ดูแล Sever ด้วยตัวเอง ให้การใช้งานเสถียร

/

ดูแล Sever ด้วยตัวเอง ให้การใช้งานเสถียร

ดูแล Server (เซิร์ฟเวอร์)  อย่างไร ให้การใช้งานเสถียรอยู่เสมอ

 

ระบบไอที เป็นสิ่งที่ทุกองค์กรให้ความสำคัญ เพราะถือเป็นปัจจัยหลัก ที่จะช่วยให้การทำงานนั้นดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงยังช่วยทำให้การทำงานสะดวก และรวดเร็วอีกด้วย 

Server (เซิร์ฟเวอร์) ถือเป็นหนึ่งระบบไอทีที่มีความสำคัญ  ทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการต่างๆในโครงข่ายอินเทอร์เน็ต เช่น Web Server, Mail Server, DNS Server และ Database Server ซึ่งเมื่อมีการติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ภายในองค์กรแล้วนั้น ควรจะต้องมีการดูแล เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและราบรื่น ซึ่งในบทความนี้ จะขอแชร์วิธีดูแลระบบเซิร์ฟเวอร์ ให้การใช้งานเสถียรอยู่เสมอกันค่ะ

วิธีการดูแล Server (เซิร์ฟเวอร์)

  1. อัปเกรด Software ต่างๆ อยู่เสมอ เพื่อให้ Server มีความปลอดภัย และทำงานได้อย่างต่อเนื่อง
  2. ตรวจสอบสถานะภายนอก เช่น สถานะหน้าที่ของเครื่อง ทั้งบน Panel, Led รวมไปถึงสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวเครื่อง และหมั่นสังเกตความผิดปกติของเซิร์ฟเวอร์อยู่เป็นประจำ
  3. การใช้ Server Management Software เพื่อตรวจสอบระบบภายใน Server เพื่อช่วยในการประหยัดเวลาในการตรวจเช็กสถานะของเซิร์ฟเวอร์ และตรวจพบปัญหาได้ง่ายขึ้น
  4. ติดตั้ง Monitoring ให้กับ Server เพื่อที่จะได้รับการแจ้งเตือน หากระบบเซิร์ฟเวอร์มีปัญหา
  5. ติดตั้งระบบเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ เพื่อที่สามารถ Remote Access ได้ หากมีปัญหาเกิดขึ้น

วิธีทั้งหมดนี้ ถือเป็นการดูแลเซิร์ฟเวอร์ได้ด้วยตนเอง อย่าลืมนำไปปรับใช้ และปฏิบัติกันนะคะ แต่ทั้งนี้ หากอยากเพิ่มความปลอดภัยให้หนาแน่นยิ่งขึ้น แนะนำให้มีที่ปรึกษาดีๆข้างกาย อย่างเช่น TechSpace ที่ให้บริการ IT Support  อย่างครบวงจร รับรองว่า ระบบ Server จะไม่มีสิ่งใดมาโจมตี ให้กังวลใจแน่นอนค่า 

สำหรับใครที่สงสัยหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถทัก Inbox เข้ามาหาเราได้เพียง

m.me/TechSpaceIT

Line : @TechSpace

☎ Tel. 02-381-9075

🌎 www.techspace.co.th