CPU สมองของคอมพิวเตอร์ สำคัญอย่างไร

/

CPU สมองของคอมพิวเตอร์ สำคัญอย่างไร

วันนี้ TechSpace พามาดูรายละเอียดต่าง ๆ กันว่ามีหน้าที่อย่างไร มีสเปคแบบไหนให้เลือกและควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวเอง ซึ่งอย่างที่รู้กันดีว่า CPU นั้นเปรียบเหมือนสมองของคอมพิวเตอร์ ดังนั้นหากเราอยากจะได้คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คดี ๆ ความใส่ใจในการเลือกจึงสำคัญมากและยังส่งผลต่อการใช้งานระยะยาวอีกด้วย

Center processing unit หรือหน่วยประมวลผลกลางที่จะทำหน้าที่ในการคำนวณ คิดวิเคราะห์ให้คอมพิวเตอร์ทำงานตามที่เราต้องการ ซึ่งจริง ๆ แล้วในการจะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงบประมาณ ความชอบส่วนตัว และเรื่องสำคัญที่สุดเลยนั่นก็คือการใช้งาน สาเหตุที่เราตัดสินใจซื้อเพื่ออะไร ทำงาน พกพาสะดวก เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการเลือกซื้อทั้งสิ้น แต่ก่อนอื่นเรามาดู

ส่วนประกอบภายใน มีอะไรบ้าง

1. Mainboard แผงวงจรอุปกรณ์ซึ่งสำคัญมาก ที่จะคอยสั่งการทำงานส่วนต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์
2. Memory หน่วยความจำซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วนคือ ROM หน่วยความจำที่บันทึกลงในเครื่องคอมพิวเตอร์และ RAM หน่วยความจำที่เก็บข้อมูลชั่วคราวเฉพาะตอนเปิดเครื่องเท่านั้น หากปิดเครื่องข้อมูลจะถูกลบออกไป
3. Cache หน่วยความจำสำรองพื้นฐาน
4. VGA Card ส่วนสำคัญที่ทำให้ภาพกราฟฟิกในจอมคอมพิวเตอร์ของเราสวย ด้วยแผงวงจรที่นำข้อมูลต่าง ๆ ไปแสดงผลเป็นดิจิทัล
5. Sound Card ส่วนที่ช่วยแปลงข้อมูลไปเป็นเสียงต่อกับลำโพงและหูฟังต่าง ๆ

แล้วควรเลือกสเปคแบบไหนดี ?


แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดยิบย่อย อาจจะตัดสินใจเลือกยากสำหรับมือใหม่ เราเลยจะสรุปง่าย ๆ เป็น 3 ส่วนใหญ่เกี่ยวกับเจ้าสมองของคอมพิวเตอร์


🚩 เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ CPU Core สูง ๆ หลายคนอาจเคยได้ยินว่ายิ่งคอร์สูง คอมพิวเตอร์จะยิ่งเร็วแต่จริง ๆ แล้วต้องดูองค์ประกอบภายในด้วยเพราะถึงแม้คอร์จะเป็นเหมือนสมองแต่ก็ต้องทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ด้วย ดังนั้นเรามาดูกันว่าคอร์ไอไหนมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

Core I 3️⃣ ราคาประหยัด เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปดูหนัง ฟังเพลง ส่ง E-mail ใช้งานโปรแกรม Microsoft รวทั้งตัดต่อกราฟฟิกได้นิดหน่อย


Core I 5️⃣ การทำงานระดับกลางเหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป ที่ทำทุกอย่างได้ดีกว่า Core I 3 นิดหน่อย


Core I 7️⃣ เหมาะสำหรับคนใช้งานโปรแกรมหนัก ๆ ตัดต่อรูปภาพ วิดีโอ เล่นเกมคุณภาพสูง


Core I 9️⃣ ซีพียูระดับสูง สำหรับคนใช้งานโปรแกรมอย่างหนัก ตัดต่อวิดีโอเป็นประจำ เรนเดอร์งาน เล่นเกมไปเปิดสตรีมไปด้วย นับว่ามีประสิทธิภาพสูงมากแต่ก็แลกมาด้วยการกินไฟและแบตเตอรี่สูงมากเช่นกัน

ซึ่งอย่างที่ผู้เขียนเคยบอกไปว่าการพิจารณาแค่ตัวคอร์ของคอมพิวเตอร์นั้นยังไม่เพียง อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ รหัสต่อท้ายของแต่ละรุ่นที่บ่งบอกถึงประสิทธิภาพการใช้งานได้เช่นกัน

 

รหัสต่อท้ายสำหรับคอมพิวเตอร์

U (Ultra-low power) ขนาดเล็ก บางเบา ประหยัดเเบตเตอรี
H (High performance graphics)โน้ตบุ๊กเกมมิ่ง มีหน่วยประมวลผลกราฟฟิกประสิทธิภาพสูง
HK (High performance graphics, unlock) โน๊ตบุ้กระดับ High-end ประสิทธิภาพสูง ประมวลผลได้ดีกว่ารุ่นทั่วไป
Y (Extremely low power) ประหยยัดพลังงานพิเศษกว่ารหัส U มีความร้อนต่ำมาก
G (Includes discrete graphics on package) มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล
กราฟฟิก

เป็นไงกันบ้างกับรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ หวังว่าจะช่วยให้หลายคนที่กำลังตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คอยู่ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นและเลือกแบบที่ถูกใจเข้ากับ lifestyle ของแต่ละคนกันนะคะ 😃