ตั้งค่า Windows 11 พื้นฐาน ทำเองง่าย ๆ ไม่พึ่งช่าง

ตั้งค่าพื้นฐาน windows 11

ตั้งค่า Windows 11 พื้นฐาน ทำเองง่าย ๆ ไม่พึ่งช่าง หลายคนคงเคยเจอกับปัญหาจุกจิกกวนใจหลังจากเปิดใช้คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ หรือหลังจากลง windows ใหม่ ทั้ง ทำไมเครื่องไม่มีภาษาไทย ตัวหนอนเปลี่ยนภาษาไม่ได้ ทำไมเวลาไม่ตรง การเพิ่ม shortcut ที่หน้าจอ desktop หรือการเปิดใช้งาน Drive D หลายคนคงเคยเจอกับปัญหาจุกจิกกวนใจหลังจากเปิดใช้คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ หรือหลังจากลง windows ใหม่ ทั้ง ทำไมเครื่องไม่มีภาษาไทย ตัวหนอนเปลี่ยนภาษาไม่ได้ ทำไมเวลาไม่ตรง การเพิ่ม shortcut ที่หน้าจอ desktop หรือการเปิดใช้งาน Drive D TechSpace มีวิธีการตั้งค่าพื้นฐานหลังจากลง windows ใหม่มาฝาก เป็นขั้นตอนเบื้องต้นที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องพึ่งช่างเทคนิคมาฝากกันครับ 1. การเพิ่มภาษา 1.1 ไปที่เครื่องมือค้นหาแล้วค้นหา Language setting 1.2 ไปที่ Preferred languages แล้วคลิก […]

ปัญหากวนใจ เครื่องปริ้น ปริ้นไม่ออก และวิธีแก้ไข

เครื่องปริ้น ปริ้นไม่ออก

ปัญหากวนใจเครื่องปริ้น ปริ้นไม่ออก และวิธีแก้ไข เครื่องปริ้นพิมพ์ไม่ออก ปัญหาโลกแตกที่ผู้ใช้งานเครื่องพิมพ์พบเจอกันเป็นประจำ เพราะเราใช้เครื่องปริ้นในการทำงานทั้งในสำนักงาน ห้างร้านต่างๆ รวมถึงที่บ้านก็เช่นกัน ซึ่งปัญหาเครื่องปริ้นท์ใช้งานไม่ได้ เครื่องปริ้นพิมพ์ไม่ออก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งปัญหาทางฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ หรือการติดตั้ง รวมถึงการใช้งานที่ไม่ถูกต้องด้วย เมื่อเกิดปัญหาขึ้น จึงจำเป็นต้องหาสาเหตุให้เจอ เพื่อจะสามารถแก้ไขได้ตรงจุด บทความนี้ TechSpace ได้รวบรวมวิธีการแก้ไขปัญหาเมื่อเครื่องปริ้นไม่สามารถพิมพ์ได้ เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วยตัวเองได้ 1. ปริ้นไม่ออกเนื่องจากกระดาษติด (Paper Jam) หากเครื่องปริ้นท์เตือนว่ามีกระดาษติด สิ่งที่ต้องทำคือตรวจสอบว่ากระดาษอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ ปกติแล้วการนำกระดาษออกจากเครื่องแล้วเรียงใหม่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ และอย่าลืมดูจำนวนกระดาษให้มีความจุที่เหมาะสมกับถาดกระดาษ เพราะถาดกระดาษของเครื่องปริ้นท์แต่ละเครื่องถูกออกแบบมาเพื่อรองรับความจุกระดาษอย่างจำกัด 2. ไดร์เวอร์เครื่องปริ้นมีปัญหา ไดร์เวอร์เครื่องปริ้นเป็นตัวกลางที่เชื่อมระหว่างปริ้นเตอร์และคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกัน ทำให้สามารถสั่งการได้อย่างถูกต้อง บางครั้งปัญหาการปริ้นไม่ออก อาจเกิดจากไดร์เวอร์เครื่องปริ้นที่เก่าเกิน ไปสามารถแก้ปัญหาโดยการอัพเดทไดร์เวอร์  หากไดร์เวอร์เกิดเสียหรือมีปัญหาอื่นๆ การลองอัพเดทหรือติดตั้งไดร์เวอร์ใหม่อาจช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ 3. ปริ้นออกมาสีเพี้ยน ปัญหาการปริ้นออกมาแล้วสีเพี้ยนเป็นปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ บางครั้งสาเหตุเกิดจากหมึกพิมพ์หมด หรือเกิดจากหัวพิมที่เสื่อมสภาพ ทำให้ปริ้นออกมาแล้วสีเพี้ยนได้ ควรเช็คสภาพหัวพิมว่ามีปัญหาหรือไม่ หากหัวพิมพ์มีปัญหาควรพิจารณาเปลี่ยนหรือซ่อมแซม นอกจากนี้ การตั้งค่าสีในโปรแกรมพิมพ์ไม่ถูกต้องอาจทำให้ปริ้นออกมาสีเพี้ยนจากที่ต้องการได้ ดังนั้น ควรตรวจสอบการตั้งค่าสีก่อนที่จะเริ่มการปริ้น 4. เครื่องปริ้นเชื่อมต่อ Wi-Fi […]

