การ์ดจอ มีไว้เพื่ออะไรกันแน่ ?

/

การ์ดจอ มีไว้เพื่ออะไรกันแน่ ?

การ์ดจอ มีไว้เพื่ออะไรกันแน่ ?
คอมพิวเตอร์ของเราจำเป็นต้องมีหรือเปล่า?
ถ้าจะซื้อต้องเลือกแบบไหน อย่างไร?

วันนี้ TechSpace จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “การ์ดจอ” คำที่หลายคนคุ้นเคยดีแต่กลับยังไม่รู้ว่าการใช้งานจริง ๆ มีไว้เพื่ออะไร หลังจากอ่านโพสต์นี้จบรับรองได้เลยว่าคุณจะเข้าใจและมั่นใจในการเลือกซื้อการ์ดจอมากขึ้นแน่นอน

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจกันก่อนว่า การ์ดจอ (Graphic Card) หรือที่บางคนเรียกติดปากว่า VGA (Video Graphics Array หรือ Video Graphics Adapter) ไม่ใช่อุปกรณ์หลักของคอมพิวเตอร์ซะทีเดียว การ์ดจอเป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้การทำงานของ CPU นั้นเบาลง อย่างที่หลายคนรู้กันว่า CPU นั้นเป็นเหมือนสมองของคอมพิวเตอร์ที่ต้องทำหน้าที่คิดคำนวณ (อ่านข้อมูลเพิ่มเติม) นั่นหมายความว่าหากเราใช้งานคอมพิวเตอร์เยอะ ใช้งานหนัก แน่นอนล่ะเจ้า CPU จะต้องทำงานหนัก ย่นอายุการใช้งาน และคอมพิวเตอร์ก็จะช้าด้วย โดยเฉพาะการใช้งานจำพวกกราฟฟิกและเล่นเกมคุณภาพสูงต่าง ๆ การ์ดจอนี่แหละจะเข้ามาช่วยในส่วนเหล่านี้

🖥 การ์ดจอมีหน้าที่อย่างเดียวนั่นก็คือการคิดคำนวณเท่านั้น ในขณะที่ CPU ต้องทำงานแบบหลากหลาย จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า การ์ดจอสามารถทำหน้าที่ในการคำนวณได้เร็วกว่าและประสิทธิภาพด้วยจำนวณ Core หรือสมองที่ในการ์ดจอมีจำนวน 1,000 – 2,000 Core แล้วแต่สเปคกันเลยทีเดียว

 

แล้วเราจะเลือกซื้อการ์ดจออย่างไรดี ❓


กระซิบบอกก่อนว่าสำหรับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ้คบางรุ่นก็ไม่จำเป็นต้องซื้อนะ เพราะเค้ามีการ์ดจอแบบ On-board มาให้แล้วแต่ก็จะมีคุณภาพระดับกลางไว้ดูหนัง ฟังเพลง ทำกราฟฟิกหรือเล่นเกมที่ไม่หนักมาก ซึ่งถ้าอยากได้ศักยภาพสูงก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราด้วย

โดยในตลาดไทยมีเจ้าใหญ่ในการผลิตการ์ดจอได้แก่ NVIDIA (ค่ายเขียว) และ AMD (ค่ายแดง) ซึ่งเดี๋ยวเราจะมีบอกว่ารุ่นไหนเหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหนบ้าง แต่หากให้แยกง่าย ๆ รูปแบบการ์ดจอกับคนใช้ 3 แบบดังนี้

1.กลุ่มใช้งานเบา ๆ

นักเรียน นักศึกษา วัยทำงานที่ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์หนัก ไม่ตัดต่อ ไม่เล่นเกมก็อาจจะไม่ได้จำเป็นต้องซื้อการ์ดจอแพง ๆ เพราะมันไม่ได้จำเป็นขนาดนั้นสำหรับการใช้งาน และการ์ดจอสเปคสูงก็กินไฟแรงตามความเร็วด้วย

