFi ฟรีนั้น  ถือเป็นช่องทางที่เปิดโอกาสให้แฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น และอาจจะนำมาสู่การขโมยข้อมูลได้ในลำดับต่อไปนั่นเอง แล้วเราจะทราบได้อย่างไร ว่าแฮกเกอร์ขโมยข้อมูล จนเกิดเป็นภัยออนไลน์ ผ่าน WiFi ฟรีได้อย่างไร ? วิธีที่แฮกเกอร์ใช้ขโมยข้อมูล ผ่าน WiFi ฟรี 1. โจมตีผ่าน Man-In-The-Middle (MitM) การโจมตีแบบ Man-In-The-Middle (MitM) คือการโจมตีให้เกิดภัยออนไลน์ โดยที่บุคคลภายนอก สามารถเข้ามาแทรกกลาง ระหว่างการสื่อสารของบุคคล 2 คน แทนที่จะแชร์ข้อมูลระหว่าง Server และ Client แต่การเชื่อมต่อนั้น จะถูกเข้ามาแทรกโดยบุคคลที่สามแทน แฮกเกอร์ที่ใช้ WiFi ฟรี จะเข้าถึงการรับส่งข้อมูลต่างๆ ได้ รวมถึงสามารถดักฟัง หรือแม้แต่ขัดขวางการสื่อสาร ระหว่างอุปกรณ์สื่อสาร […]

เลือกเครื่องสำรองไฟฟ้า ซื้อ UPS อย่างไรดี

เลือกซื้อ UPS หรือเครื่องสำรองไฟฟ้าอย่างไร ให้ตรงกับการใช้งาน   หากองค์กรของเรามักเจอปัญหาไฟดับในขณะที่กำลังทำงาน การใช้เครื่องสำรองไฟ ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ เพราะเป็นแหล่งพลังงานสำรอง อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้อุปกรณ์เสียหายอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้ จะขอแชร์ถึงหลักการเลือกซื้อ UPS หรือเครื่องสำรองไฟฟ้า เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจของหลายๆ ธุรกิจกันค่ะ   เครื่องสำรองไฟฟ้า คืออะไร ? เครื่องสำรองไฟฟ้า หรือ UPS (Uninterruptible Power Supply) มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยม ที่บรรจุแบตเตอรี่ โดยสามารถชาร์ตไฟฟ้า ใช้สำหรับจ่ายไฟฟ้าสำรอง ให้กับอุปกรณ์ที่เราเสียบปลั๊กเชื่อมต่อไว้กับตัวเครื่อง ซึ่งจ่ายไฟฟ้าได้นาน ขึ้นอยู่กับความจุแบตเตอรี่ของเครื่องนั้นๆ   เครื่องสำรองไฟฟ้า สำคัญอย่างไร ? จ่ายพลังงานไฟฟ้าสำรอง แก่อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อไว้ เมื่อเกิดเหตุไฟดับ หรือไฟตก ปรับระดับแรงดันไฟฟ้า ให้อยู่ในขั้นที่ปลอดภัยต่ออุปกรณ์  ช่วยให้สามารถทำงานที่ค้างให้เสร็จ รวมไปถึงบันทึกข้อมูล และไม่ทำให้ Hardware ได้แก่ Hard Disk, Mainboard, หลอดภาพ และ Software เกิดความเสียหาย […]

AntiVirus และ VPN ควรมีทั้งคู่หรือไม่ ?

เราจำเป็นต้องมีทั้ง AntiVirus และ VPN หรือเปล่านะ ? การใช้สื่อออนไลน์ ต่อให้จะสะดวก และรวดเร็วต่อการทำงาน และการใช้ชีวิต แต่ผลเสียเองก็มากมายด้วยเช่นกัน นั่นเป็นสาเหตุที่การป้องกันความเป็นส่วนตัว และการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ ถือเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม ในปัจจุบัน พบภัยคุกคาม รวมไปถึงการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลอยู่ต่อเนื่อง และนี่เอง ก็ทำให้เครื่องมือปกป้องความปลอดภัยของการใช้อินเทอร์เน็ต เป็นสิ่งสำคัญต่อผู้ใช้งานทุกคนนั่นเองค่ะ Antivirus ซอฟต์แวร์สำคัญ ในการกำจัดไวรัส ที่ทุกอุปกรณ์ควรมี  AntiVirus มีหน้าที่ในการทำให้อุปกรณ์มีความปลอดภัย จากการคุกคามในรูปแบบต่างๆ สามารถติดตั้งได้ทั้งบนตอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน หลักการทำงานของ AntiVirus AntiVirus สามารถแบ่งการทำงานได้เป็น 2 รูปแบบ คือระบุชื่อของไวรัสที่รู้จัก และตรวจสอบผลของการทำลาย จากไวรัสที่พบเจอ โดยโปรแกรม AntiVirus นี้ เปรียบเสมือนยาสามัญประจำอุปกรณ์ไอทีก็ว่าได้ และไวรัส ก็เปรียบเสมือนโรคร้าย หากมีโรคใหม่เกิดขึ้น เราก็จะต้องหายาป้องกันให้พร้อม นั่นก็คือ AntiVirus ที่ติดอยู่ในทุกๆ อุปกรณ์นั่นเอง โปรแกรมสแกนไวรัส จะค้นหา และทำลายไวรัสที่ไฟล์โดยตรง ซึ่งในทุกๆ วัน […]