คีย์ลัดน่ารู้สำหรับจัดการเอกสารอย่างมือโปร

Keyboard Shortcut for Microsoft 365

คีย์ลัดน่ารู้สำหรับจัดการเอกสารอย่างมือโปร โปรแกรม Microsoft Office อย่าง Word, Excel และ PowerPoint นั้นครองใจผู้ใช้งานทั่วโลกในการจัดการเอกสาร จดบันทึก และเขียนสคริปต์ต่างๆ TechSpace จึงรวบรวมคีย์ลัดที่จำเป็นและใช้บ่อยในการทำงาน บนระบบปฎิบัติการ Windows เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการทำงานของคุณ ลดเวลาในการค้นหาคำสั่ง และเพิ่มความคล่องแคล่วในการจัดการเอกสารให้เป็นเรื่องง่าย คีย์ลัดสำหรับ Microsoft Word Ctrl+O: เปิดเอกสาร Ctrl+N: สร้างเอกสารใหม่ Ctrl+S บันทึกเอกสาร Ctrl+W ปิดเอกสาร Ctrl+X ตัดเนื้อหาที่เลือกไปยังคลิปบอร์ด Ctrl+C คัดลอกเนื้อหาที่เลือกไปยังคลิปบอร์ด Ctrl+V: วางเนื้อหาของคลิปบอร์ด Ctrl+A: เลือกเนื้อหาเอกสารทั้งหมด Ctrl+B: นําการจัดรูปแบบตัวหนาไปใช้กับข้อความ Ctrl+I: นําการจัดรูปแบบตัวเอียงไปใช้กับข้อความ Ctrl+U: นําการจัดรูปแบบการขีดเส้นใต้ไปใช้กับข้อความ Ctrl+วงเล็บเหลี่ยมซ้าย ([): ลดขนาดฟอนต์ลง 1 พอยต์ Ctrl+วงเล็บเหลี่ยมขวา (]): เพิ่มขนาดฟอนต์ขึ้น 1 พอยต์ Ctrl+E: […]

Microsoft Copilot ยกระดับให้ธุรกิจ ด้วยคู่คิดจากเลขา AI

Microsoft 365 Copilot

Microsoft Copilot ยกระดับให้ธุรกิจ ด้วยคู่คิดจากเลขา AI   ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานและการดำเนินชีวิต หลายๆ ภาคส่วน เริ่มนำ AI มาใช้เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ ด้วยความสามารถรอบด้านของ AI ทั้งการแปล การสร้างชิ้นงาน การตอบคำถาม รวมไปถึงการเขียนโค้ด ทำให้ AI เป็นเทคโนโลยีที่สามารถช่วยทุ่นแรง และเวลา ในการทำงานได้ไม่น้อย Microsoft ได้เปิดตัว Copilot เมื่อปลายปี 2023 ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ AI ในการทำงาน เป็นผู้ช่วยในการสร้างสรรค์งานได้อย่างไม่มีขีดจำกัด ด้วยการทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันใน Microsoft 365 ที่หลากหลาย เช่น Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Teams ทำให้สามารถเพิ่มความสะดวกสบายในการทำงาน ทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายและรวดเร็วขึ้น สามารถสร้างสรรค์งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเอกสาร, การวิเคราะห์ข้อมูล, การออกแบบงานนำเสนอ, หรือการจัดการอีเมล ก็สามารถทำได้ด้วย Copilot […]

