รวมเทคโนโลยี 2022 น่าใช้ ป้องกันภัยไซเบอร์ออนไลน์

/

รวมเทคโนโลยี 2022 น่าใช้ ป้องกันภัยไซเบอร์ออนไลน์

รวมเทคโนโลยี 2022 น่าใช้ ป้องกันภัยไซเบอร์ออนไลน์

ในปี 2021 ที่ผ่านมา จากการแพร่ระบาดของโรค Covid-19 ส่งผลให้หลายๆภาคส่วน ทั้งภาคบุคคล ตลอดจนภาคธุรกิจ หันมาให้ความสนใจในการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ด้วยความง่าย สะดวก รวดเร็ว ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต และการทำงานได้เป็นอย่างดี ทำให้ช่องทางออนไลน์ เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่นั่น ก็ถือเป็นกำไรของเหล่าแฮกเกอร์ ที่ใช้ช่องทางนี้ในการโจรกรรม และสร้างความเดือดร้อนต่อเหยื่อ 

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดอาชญากรรมบนโลกออนไลน์ เราจึงขอนำเสนอเทคโนโลยี 2022 ที่ทุกคนควรนำมาใช้ในปีนี้ โดยเทคโนโลยีเหล่านี้ อาจจะมีมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งนับว่า ยังคงสำคัญ และสามารถนำมาใช้ได้ในปี 2022 เพื่อเพิ่มการป้องกัน และสร้างความปลอดภัยต่อตนเอง รวมไปถึงข้อมูลองค์กรด้วยเช่นกันค่ะ

5 เทคโนโลยี 2022 ที่ควรปรับใช้เพื่อป้องกันความปลอดภัยในโลกออนไลน์

  1. Virtual Private Network (VPN)

หนึ่งในเทคโนโลยี 2022 ที่สำคัญมาอย่างยาวนาน โดยเมื่อมีการทำงานแบบ Work From Anywhere มากขึ้น หลายๆองค์กร เลือกที่จะใช้ VPN เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูล รองรับการทำงานผ่านอุปกรณ์ไอที ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตาม เพราะการใช้ VPN สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ตในที่สาธารณะได้อย่างปลอดภัย ป้องกันแฮกเกอร์ไม่ให้สามารถดักจับข้อมูลไปได้นั่นเอง

 

  1. Password Manager

เราจะมั่นใจได้อย่างไร ว่ารหัสผ่านที่เรามีอยู่นั้นปลอดภัย? และมั่นใจได้อย่างไรว่า หากไม่เปลี่ยนบ่อยๆ จะปลอดภัยด้วยเช่นกัน? ซึ่งจริงๆแล้วนั้น เทคโนโลยี 2022 อย่างการจัดการรหัสผ่านให้ปลอดภัย สามารถทำได้โดย

  • ใช้ Password Manager ที่น่าเชื่อถือ เพื่อจัดเก็บรหัสผ่านต่างๆ ป้องกันการหลงลืม และสามารถเปลี่ยนได้เรื่อยๆอีกด้วย
  • เปิดใช้ two-Factor Authentication ในทุกๆบัญชี
  • ตั้งรหัสอย่างน้อย 12 ตัวอักษร โดยใช้ทั้งสัญลักษณ์ และตัวเลขผสมอยู่ร่วมกับตัวอักษรเล็กหรือใหญ่
  • หลีกเลี่ยงคำศัพท์ที่ชัดเจน รวมถึงวันเกิด ที่อยู่ หรือข้อมูลเกี่ยวกับตัวเอง
  1. Firewall

ไฟร์วอลล์ ถือเป็นหนึ่งใน List ของเทคโนโลยี 2022 ที่เป็นกำแพงที่จะช่วยคัดกรองความอันตรายในโลกออนไลน์ได้รัดกุมยิ่งขึ้น ช่วยในการบล็อกข้อความจากเนื้อหาที่ไม่ต้องการ แถมยังทำให้การท่องโลกออนไลน์ สนุกและปลอดภัยอีกด้วย 

  1. Malware Protection 

เหล่าแฮกเกอร์มักมีหลากหลายวิธี เพื่อล่อให้เราติดกับ ดังนั้น ผู้ใช้งานควรมีระบบป้องกันมัลแวร์ติดตั้งไว้ในเครื่อง ยกตัวอย่างเช่น โปรแกรม Anti-Virus ที่ถือเป็นโปรแกรมพื้นฐานทีควรมี เพื่อปกป้องข้อมูลไม่ให้ถูกขโมย ดัดแปลง หรือลบ และเกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์ได้

  1. Secure Socket Layer (SSL)

เว็บไซต์ทั่วไปจะมีโปรโตคอล HTTPS ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย หากเข้าชมเว็บไซต์ ควรตรวจสอบว่าเว็บเหล่านั้นมี SSL อยู่หรือไม่ ซึ่งจะแสดงเป็นรูปแม่กุญแจขึ้นมา หาก URL นั้นเข้าผ่าน โปรโตคอล HTTPS ที่แปลว่ามีความปลอดภัยในเบื้องต้น  ซึ่งถ้าหากเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นการใช้งานผ่านโปรโตคอล HTTP (ไม่มี S) นั่นแปลว่าข้อมูลที่ส่งผ่านอินเตอร์เน็ตนั้นจะไม่ได้มีการเข้ารหัสซึ่งอาจจะถูกดักจับขโมยไปได้นั่นเอง

จริงๆแล้วในโลกออนไลน์นั้น มีวิธีการหลอกลวงอีกมากมาย เช่น Phishing ข้อมูลต่างๆ สิ่งสำคัญที่สุด คือการเพิ่มความรู้ และหมั่นสังเกตสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ เพื่อจะได้รู้เท่าทัน และแก้ปัญหาภัยร้ายนั้นได้อย่างถูกต้อง ทั้งนี้ เทคโนโลยี 2022 ถือเป็นอีกหนึ่ง step การป้องกัน ที่ช่วยให้ข้อมูลขององค์กรปลอดภัยมากยิ่งขึ้นค่ะ

 

ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี 2022 หรือเทคโนโลยีใดๆ  TechSpace สามารถนำมาประยุกต์และจัดการดูแลองค์กรของทุกคนได้นะคะ ด้วยทีมงานที่มากประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการทำงานด้าน IT กว่า 10 ปีของเรา รับรองว่า ระบบไอทีของคุณ จะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดแน่นอนค่ะ

 

สามารถติดต่อได้ที่

m.me/TechSpaceIT

Line : @TechSpace

☎ Tel. 02-381-9075

🌎 www.techspace.co.th