ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ใช้ CPU ทั้งหลายต่างได้รับข่าวร้ายเกี่ยวกับ Bug ที่ส่งผลกระทบทั้ง Desktop และ อุปกรณ์อื่นๆ รวมถึงสมาร์ทโฟนที่ทุกคนใช้งานกันอย่างแพร่หลาย โดยBug ได้ดังกล่าวชื่อว่า Meltdown และ Spectre

ทั้ง “Meltdown” และ “Spectre” นั้นคือข้อผิดพลาดของระบบที่ทำให้แฮคเกอร์นั้นสามารถ เอาข้อมูลที่รันอยู่บน apu ต่างๆที่ใช้ hardware จากทาง Intel, ARM และ AMD ออกมาดูได้ซึ่งถือว่าร้ายแรงเพราะอาจเข้าถึงข้อมูลบางอย่างที่ปกปิดได้

นักวิจัย Project Zero ของ Google ค้นพบปัญหานี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ก็ยืนยันว่าบทสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์นั้น bug ตัวนี้เกิดได้ยากและค่อนข้างอยู่ในวงจำกัด แต่ก็จะมีการอัพเดท patch ตัวรักษาความปลอดภัยในเดือนนี้

ทาง Microsoft เองก็ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตนเองก็เป็นผู้ให้บริการคลาวด์ที่ต้องออกตัวอัพเดทมาแก้ไขระบบความปลอดภัยของบริการคลาวด์ ซึ่ง bug ตัวนี้ส่งผลกระทบกับ CPU Intel, ARM และ AMD แต่สำหรับ Azure server platform นั้นได้ทำการอัพเดทแก้ไขไปแล้วซึ่งผู้ใช้บริการไม่น่าจะได้รับผลกระทบมากนัก

ส่วนทาง server ผู้ให้บริการ เช่น Amazon หรืออื่นๆ ที่ใช้ ระบบปฏิบัติการ Linux ที่ตั้ง patch ป้องกันแล้วก็น่าจะโล่งอกไปอีกหนึ่งเปลาะ แต่ก้เป็นที่น่าสงสัยเหมือนกันว่า ผู้ใช้ตามบ้านอย่างเราหรือผู้ใช้โทรศัพทืจะได้รับผลกระทบไปด้วยหรือไม่

แต่ที่ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบมากที่สุดก็ดูเหมือนจะเป็นทาง Intel เนื่องจากมีรายงานว่าหลังอัพเดท patch แล้วทำให้ประสิทธิภาพลดลงอย่างมาก ซึ่งทาง Intel เองก็ออกมาบอกว่า bug นี้ส่งผลกระทบกับทุกราย แต่ดูเหมือนว่า AMD และ ARM ได้รับผลกระทบน้อยมากโดยเฉพาะ bug Meltdown