Cloud Computing กับ Metaverse เกี่ยวข้องกันอย่างไร

/

Cloud Computing กับ Metaverse เกี่ยวข้องกันอย่างไร

Cloud Computing กับ Metaverse

ความสัมพันธ์ของ Cloud Computing กับโลกเสมือนจริง Metaverse

ในช่วงปลายปี 2564 ได้มีกระแสของ Metaverse ออกมา จาก Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัท Facebook ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น ‘Meta’ และยังมีการอธิบายศัพท์คำว่า ‘Metaverse‘ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าใจได้ ซึ่งทำให้กลายเป็นความสนใจของหลากหลายธุรกิจด้วยเช่นกัน 

Metaverse คืออะไร ?

Metaverse คือโลกเสมือนจริง ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้คนได้มีส่วนร่วม และสามารถทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันได้ ทั้งการประชุม พบปะพูดคุย ท่องเที่ยว และช็อปปิ้ง ผ่านนวัตกรรมต่างๆ เช่น virtual reality (VR), augmented reality (AR), PC, game consoles

นอกจากนั้น Metaverse ยังอาจจะหมาบถึงเศรษฐกิจรูปแบบดิจิทัล เนื่องจากผู้ใช้ สามารถทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างโลกจริง และโลกเสมือนจริงได้ และด้วยแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ ใช้การแสดงตัวตนเสมือนจริง หรืออวตาร จำเป็นที่จะต้องระบุตัวตนในการใช้บริการ เช่น หากเราต้องการเป็นสมาชิกของกลุ่มใด และซื้อสิ่งของ 1 ชิ้น เพื่อยืนยันตัวตน ในโลกจริงเราอาจจะต้องเดินทางไปที่ร้านค้า แล้วใช้สิ่งของนั้น เพื่อเข้ากลุ่ม แต่ Metaverse สามารถทำให้เราเลือกซื้อสิ่งของบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อยืนยันการเป็นสมาชิก โดยไม่ต้องก้าวเท้าออกไปไหน เป็นต้น

แล้วรู้กันไหมคะ ว่าจริงๆแล้ว โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse ก็มีความเกี่ยวข้องกับระบบไอทีอย่าง Cloud Computing เช่นกันนะ

ความสัมพันธ์ของ Cloud Computing และ Metaverse 

โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse ถือเป็นโลกที่ทำให้เกิดกิจกรรม และความสัมพันธุ์ของมนุษย์จำนวนมาก ซึ่งจะต้องใช้ข้อมูลมหาศาล หรือ Big Data ที่จะเป็นฐานให้กับระบบประมวลผล และเมื่อมีข้อมูลจำนวนมาก ส่งผลให้พื้นที่จัดเก็บข้อมูล มีขนาดที่ใหญ่เพียงพอเช่นกัน ซึ่งนั่นก็หมายถึงการเก็บข้อมูลบน Cloud Computing นั่นเอง

นอกจากความสามารถในการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ของคลาวด์แล้ว ยังมี  Cloud Computing ที่ช่วยให้การจัดการรข้อมูลมีความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ซึ่งแน่นอนว่า Metaverse จะมีการเข้าถึงจากทั่วทุกมุมโลกในเวลาเดียวกัน นั่นทำให้เกิดความหนาแน่น และส่งผลกับการจัดการข้อมูล นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ขั้นตอนนี้ จะต้องใช้ความสามารถของคลาวด์ ที่จะช่วยให้การจัดการข้อมูลมีประสิทธิภาพ

สรุปได้ว่า Metaverse ถือเป็นโลกที่ช่วยให้เกิดปฏิสัมพันธ์ ระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและโลกเสมือนจริง นั่นทำให้มีการจัดเก็บข้อมูลในปริมาณมาก รวมไปถึงการจจัดการข้อมูลจำนวนมากในเวลาเดียวกัน ซึ่งคลาวด์ ได้เข้ามามีบทบาทในการจัดเก็บและส่งต่อข้อมูลได้ดีมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้นั้น Metaverse ถือเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้ และจับตามองกันต่อไป และเมื่อได้เทคโนโลยีคลาวด์ และ Cloud Computing เข้ามามีบทบาทและจัดการกับข้อมูล จะถือเป็นการเสริมความเชื่อมั่น และนำไปสู่การเกิดนวัตกรรมใหม่ๆได้ในอนาคตอีกด้วย

Cloud Computing ไม่เพียงแต่อำนวยความสะดวกต่อโลกเสมือนจริงเท่านั้น แต่ยังถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่เหล่าองค์กรธุรกิจควรมี ด้วยความสามารถและความรวดเร็วในการจัดเก็บและจัดการข้อมูล จะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกันค่ะ

หากกำลังมองหา IT Support ที่ให้บริการ Cloud Computing อย่าลืมนึกถึง TechSpace นะคะ ด้วยบริการด้านไอทีแบบครบวงจร และการให้บริการจากทีมงานที่เชี่ยวชาญ จะทำให้การทำงานขององค์กรสะดวก และง่ายกว่าเดิมแน่นอนค่ะ 

 

ขอบคุณที่มา:

coinyuppie.com

brandbuffet.in.th

dictionary.orst.go.th

oxfordlearnersdictionaries.com

Wired.com

สำหรับใครที่สงสัยหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถทัก Inbox เข้ามาหาเราได้เพียง

m.me/TechSpaceIT

Line : @TechSpace

☎ Tel. 02-381-9075

🌎 www.techspace.co.th