วิธีเลือกซื้อเมาส์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ให้เข้ากับการใช้งาน

/

วิธีเลือกซื้อเมาส์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ให้เข้ากับการใช้งาน

How to เลือกซื้อเมาส์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซื้ออย่างไร ให้เข้ามือ

หนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ทุกคนต้องมี คือ เมาส์ ซึ่งช่วยให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว หากมองแค่ภายนอก อาจจะเห็นว่าคล้ายๆกันทุกแบบ และมีคุณสมบัติที่เหมือนกันคือคลิกๆ แต่หากลองศึกษารายละเอียดส่วนลึก จะเห็นได้ว่ามีหลายรุุ่น หลายประเภท และลักษณะการใช้งานก็จะแตกต่างกัน ซึ่งหากต้องการซื้อเมาส์ ควรมองถึงการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญค่ะ

เมาส์ คืออะไร

เมาส์ (Mouse) คืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่ใช้ควบคุมตัวชี้ให้สั่งงาน หรือสั่งคอมพิวเตอร์ได้ตามที่เราจะลากไป มีหลายแบบ หลายรุ่น หลากสี รวมไปถึงหลากหลายขนาด เพื่อให้เหมาะกับมือของผู้ใข้งาน ภายในมีการจับการเคลื่อนไหวของลูกกลิ้งยาง หรือตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของแสง ( เมาส์ประเภทที่ใช้ LED หรือเลเซอร์เป็นตัวกำเนิดแสง) โดยจะตรวจจับและส่งสัญญาณไปที่จอคอมพิวเตอร์ โดยได้ชื่อมาจากรูปทรงที่รูปร่างคล้ายหนู (Mouse)

ประเภทของเมาส์

หากใครที่กำลังจะซื้อเมาส์ ควรจะต้องศึกษาแต่ละประเภท ซึ่งมีดังนี้

  1. Mechanical แบบกลไกล เมาส์แบบลูกกลิ้งมีล้อ เวลาใช้ จะส่งสัญญาณเป็นพิกัด
  2. Optical Mouse แบบเลเซอร์ ใช้แสงส่งสัญญาณพิกัด เหมือนเมาส์แบบลูกกลิ้ง
  3. Wireless Mouse เมาส์ไร้สาย ใช้สะดวก ราคาแพงกว่ามีสาย แต่ให้ความแม่นยำน้อยกว่า 

เลือกซื้อเมาส์อย่างไร ให้เหมาะกับการใช้งาน

1. ขนาดของเมาส์

ก่อนทำการซื้อเมาส์ ให้ลองจับดดยใช้มือข้างที่ถนัด ว่าพอดีหรือไม่ ควรเป็นไซซ์ที่กำแล้วพอดี ไม่หลวมหรือใหญ่เกินไป 

2. ง่ายต่อการใช้งาน

ก่อนทำการซื้อเมาส์ นอกจากจะลองจับ ให้ลองคลิก เพื่อดูว่าคลิกง่ายหรือไม่ และในปัจจุบันมีทั้งเมาส์ที่คลิกแล้วไม่มีเสียงและมีเสียงด้วยเช่นกันค่ะ

3. ตรงกับการใช้งาน

ซื้อเมาส์ทั้งที ส่วนนี้แหละสำคัญที่สุด หากเป็นงานเอกสารแบบ Office ทั่วไป เลือกซื้อเมาส์ธรรมดา หรืออาจจะไร้สายก็เพียงพอ แต่หากเป็นเมาส์เกมหรือกราฟิก อาจจะต้องเลือกซื้อเมาส์ที่มีความละเอียดสูงพอกับการใช้ ซึ่งก็จะมีหลายราคาตั้งแต่ถูกไปจนถึงราคาสูง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับฟีเจอร์ของเมาส์นั้นๆค่ะ 

เมาส์ ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่ควรให้ความสำคัญในการเลือกซื้อ ซึ่งเมื่อนำ 3 ปัจจัยมาวิเคราะห์และประเมินร่วมกัน จะทำให้เราเลือกซื้อเมาส์ที่เข้ากับเรามากที่สุด ซึ่งในส่วนนี้ จะนำมาซึ่งงานที่มีประสิทธิภาพ ว่องไว และมีคุณภาพนั่นเองค่ะ 

 

แล้วถ้าไม่อยากมองหาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ไอทีด้วยตัวเอง จะทำอย่างไร ? แนะนำให้มี IT Outsource ไว้เลยค่ะ อย่างเช่น TechSpace ที่ให้บริการดูแลระบบไอทีแบบครบวงจร ครอบคลุมในส่วนของการจัดหาและจัดซื้ออุปกรณ์ไอทีในราคาที่คุ้มค่าที่สุด

 เพื่อให้เรื่อง IT เป็นเรื่องง่าย ไว้ใจให้เราดูแลดีกว่าค่ะ 

สามารถติดต่อได้ที่

m.me/TechSpaceIT

Line : @TechSpace

☎ Tel. 02-381-9075

🌎 www.techspace.co.th