Firewall vs Antivirus โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ต่างกันอย่างไร

/

Firewall vs Antivirus โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ต่างกันอย่างไร

เทียบชัดๆ Firewall vs Antivirus เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

ไม่ใช่แค่คนที่ต้องได้รับอุปกรณ์ป้องกันภัยต่างๆหรอกนะ เจ้าอุปกรณ์ประเภทคอมพิวเตอร์เอง ต่อให้ไม่ได้มีชีวิตเหมือนเรา แต่ด้วยการเป็นอุปกรณ์หลักในการทำงานของหลายๆคน จึงจำเป็นต้องได้รับเครื่องมือรักษาความปลอดภัยเช่นกัน อีกทั้งอันตรายบนโลกออนไลน์นั้น ก็ยังร้ายแรงไม่ต่างจากออฟไลน์เลยล่ะ จึงเป็นเหตุผลที่มาสนับสนุนการมีส่วนเสริมหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อป้องกันความเสียหายหรือภัยที่เราไม่มีทางล่วงรู้ได้เลยนั่นเอง

พอเกริ่นถึงเครื่องมือป้องกันและรักษาความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์นั้น หลายๆคนมุ่งประเด็นไปที่ 2 ตัวหลักๆ อย่าง Firewall (ไฟร์วอลล์) และ Antivirus (โปรแกรมสแกนไวรัส) ที่คุ้นหูคุ้นตากันว่า เจ้า 2 ตัวนี้ต่างก็ถูกสร้างมาเพื่อเป็นบอดี้การ์ดคุ้มครองคอมพิวเตอร์ จริงๆก็ถูกแล้วล่ะค่ะ แต่.. หลายๆคนอาจจะยังสับสนว่าแล้วมันต่างกันอย่างไรล่ะ? ใช้แทนกันได้หรือไม่? แล้วทั้งคู่ทำงานอย่างไร? ถ้าไม่อยากมีคำถามแบบนี้ให้มากวนใจ เราขอแนะนำให้ คุณอ่านบทความนี้ให้จบค่ะ แล้วจะกระจ่างแจ้งทันทีทันใดเลยล่ะ

มาทำความรู้จัก Firewall คืออะไร ?

Firewall (ไฟร์วอลล์) คือซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์บนระบบเครือข่าย ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลที่ผ่านเข้า-ออก โดยจะคัดกรองและป้องกันความปลอดภัย ซึ่งเมื่อเห็นว่าข้อมูลนั้น ไม่ผ่านกฎที่ทางผู้ใช้งานกำหนดไว้ Firewall จะไม่อนุญาตให้ผ่าน แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ User เองด้วย

หลักการทำงานของ Firewall

ในขณะที่ข้อมูลบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต กำลังเข้ามายังอุปกรณ์ของเรา ไฟร์วอลล์จะสแกนข้อมูลและเปรียบเทียบสิ่งที่ค้นพบกับฐานข้อมูลของภัยคุกคามที่ได้รับการยืนยันก่อนหน้านี้แล้ว สกัดกั้นคนที่ไม่ได้รับอนุญาติ และจะให้ข้อมูลผ่านก็ต่อเมื่อผ่านการทดสอบว่าปลอดภัย หรือถูกต้องตามกฎที่เราตั้งไว้ ซึ่งบางทีเราเข้าเว็บบางเว็บแล้วเข้าไม่ได้ ก็มีส่วนที่ Firewall ปิดกั้นอยู่ รวมทั้งการติดตั้งซอฟต์แวร์ใหม่บางตัวแล้ว Error ก็มีส่วนของไฟร์วอลล์ ก็เช่นกัน ซึ่งโปรแกรมบางตัวถึงขั้นแนะนำให้ปิดไฟร์วอลล์ก่อนติดตั้งกันเลย

แล้ว Firewall นี่จำเป็นต่อคอมพิวเตอร์หรือไม่

ไฟร์วอลล์เป็นเครื่องมือการป้องกันที่ติดเครื่องมาอยู่แล้ว ไม่สามารถลบออกได้ ทำได้เพียง Disable หากไม่มีเจ้านี่ เราอาจจะโดนคุกคามข้อมูลได้นั่นเอง 

แล้ว Antivirus คืออะไร?