Firewall 2022 คุณสมบัติที่ไฟร์วอลล์ต้องมี ปี 2022

Firewall (ไฟล์วอลล์) ที่ดี ในปี 2022 ต้องมีอะไรบ้าง  Firewall (ไฟร์วอลล์) หนึ่งในซอฟต์แวร์ หรือฮาร์ดแวร์ ที่มีหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลทั้งเข้า และออกจากระบบเครือข่าย โดยจะป้องกันข้อมูล ว่ามีความปลอดภัยหรือไม่ ซึ่งเปรียบเทียบกับกฎที่ผู้ใช้งานได้กำหนดไว้ ซึ่ง Firewall ถือเป็นหนึ่งในระบบป้องกันความปลอดภัยบนเครือข่าย ที่มีความสำคัญมาก ยิ่งในปัจจุบัน อันตรายจากโลกออนไลน์ทวีคูณความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งทำให้บทบาทของไฟร์วอลล์ สำคัญต่อผู้ใช้งานเป็นเท่าตัวด้วยเช่นกัน  อ่านบทความอื่นๆ เกี่ยวกับ Firewall ได้ที่นี่ รวม Firewall (ไฟร์วอลล์) แต่ละรุ่น ต่างกันอย่างไร Firewall vs Antivirus โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ต่างกันอย่างไร รวมเทคโนโลยี 2022 น่าใช้ ป้องกันภัยไซเบอร์ออนไลน์ ปกป้องและจัดเก็บข้อมูลใน Server (เซิร์ฟเวอร์) ให้ปลอดภัย IT Security กับ Cybersecurity เหมือนหรือต่างกันนะ ? ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ Firewall แต่ละตัว […]

คำศัพท์อังกฤษ อาชญากรรมไซเบอร์ ที่ควรรู้

รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้าน อาชญากรรมไซเบอร์ และภัยออนไลน์  อาชญากรรมไซเบอร์ (Cybercrime) อีกหนึ่งภัยออนไลน์ใกล้ตัว ที่หากเกิดขึ้นแล้ว จะนำพามาซึ่งผลเสียมหาศาล ทั้งนี้ การเรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับอาชญากรรมไซเบอร์ หรือภัยคุกคามไซเบอร์ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ เพื่อที่จะได้ติดตาม และรู้เท่าทันภัยเหล่านี้ จากการอัปเดตข่าวสารต่างๆ ในทุกช่องทางนั่นเอง โดยในบทความนี้ จะขอนำคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ด้านอาชญากรรมไซเบอร์ เรียงตามตัวอักษร A-Z มาฝากทุกคนกันค่ะ เพื่อที่จะได้เรียนรู้ และทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน โดยคำศัพท์ต่างๆ มีดังต่อไปนี้    คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ด้าน อาชญากรรมไซเบอร์ ภัยคุกคามไซเบอร์ และภัยออนไลน์   คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ด้านอาชญากรรมไซเบอร์: หมวด A Adware การแสดงโฆษณาบนคอมพิวเตอร์ ไม่มีอันตราย คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ด้านอาชญากรรมไซเบอร์: หมวด B Backdoor การเปิดประตูลับ ในคอมพิวเตอร์ เพื่อเชื่อมต่อกับมัลแวร์ ไวรัส สแปม หรือแฮกเกอร์อื่นๆ คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ด้านอาชญากรรมไซเบอร์: […]

Cloud Computing กับ Metaverse เกี่ยวข้องกันอย่างไร

Cloud Computing กับ Metaverse

ความสัมพันธ์ของ Cloud Computing กับโลกเสมือนจริง Metaverse ในช่วงปลายปี 2564 ได้มีกระแสของ Metaverse ออกมา จาก Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัท Facebook ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น ‘Meta’ และยังมีการอธิบายศัพท์คำว่า ‘Metaverse‘ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าใจได้ ซึ่งทำให้กลายเป็นความสนใจของหลากหลายธุรกิจด้วยเช่นกัน  Metaverse คืออะไร ? Metaverse คือโลกเสมือนจริง ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้คนได้มีส่วนร่วม และสามารถทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันได้ ทั้งการประชุม พบปะพูดคุย ท่องเที่ยว และช็อปปิ้ง ผ่านนวัตกรรมต่างๆ เช่น virtual reality (VR), augmented reality (AR), PC, game consoles นอกจากนั้น Metaverse ยังอาจจะหมาบถึงเศรษฐกิจรูปแบบดิจิทัล เนื่องจากผู้ใช้ สามารถทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างโลกจริง และโลกเสมือนจริงได้ และด้วยแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ ใช้การแสดงตัวตนเสมือนจริง หรืออวตาร จำเป็นที่จะต้องระบุตัวตนในการใช้บริการ […]