ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์

/

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์

รวมความเชื่อผิดๆ กับความคิดเรื่องแนวทางความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์

โลกออนไลน์ เป็นอะไรที่เข้าถึงได้ง่ายมาก และความง่ายนี่แหละ นำมาซึ่งอันตรายเต็มไปหมด เรื่องความปลอดภัย จึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเลยล่ะ โดยเฉพาะ ความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ที่ใช้เข้าถึงสังคมออนไลน์ เพราะภัยในโลกไซเบอร์นั้น นอกจากจะเต็มไปด้วยการจ้องจะขโมยข้อมูลแล้ว พวกมัลแวร์หรือไวรัสต่างๆ ก็จ้องจะเข้ามาทักทายอุปกรณ์กันอย่างล้นหลามเช่นกัน

 แต่.. รู้กันไหมคะ ว่าต่อจะให้เราป้องกัน หรือรักษาความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์กันมากแค่ไหนก็ตาม ก็ยังคงมีความเชื่อหรือพฤติกรรมบางอย่าง ที่หลายๆคนมักเข้าใจผิดไปว่า หากทำแบบนี้แล้วจะปลอดภัยแน่ๆ ซึ่งบางพฤติกรรมนั้น นอกจากจะไม่ช่วยป้องกันอันตรายแล้ว ยังอาจจะทำให้เกิดภัยร้ายตามมามากกว่าอีกด้วย

และนั่น เป็นสาเหตุที่วันนี้ TechSpace จะขอรวบรวมความเชื่อผิดๆ ที่หลายๆคนคิดว่าป้องกันความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ได้ค่

  1. ใช้อุปกรณ์แบบ MAC ไม่ติดไวรัสคอมพิวเตอร์แน่นอน

เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินโฆษณาว่า MAC ไม่ติดไวรัสคอมพิวเตอร์แน่นอน แต่จากข้อมูลส่วนนี้ ต้องบอกว่าไม่เป็นความจริงเลยค่ะ เพราะเคยมีข่าวว่าพบไวรัสประเภท Ransomware ที่มุ่งโจมตีเฉพาะ MAC (อ้างอิงจากข่าว: พบ EvilQuest ransomware มุ่งโจมตีเฉพาะ macOS) ดังนั้น ควรตระหนักอยู่เสมอ ว่าไม่ว่าอุปกรณ์ใด ก็มีสิทธิ์ที่จะโดนไวรัสเล่นงานทั้งนั้น ทางที่ดี ควรจะติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัส เพื่อกำจัดเหล่าไวรัสคอมพิวเตอร์เหล่านี้ และควรให้ความสำคัญกับ Computer Security ด้วยเช่นกันค่ะ

  1. เข้าเว็บไซต์โหมดไม่ระบุตัวตน (Incognito Mode) ไม่มีใครรู้แน่นอนว่าเราเข้าเว็บอะไร

จริงอยู่ที่ว่า Incognito Mode จะไม่มีการเก็บประวัติการใช้งาน และไม่มีแคช แต่ถึงแม้ว่า Browser ไม่เก็บ แต่ผู้ให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น ISP หรือ Web ต่างๆ เช่น Facebook, Google ก็ล้วนแแต่เก็บประวัติทั้งสิ้น และเมื่อนำมารวมกับชุด IP Address ก็สามารถระบุตัวตนได้อยู่ดีค่ะ ซึ่งหากอยากได้ความเป็นส่วนตัวในการเข้าเว็บไซต์จริงๆ ควรเลือกการใช้งานอินทอร์เน็จ ผ่าน TOR จะรักษาความเป็นส่วนตัวได้ดีกว่าค่ะ