Cyber Security ปกป้ององค์กรจากภัยคุกคามทางไซเบอร์

Cyber Security: protect your company from cyber-attrack

Cyber Security ปกป้ององค์กรจากภัยคุกคามทางไซเบอร์   Cyber security คืออะไร? Cyber security หรือ การรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ เป็นกระบวนการและเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องเครือข่ายคอมพิวเตอร์  อุปกรณ์ โปรแกรมและข้อมูลสำคัญไม่ให้ถูกเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต ถูกทำลายหรือโจมตีรูปแบบอื่น ๆ โดยผู้ไม่หวังดี ซึ่งมีจุดมุ่งหมายในการลดความเสี่ยงและสร้างความปลอดภัยในระบบไซเบอร์ขององค์กรและผู้ใช้ทั่วไป โดยมีการใช้เทคโนโลยีและมาตรการต่าง ๆ เช่น ระบบไฟร์วอลล์ การเข้ารหัสข้อมูล การตรวจจับการบุกรุก และมาตรการความปลอดภัยอื่น ๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตและระบบดิจิทัลที่ใช้ในองค์กรและชีวิตประจำวัน   ความสำคัญของ Cyber Security การรักษาความมั่นคงความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน เนื่องจากองค์กรมีการรวบรวม ประมวลผล และจัดเก็บข้อมูลจำนวนมากบนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่น ๆ โดยข้อมูลเหล่านี้มักเป็นข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อน เช่น ทรัพย์สินทางปัญญา ข้อมูลทางการเงิน และข้อมูลส่วนบุคคลที่อาจถูกเข้าถึงหรือเปิดเผยได้โดยไม่ได้รับอนุญาต การส่งข้อมูลที่มีความสำคัญข้ามเครือข่ายและอุปกรณ์ในการทำธุรกิจจะทำให้เพิ่มโอกาสในการถูกโจมตีทางไซเบอร์ได้   ในปัจจุบันการโจมตีทางไซเบอร์และการสอดแนมทางดิจิทัลเป็นภัยคุกคามที่สำคัญที่สุดต่อการทำธุรกิจ เนื่องจากมีความซับซ้อนมากขึ้นอาจส่งผลกระทบทางลบต่อองค์กรได้ เช่น ขาดทุนทางการเงิน ความเสียหายในการดำเนินธุรกิจ และความเสียหายต่อชื่อเสียงขององค์กร ดังนั้น การรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นกุญแจสำคัญที่จะปกป้องข้อมูลและรักษาความน่าเชื่อถือขององค์กรในวงกว้าง   การปรับใช้ Cyber Security […]

IoT เทคโนโลยีเพื่อชีวิตที่ง่ายยิ่งกว่า

IoT คืออะไร

IoT เทคโนโลยีเพื่อชีวิตที่ง่ายยิ่งกว่า   ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความสะดวกสบายถูกยกให้เป็นความต้องการอันดับต้นๆ สำหรับการดำเนินชีวิตในยุคนี้ ดังนั้น นวัตกรรมสุดล้ำอย่าง Internet of Things (IoT) จึงเป็นสิ่งที่ผู้คนจำนวนมากกำลังให้ความสนใจ ซึ่ง TechSpace จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ IoT เทคโนโลยีเพื่อชีวิตที่ดีในโลกสมัยใหม่ผ่านบทความนี้   1. IoT คืออะไร?  IoT หรือ “Internet of Things” คือ เทคโนโลยีที่นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่สามารถรับส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตได้มาเชื่อมต่อกัน เพื่อให้ทำงาน ถ่ายโอนข้อมูลกันกันอย่างเป็นระบบผ่านเครือข่าย และช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน  โดยอุปกรณ์เหล่านี้สามารถอยู่ในรูปแบบใดก็ได้ เช่น แปรงสีฟันอัจฉริยะ เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ รถยนต์อัจฉริยะ และอื่นๆ อีกมากมาย   2. ตัวอย่าง IoT ในชีวิตประจำวัน 2.1 บ้านอัจฉริยะ (Smart Home) เป็นบ้านที่ยกระดับความสะดวกสบายแก่ผู้พักอาศัยด้วยการนำเทคโนโลยี AI มาเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT (Internet of Things) […]