2.กลุ่มคนทำงานและเล่นเกม

งานที่ว่าจะเน้นไปเชิงงานสายกราฟฟิก ตัดต่อวิดิโอ เรนเดอร์งานและเล่นเกมแบบเบา ๆ แต่ละค่ายจะมีรุ่นให้เลือกดังนี้

🟢 NVIDIA : Quadro, Tesla
🔴 AMD : Firepro, Vega

3.กลุ่มเกมเมอร์

ตกหลุมรักการเล่นเกมที่เน้นกราฟฟิกหนัก ๆ ต้องการภาพคมชัดมีการแสดงผลที่ค่า Frame per second สูง ๆ ก็จะเหมาะมากแต่ก็จะกินไฟมาเช่นกันโดยแต่ละค่ายจะมีรุ่นให้เลือกดังนี้

🟢 NVIDIA : GTX, Geforce RTX
🔴AMD : Radeon, Radeon RX

นอกจากต้องเลือกรุ่นการ์ดจอให้ถูกตามการใช้งานของเราแล้วยังมีปัจจัยสำคัญอีก 3 อย่างในการเลือกซื้อ

1️⃣ Cuda core/ Stream Processor 2 อย่างนี้ก็คือคอร์ของการ์ดจอ ซึ่งยิ่งมีจำนวนคอร์มากก็ยิ่งสามารถคำนวณ Pixel ได้เร็วขึ้น

2️⃣ Clock speed จำนวนความเร็วในการประมวลผลต่อวินาทียิ่ง Clock speed สูงก็จะยิ่งทำงานได้รวดเร็ว

3️⃣ VRAM หน่วยความจำที่การ์ดจอต้องอาศัยดึงข้อมูลจากหน่วยความจำเพื่อนำไปประมวล ดังนั้นถ้าการ์ดคอร์เยอะมาก ประมวลผลเร็วเเต่หน่วยความจำน้อยก็จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร


โดยในการเลือกซื้อการ์ดจอนั้นต้องระวังอาการ คอขวด (Bottle Neck) สิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ซึ่งเกิดจากความไม่เข้ากันของการ์ดจอและ CPU นั่นก็เพราะสเปคของอุปกรณ์ทั้ง 2 ต่างกันเกินไป เพราะฉะนั้นจึงสำคัญมากที่หากเราจะซื้อคอมพิวเตอร์ควรพิจารณาให้ดีตั้งแต่เรื่องความต้องการสเปคต่าง ๆ เพราะอุปกรณ์บางอย่างมันไม่สามารถอัพเกรดได้นั่นเอง ไม่ใช่แค่ CPU แต่เคสหรือ Power supply ก็ควรที่จะเช็คดูให้ดีว่าสามารถรองรับการ์ดจอรุ่นที่เราจะซื้อมาใช้ได้ และการจะใส่การ์ดจอได้คอมพิวเตอร์ต้องมีช่อง PCT-E สำหรับเชื่อมต่ออย่างน้อย 1 ช่อง

📍 ดังนั้นหากใครสนใจจะซื้อหรือกำลังศึกษาข้อมูลอยู่ล่ะก็ อย่าลืมเช็คให้ดีและเลือกแบบที่ถูกใจใช้งานสะดวกกันนะคะ การ์ดจอมีให้เลือกหลายรุ่น หลายราคาและบางรุ่นก็สามารถอัพเกรดได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและใช้งานกันไปได้ยาว ๆ เลยค่ะ ระบบการใช้งานการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์อาจจะมีความซับซ้อนแต่ลองได้ศึกษาข้อมูลดี ๆ รับรองได้ว่าคุ้มค่าคุ้มเวลาแน่นอนค่ะ และหากใครมีปัญหาด้านไอทีหรือมองหาบริษัท IT outsource คุณภาพเยี่ยมประสบการณ์ยาวนาน ติดต่อมาที่ TechSpace ของเราได้นะคะ 😃