Email Account ของท่านถูกแฮคหรือไม่ เช็คที่นี่เลย!! – TechSpace IT Security

/

Email Account ของท่านถูกแฮคหรือไม่ เช็คที่นี่เลย!! – TechSpace IT Security

Email Account ของท่านถูกแฮคหรือไม่

ปัจจุบันนี้เราใช้อีเมล์ในการทำธุรกรรมต่างๆ ออนไลน์หลายๆอย่าง ทั้งเรื่องเงินๆทองๆที่ต้องให้ความระมัดระวังอย่างสูงหรือแม้กระทั่งสมัครใช้บริการเว็ปทั่วไป หลายๆท่านคงเคยตั้งรหัสผ่าน โดยใช้อีเมล์พาสเวิร์ดเดียวกัน เพื่อป้องกันการลืมใช่ไหมคะ แต่อย่าลืมว่า ถ้าหาก Hacker สามารถเจาะเอาข้อมูล email password ของท่านจากเว็ปใดเว็ปนึง แน่นอนว่าไม่ใช้เรื่องดีแน่นอน วันนี้ TechSpace เลยเอามาเขียนแนะนำกันซักหน่อยว่ามันจะมีอันตรายยังไงบ้าง

จะรู้ได้อย่างไงว่าโดนHack !

สัญญาณเตือนแรกก็ อาจจะเป็น เจออีเมล์สแปมบ่อยๆ จดหมายลูกโซจากคนแปลกหน้า ติดไวรัสจากอีเมล์ อีเมล์เรียกค่าไถ่ ไปจนถึงการHackข้อมูลบัญชีธนาคารของเรานั่นเอง

ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา Hacker ได้กระทำปฏิบัติการหลายครั้ง ในการเจาะเข้าไปสู่ฐานข้อมูลผู้ใช้ของเว็บใหญ่ๆจำนานมาก ซึ่งการเจาะครั้งที่ได้ผลงานไปอย่างยิ่งใหญ่ที่สุด ก็คือ การเจาะเข้า Server ของ Adobe ทำให้ได้ Account + Password ของผู้ใช้ไปทั้งหมด (ประมาณ 152 ล้าน Account ได้) นอกจากนั้นก็ยังมีเว็บอื่นๆเช่น LinkedIn, MySpace เป็น  ถึงจะได้ไม่ครบ แต่ก็ได้ไปครั้งละหลายหมื่น หลายแสน Account กันเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในนั้นอาจเป็นAccount ของคุณก็ได้ค่ะ ก็มีเว็บนึงอยากแนะนำที่สามารถตรวจสอบได้ เป็นเว็ปที่มีฐานข้อมูลว่า Email ของคุณอยู่ในกลุ่มที่โดนพวก Hacker เอาไปด้วยหรือเปล่า ซึ่งท่านสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บที่ชื่อว่า HaveIBeenPwned.comค่ะ (ซึ่ง Pwned เป็นภาษาของ Hacker แปลว่า โดนยืด โดนเจาะ โดนตุ๋ย หรืออะไรก็ตามไปโดยพวก Hacker ไปแล้วเรียบร้อยนั่นเอง)

ถ้าโดนHackไปแล้ว ทำไงดี?

หากใส่อีเมล์ไปแล้ว เจอหน้าจอแบบนี้ ก็หมายความว่า Email Password และข้อมูลต่างๆใน Account ถูกHack ไปแล้วนั่นเอง

แต่ไม่ต้องตกใจไปนะคะ  เพราะHacker อาจยังไม่ได้ทำอะไรกับAccount ของท่านก็ได้ แต่ทางที่ดีควรเปลี่ยน username password ที่ใช้เดียวกับอีเมล์ที่ถูกhack ทั้งหมด 

วิธีป้องกัน

  1. ตั้งUsername password ที่แตกต่างกัน ในแต่ละเว็ปไซต์ โดยเฉพาะการสมัครเพื่อธุรกรรมการเงินต่างๆ
  2. ไม่ควรสมัครเว็ปไซต์ที่สุ่มเสี่ยง เช่น มีการสแปมข้อมูล หรือPopup ที่ไม่น่าชื่อถือ
  3. ติดตั้งโปรแกรมAntivirus ที่ดี น่าเชื่อถือ และใช้งานได้
  4. เปลี่ยนพาสเวิร์ดทุกๆ6เดือน

ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่าน – TechSpace IT Services

 


หากท่านประสบปัญหาเรื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเรื่องโปรแกรม ไวรัส การวางระบบnetwork server สามารถปรึกษาทาง TechSpace Co., Ltd. เพื่อขอโซลูชั่นได้ที่ Tel. 02-381-9075 ได้เลยนะคะ ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