9 วิธีทำงานไม่มีสะดุด แก้คอมช้าด้วยตัวเองได้ง่ายๆ

แก้ไขคอมช้าด้วยตัวเอง

9 วิธีทำงานไม่มีสะดุด แก้คอมช้าด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ คอมพิวเตอร์มีอาการหน่วง ค้าง หรือโปรแกรมรันได้ช้าลง เป็นปัญหาคอมพิวเตอร์ที่ทุกองค์กรพบเจอกันบ่อยครั้ง ปัญหาเหล่านี้อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของคุณ ดังนั้น บทความนี้ TechSpace จะแนะนำวิธีแก้ไขเบื้องต้นดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณทำงานได้ลื่นไหลและเป็นไปตามความต้องการ แต่ทั้งนี้เราต้องรู้ถึงสาเหตุที่ส่งผลให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าลง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุแตกต่างกัน ดังนี้ โปรแกรมที่ใช้งานเยอะเกินไป: หากใช้งานโปรแกรมหรือเว็บเบราว์เซอร์หลาย ๆ แท็บพร้อมกันบนเครื่องคอมพิวเตอร์ อาจทำให้ระบบทำงานได้ช้าลง เนื่องจากบางโปรแกรมต้องใช้การประมวลผลที่สูง ทำให้ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ เช่น CPU และ RAM ถูกใช้งานมากขึ้นตามไปด้วย ใช้โปรแกรมอย่างไม่เหมาะสม: บางโปรแกรมอาจใช้ทรัพยากรมากเนื่องจากการตั้งค่าไม่เหมาะสม ใช้งานเวอร์ชันที่ล้าสมัยหรือโปรแกรมที่มีปัญหา ส่งผลให้การระบบปฏิบัติการล้มเหลวและช้าลงได้ ฮาร์ดแวร์ที่ไม่เพียงพอ: ตรวจสอบว่าฮาร์ดแวร์มีการทำงานที่ปกติและพื้นที่เพียงพอหรือไม่ เช่น CPU RAM ฮาร์ดไดรฟ์ และการ์ดกราฟิก เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์อยู่ตลอดเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น เนื่องจากการใช้ฮาร์ดแวร์ที่ไม่เพียงพอสำหรับการทำงานทำให้ระบบทำงานได้ช้าลงอีกด้วย ตรวจสอบไวรัสและมัลแวร์: ไวรัสและมัลแวร์ที่ซ่อนตัวอยู่บนคอมพิวเตอร์อาจส่งผลให้ระบบทำงานช้าลง การใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสและการสแกนคอมพิวเตอร์เป็นครั้งคราวช่วยในการตรวจสอบและกำจัดไวรัสที่อาจเข้ามาในระบบได้ทันที ซึ่งช่วยให้ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ปัญหาการเชื่อมต่อหรือฮาร์ดแวร์เสียหาย: อุปกรณ์และส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์พัง เกิดความเสียหายหรือเชื่อมต่อไม่ได้ ทำให้เกิดปัญหาในการทำงาน เช่น ฮาร์ดไดรฟ์เสีย การ์ดเสียงเสีย […]

ป้องกันข้อมูลส่วนตัวบนโลกออนไลน์ ด้วยวิธีเหล่านี้!

ป้องกันข้อมูลส่วนตัว

ป้องกันข้อมูลส่วนตัวบนโลกออนไลน์ ด้วยวิธีเหล่านี้! การใช้โซเชียลมีเดียเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันสำหรับหลาย ๆ คนในปัจจุบัน การป้องกันข้อมูลส่วนตัวในช่องทางออนไลน์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกองค์กรและทุกคนควรใส่ใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากในโลกออนไลน์เต็มไปด้วยความเสี่ยงต่อความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากการแชร์และบันทึกไว้บนเว็บไซต์หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ดังนั้น TechSpace จึงมีคำแนะนำเพื่อช่วยปกป้องข้อมูลส่วนตัวของคุณในโลกออนไลน์ ดังนี้ 1. ใช้รหัสผ่านที่รัดกุม สร้างรหัสผ่านที่ซับซ้อนและยากต่อการคาดเดา เพื่อป้องกันการถูกแฮก จึงควรมีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษร ประกอบไปด้วยตัวอักษรตัวพิมพ์เล็ก พิมพ์ใหญ่ ตัวเลข และสัญลักษณ์พิเศษ รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการใช้รหัสผ่านเดียวกับบัญชีอื่น เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณอย่างง่ายดาย 2. เปิดใช้งานการยืนยันสองขั้นตอน (2FA) เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและป้องกันการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาตให้กับบัญชีสำคัญ เช่น บัญชีอีเมลหรือบัญชีที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมทางการเงิน การยืนยันสองขั้นตอน หรือ 2FA เป็นอีกวิธีที่มีประสิทธิภาพ โดยทั่วไป เมื่อเปิดใช้งาน 2FA ผู้ใช้งานต้องป้อนรหัสที่ได้รับทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น รหัส OTP (One-time password) ที่ส่งผ่านทาง SMS หรือแอปพลิเคชันพิเศษ ผู้ไม่ได้รับอนุญาตจะไม่สามารถเข้าถึงบัญชีได้โดยง่าย แม้จะทราบรหัสผ่านขั้นแรกแล้วก็ตาม ดังนั้นแนะนำให้มีการเปิดใช้งาน 2FA สำหรับบัญชีออนไลน์ 3. อัปเดตซอฟต์แวร์ประจำเครื่องคอมพิวเตอร์ การอัปเดตระบบปฏิบัติการและโปรแกรมในคอมพิวเตอร์เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำอยู่เสมอ […]