  1. ใช้แม่เหล็กทำลายข้อมูลใน HardDisk ได้

แม่เหล็กที่มีขนาดใหญ่และพลังแม่เหล็กสูง สามารถลบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ได้จริง ซึ่งฮาร์ดดิสก์แบบใหม่ จะมีความอ่อนไหวต่อแม่เหล็กที่แรงมาก และมีสนามแม่เหล็กเท่านั้น ดังนั้น ไม่ต้องกังวลเรื่องแม่เหล็กขนาดเล็กหรือแม่เหล็กติดตู้เย็นทั่วไป แต่ควรหันมาสนใจระบบความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ในเรื่องอื่นแทน

  1. เราไม่ใช่เป้าหมายของแฮกเกอร์หรอก

หลายๆคนอาจจะคิดว่า คอมพิวเตอร์ของเรา อาจจะไม่น่าสนใจในสายตาแฮกเกอร์ แต่ให้มองแบบนี้ค่ะ ก่อนที่แฮกเกอร์จะเข้าโจมตีองค์กรใหญ่นั้น ย่อมมีการหาเหยื่อเพื่อซ้อมและทดลองก่อน ซึ่งวิธีที่มักจะทำ คือการปล่อยไวรัสคอมพิวเตอร์ และแอบฝังมัลแวร์ในคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีระบบป้องกัน และเลือกอุปกรณ์ที่ไม่มีระบบ Computer Security หรือในบางครั้ง พวกแฮกเกอร์ไม่ได้เจาะจงเลือกเหยื่อโดยเฉพาะ แต่แค่ทำการปล่อยมัลแวร์ทำงานไป โดยไม่สนใจว่าเป้าหมายจะเป็นใคร และใช่ค่ะ มันจะสุ่มไปโจมตีอุปกรณ์ที่มีช่องโหว่เรื่องความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์นั่นเอง

  1. ซ่อน SSID ไว้ไม่ให้ใครเห็น แค่นี้ WiFi Network ก็ปลอดภัยแล้ว 

หลายๆคนต้องการซ่อนชื่อ WiFi ไม่ให้ใครแอบใช้งาน ด้วยการปิดใช้ SSID Broadcast ซึ่งวิธีนี้ ซ่อนได้แค่เพียงชื่อเท่านั้น เพราในปัจจุบัน มี Software มากมายในการเรียกดู WiFi ที่ถูกซ่อนอยู่ ตราบใดที่เราใช้งาน WiFi ก็ยังคงมีการกระจายสัญญาณออกไป อย่างไรก็ต้องเห็นอยู่ดี จึงทำได้แค่ซ่อนชื่อเท่านั้นค่ะ ไม่ใช่การป้องกันภัยอะไรเลย 

ขอบคุณที่มา: catcyfence.com

 

ทั้ง 5 ความเชื่อที่กล่าวไปนั้น เป็นความเชื่อที่มีมานาน แต่ในปัจจุบัน ก็ยังมีบางกลุ่มที่เชื่อเช่นนั้นอยู่ แต่จริงๆแล้ว ต่อให้ความเชื่อนั้นจะจริงหรือไม่ เราควรก็ควรให้ความสำคัญกับระบบป้องกันความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ ยิ่งในช่วงนี้ ที่หลายๆคนหันมา Work From Home ด้วยแล้ว ทำให้เวลาในการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้น อันตรายก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเช่นกันค่ะ แนะนำว่า ไม่ว่าจะเป็น Computer Security ในรูปแบบของ Firewall, AntiVirus, VPN หรือการจัดเก็บและสำรองข้อมูลผ่าน Cloud ก็ถือเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งาน ไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ

 

แต่หากเป็นเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลองค์กร และต้องการที่ปรึกษา เพื่อจัดการและดูแลระบบ Computer Security อย่าลืมนึกถึง TechSpace นะคะ เราพร้อมให้บริการ ไม่ว่าองค์กรของคุณจะเป็นธุรกิจรูปแบบไหน ด้วยกลยุทธ์และงบประมาณที่ยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมเลยค่า 

สำหรับใครที่สงสัยหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถทัก Inbox เข้ามาหาเราได้เพียงคลิก

m.me/TechSpaceIT

Line : @TechSpace

☎ Tel. 02-381-9075

🌎 www.techspace.co.th