Antivirus (สแกนไวรัส) คือซอฟต์แวร์ที่มีหน้าที่สแกนไฟล์ต่างๆภายในเครื่อง เพื่อค้นหาไวรัส ทั้งในรูปแบบของออนไลน์หรือออฟไลน์ ถือเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีไว้ตรวจจับมัลแวร์ทุกประเภท เช่น ไวรัส, ม้าโทรจัน, เวิร์ม, แอดแวร์ และสปายแวร์ก่อนจะทำการโจมตี

Antivirus ทำงานอย่างไร ?

User ส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้งานผ่าน Ai จึงไม่สามารถตรวจจับไวรัสได้ด้วยตัวเอง ซอฟต์แวร์เหล่านี้ ต้องการผู้ชี้นำว่าอะไรคือไวรัส ซึ่งก็คือผู้ผลิตซอฟต์แวร์นั่นเอง นั่นแปลว่า ต้องมีการโจมตีก่อน ถึงจะมีการอัปเดตการป้องกันไวรัสไปยังเครื่องอื่นๆ นั่นคือสิ่งที่ผู้ผลิต Antivirus ต้องอัปเดตฐานข้อมูลต่อเนื่องเป็นประจำ และเร็วที่สุดก่อนที่ไวรัสจะแพร่มากขึ้น

Antivirus สำคัญกับคอมพิวเตอร์หรือไม่?

โปรแกรมคอมพิวเตอร์สแกนไวรัส ถือเป็นเครื่องมือป้องกันพื้นฐาน ที่จำเป็นต้องมีในทุกๆอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อย่าลืมว่าเราต้องใช้คอมฯในการทำงาน ไฟล์หรือโปรแกรมอื่นๆ จึงจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบความปลอดภัยอยู่เสมอ และตราบใดที่แฮกเกอร์ยังจ้องจะโจมตีข้อมูล โปรแกรมสแกนไวรัสเหล่านี้ ก็ยังจำเป็นที่สุดสำหรับคอมพิวเตอร์นั่นเองค่ะ

สรุปความเหมือนและความแตกต่างของ Firewall vs Antivirus

สรุปคือ Firewall และ Antivirus มีหน้าที่คล้ายคลึงกัน คือป้องกันการโจมตีข้อมูล โดยไฟร์วอลล์ ทำหน้าที่ในการป้องกันจากช่องทางอินเตอร์เน็ต ส่วนโปรแกรมสแกนไวรัส ก็คอยช่วยตรวจสอบสิ่งชั่วร้ายที่แอบแฝงมาในเครื่อง ดังนั้น 2 สิ่งนี้ มีหน้าที่เหมือนกัน แต่ดูแลอย่างละส่วน และที่เหมือนกันอีกอย่างหนึ่งนั้น คือ User จำเป็นต้องมีติดเครื่อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานของคอมพิวเตอร์นะค้า 

รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมเช็กกันนะคะ ว่าอุปกรณ์ของเรา มีเจ้า 2 ตัวนี้หรือไม่ (ปกติจะมีติดเครื่องมาให้อยู่แล้ว) แต่หากยังไม่มี หรือต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของทั้งไฟร์วอลล์และโปรแกรมสแกนไวรัสแล้วละก็ ลองหา IT Support ที่ให้บริการติดตั้ง ให้คำปรึกษา และดูแลตลอดการใช้งานของระบบไอทีแบบครบวงจร อย่างเช่น TechSpace ไว้เป็นเพื่อนคู่คิตร มิตรคู่ธุรกิจกันนะคะ ^^

สำหรับใครที่สงสัยหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถทัก Inbox เข้ามาหาเราได้เพียงคลิก

m.me/TechSpaceIT

Line : @TechSpace

☎ Tel. 02-381-9075

🌎 www.techspace.co.th