พฤติกรรมออนไลน์ Work from home ที่ทำให้ Hacker ทำลายข้อมูล

/

พฤติกรรมออนไลน์ Work from home ที่ทำให้ Hacker ทำลายข้อมูล

ระวังพฤติกรรมช่วง Work from home  ที่ทำให้ Hacker จู่โจมแบบไม่ทันตั้งตัว

เพราะโลกออนไลน์มันกว้าง ภัยรอบข้างเลยเยอะไปหมด แล้วยิ่งในช่วง Work from Home แล้วด้วยนั้น ไม่ใช่แค่โรคระบาดในสังคมตอนนี้นะคะที่น่ากลัว ภัยจากโลกออนไลน์ก็ไม่แผ่วเลยล่ะ ทั้งไวรัสในรูปแบบต่างๆเอย, การขโมยหรือทำลายข้อมูลไอทีเอย รวมไปถึงการจู่โจมจาก Hacker ด้วยเช่นกัน ซึ่งจริงๆแล้ว ในบางครั้ง ภัยเหล่านี้ มันก็มาจากพฤติกรรมออนไลน์ ที่เราอาจทำไปโดยไม่รู้ตัวนี่แหละ ซึ่งขอสรุปพฤติกรรมเหล่านั้นดังนี้ค่ะ

 

  1. ชอบลองของใหม่ หรือสิ่งแปลกๆ

หากเมื่อมีการส่ง SMS, ข้อความทาง Social Media หรือ Email โดยแนบลิงก์แปลกๆเข้ามา แล้วไปกดเปิด เพราะอยากรู้ว่ามันคืออะไรกันนะ นั่นแหละค่ะ เข้าทาง Hacker เขาเลย! พฤติกรรมออนไลน์ประเภทนี้นั้น อาจทำให้อุปกรณ์ของได้รับไวรัสมัลแวร์ และมีการขโมยข้อมูลไปอย่างง่ายดายเลยนะ แล้วใครที่ Work from home แล้วต้องทำงานออนไลน์อยู่ล่ะก็ อาจทำให้ไฟล์หรือข้อมูลต่างๆเสียหายอีกด้วย ดังนั้น หากมีการส่งข้อความมาในช่องทางและรูปแบบดังกล่าว จากบุคคลที่เราไม่รู้จักหรือคุ้นเคย ห้ามคลิกสิ่งที่แนบมาเด็ดขาดเลยนะ

 

  1. ชอบคุยกับเพื่อนใหม่ๆ

ช่วง Work from home อาจจะทำให้หลายๆมีอาการเหงา เพราะไม่ได้ออกไปไหน จึงเริ่มอยากหาใครสักคนคุยเป็นเพื่อน จากช่องทางต่างๆ ทั้งต่างแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นคนในประเทศเดียวกันหรือต่างชาติ อาจทำให้ตกเป็นเหยื่อของแก๊ง Romance Scam ได้ง่ายเลยนะ ดังนั้น จะคุยกับใครในช่วงนี้ จะต้องพิจารณาให้ดี เพราะคนสมัยนี้ไม่ใช่จะไว้ใจกันง่ายๆนะคะทุกคน

 

  1. ชอบสินค้าราคาถูก

การขายออนไลน์เป็นอะไรที่บูมมากๆ และแน่นอนว่าของถูก เป็นอะไรที่ล่อตาล่อใจ แต่ก็ล่อลวงเงินในบัญชีเราเหมือนกันนะ หาก Hacker มาในรูปแบบของการหลอกขายของถูก โดยเมื่อเราหลงเชื่อ และทำการโอนเงินไปแล้ว นอกจากจะไม่ได้ของที่ต้องการ ข้อมูลของเราอาจจะถูกนำไปใช้ต่อ จนเกิดความเสียหายในโลกออนไลน์เลยก็เป็นได้ ดังนั้น ก่อนจะทำการซื้อของหรือโอนเงิน ควรเช็กร้านค้านั้นให้ละเอียดดีเสียก่อนนะคะ

 

  1. ชอบเสี่ยงโชค

อย่างที่บอกว่าช่วง Work from home อาจจะทำให้หลายๆคนมีเวลาว่างมากขึ้น และบางคนอาจจะกำลังว่างงานในช่วงนี้ อาจจะเสี่ยงโชคด้วยวิธีต่างๆ เช่น การเล่นแชร์ หรือลงทุนในธุรกิจ และหลอกล่อโดยการโฆษณาว่าได้กำไรแะลผลตอบแทนที่สูง นี่อาจจะเป็นอีกวิธีหนึ่งของแฮกเกอร์ ที่จะทำให้เราเสียเงินไปโดยไม่รู้ตัว บางวิธีนี่แค่เรากดเข้าไปสมัครหรือดูลิงก์ อาจจะโดนขโมยข้อมูลสำคัญไปเลยก็ได้ การวิเคราะห์และพิจารณาอย่างถี่ถ้วนจึงสำคัญมาก ไม่เช่นนั้น อาจส่งผลร้ายต่อทั้งเราและเงินในกระเป๋าอย่างมหันต์เลยล่ะ

 

  1. ชอบช่วยเหลือ

เดี๋ยวนี้การทำบุญไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางไปถึงวัด หลายๆครั้งที่เราเห็นการแชร์ให้ร่วมบริจาคและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน แต่วิธีนี้นั้น ก็เป็นวิธีหากินของพวกมิจฉาชีพหรือแฮกเกอร์ได้เหมือนกัน หากจะช่วยเหลือหรือโอนเงินให้กับใคร เช็กให้ชัวร์ดีกว่าค่ะ ไม่เช่นนั้นอาจจะเข้าเค้าสำนวนที่ว่า เอ็นดูเขา เอ็นเราขาด ได้เลยนะ

 

พฤติกรรมออนไลน์เหล่านี้ อาจเป็นช่องทางที่มิจฉาชีพและ Hacker นำมาใช้ โดยเล่นกับวิถีใช้งานบนโลกออนไลน์แบบพื้นฐาน แต่ถ้าเรารู้ทันและหมั่นระมัดระวัง แน่นอนว่า มันไม่สามารถทำอะไรเราได้เลยค่ะ ดังนั้น ช่วง Work From Home อาจทำให้หลายๆคนได้ท่องโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น อย่าลืมที่จะใช้งานอย่างระมัดระวังด้วยนะคะ ปลอดภัยจากโควิดแล้ว ก็ต้องปลอดจากภัยไซเบอร์ได้ด้วยน้า

 

หรือใครที่กำลังมองหาบริการ IT Support ที่ให้คำปรึกษาและให้บริการเกี่ยวกับระบบ IT ทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ช่วง Work From home ติดต่อ TechSpace ได้เลยนะคะ 

 

สำหรับใครที่สงสัยหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถทัก Inbox เข้ามาหาเราได้เพียงคลิก

m.me/TechSpaceIT

Line : @TechSpace

☎ Tel. 02-381-9075

🌎 www.techspace.co.th