สรุป 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่โดดเด่นในปี 2023

เทคโนโลยี 2023

สรุป 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่โดดเด่นในปี 2023   ทุกๆ ปี มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย และมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ อย่างรวดเร็ว TechSpace จึงรวบรวม 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่โดดเด่น แห่งปี 2023 ว่ามีเทคโนโลยีใดบ้างที่สำคัญและน่าสนใจ ที่อาจส่งผลต่อการทำงานหรือดำเนินชีวิตของเราในอนาคต เพื่อจะได้สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมต่อไป   1. ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก หากพูดถึงปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้ คงหนีไม่พ้น ChatGPT เทคโนโลยี AI ที่สามารถตอบโต้กับคู่สนทนาได้ในรูปแบบแชต โดยจะรวมข้อมูลจากฐานข้อมูลในอินเทอร์เน็ตทั่วโลก นำมาประมวลผลเพื่อหาคำตอบที่ผู้ใช้งานต้องการ ด้วยความฉลาดของ ChatGPT ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก ChatGPT ไม่เพียงแต่มีความสามารถในการช่วยหาคำตอบเท่านั้น แต่ยังมีความสามารถในการช่วยแปลภาษา เขียนบทความหรือบทสนทนา ช่วยวิเคราะห์ข้อมูล และยังมีความสามารถในการสร้างภาพภาพจากข้อความที่ผู้ใช้งานป้อนเข้าไปได้อีกด้วย นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่มนุษย์สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย และอาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อชีวิตและการทำงานในอนาคตได้   2.รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ รถยนต์ EV (Electronic Vehicle) ในปี 2023 […]

10 วิธีปกป้องธุรกิจของคุณจากภัยคุกคามทางไซเบอร์

cybersecurity tips

10 วิธีปกป้องธุรกิจของคุณจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ เทคโนโลยีในปัจจุบันมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ทั้งเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์และเทคโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์และอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่พัฒนาอย่างรวดเร็วและทวีความอันตรายเพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นสิ่งที่สำคัญที่ทุกคนควรให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้าม ดังนั้น บทความนี้ TechSpace จะนำเสนอทริคดีๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถปกป้องข้อมูลส่วนตัวและรักษาความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ของคุณจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ได้   1. อัปเดตโปรแกรมให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ อัปเดตโปรแกรม และระบบปฏิบัติการที่ใช้งานอยู่ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสทอ เพื่ออัปเดตระบบความปลอดภัยให้เป็นรุ่นล่าสุดเพื่อลดช่องโหว่และเพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบและอุปกรณ์ โดยมีวิธีทำได้ง่ายๆ ดังนี้ เปิดการอัปเดตซอฟต์แวร์อัตโนมัติ (Automatic Updates) ใช้เว็บเบราว์เซอร์ที่มีการอัปเดตระบบความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอช่วยลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ เช่น Chrome หรือ Firefox ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปลั๊กอินของเบราว์เซอร์ (Flash, Java ฯลฯ) อัปเดตอยู่เสมอ   2. ใช้รหัสผ่านที่รัดกุม คาดเดายาก การใช้รหัสผ่านที่รัดกุม ยากต่อการคาดเดา จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ รหัสผ่านที่ปลอดภัย ควรมีลักษณะ ดังนี้ ควรมีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษร มีทั้งตัวอักษร สัญลักษณ์ และตัวเลข หลีกเลี่ยงการใช้คำที่เป็นเฉพาะเจาะจงมาใช้ในการตั้งรหัสผ่าน หลีกเลี่ยงการใส่ข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้ (PII) การสร้างรหัสผ่านที่มีความปลอดภัย แม้จะทำให้ยากต่อการจำรหัสผ่านไปบ้าง แต่ก็สามารถใช้แอปพลิเคชันในการช่วยจัดการรหัสผ่าน เพื่อเป็นเครื่องมือในการจัดเก็บและจัดการรหัสผ่านต่างๆ […]