ฝันร้ายของDesktop Server และ Smart Phone “Meltdown and Spectre”

/

ฝันร้ายของDesktop Server และ Smart Phone “Meltdown and Spectre”

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ใช้ CPU ทั้งหลายต่างได้รับข่าวร้ายเกี่ยวกับ Bug ที่ส่งผลกระทบทั้ง Desktop และ อุปกรณ์อื่นๆ รวมถึงสมาร์ทโฟนที่ทุกคนใช้งานกันอย่างแพร่หลาย โดยBug ได้ดังกล่าวชื่อว่า Meltdown และ Spectre

ทั้ง “Meltdown” และ “Spectre” นั้นคือข้อผิดพลาดของระบบที่ทำให้แฮคเกอร์นั้นสามารถ เอาข้อมูลที่รันอยู่บน apu ต่างๆที่ใช้ hardware จากทาง Intel, ARM และ AMD ออกมาดูได้ซึ่งถือว่าร้ายแรงเพราะอาจเข้าถึงข้อมูลบางอย่างที่ปกปิดได้

นักวิจัย Project Zero ของ Google ค้นพบปัญหานี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ก็ยืนยันว่าบทสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์นั้น bug ตัวนี้เกิดได้ยากและค่อนข้างอยู่ในวงจำกัด แต่ก็จะมีการอัพเดท patch ตัวรักษาความปลอดภัยในเดือนนี้

ทาง Microsoft เองก็ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ตนเองก็เป็นผู้ให้บริการคลาวด์ที่ต้องออกตัวอัพเดทมาแก้ไขระบบความปลอดภัยของบริการคลาวด์ ซึ่ง bug ตัวนี้ส่งผลกระทบกับ CPU Intel, ARM และ AMD แต่สำหรับ Azure server platform นั้นได้ทำการอัพเดทแก้ไขไปแล้วซึ่งผู้ใช้บริการไม่น่าจะได้รับผลกระทบมากนัก

ส่วนทาง server ผู้ให้บริการ เช่น Amazon หรืออื่นๆ ที่ใช้ ระบบปฏิบัติการ Linux ที่ตั้ง patch ป้องกันแล้วก็น่าจะโล่งอกไปอีกหนึ่งเปลาะ แต่ก้เป็นที่น่าสงสัยเหมือนกันว่า ผู้ใช้ตามบ้านอย่างเราหรือผู้ใช้โทรศัพทืจะได้รับผลกระทบไปด้วยหรือไม่

แต่ที่ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบมากที่สุดก็ดูเหมือนจะเป็นทาง Intel เนื่องจากมีรายงานว่าหลังอัพเดท patch แล้วทำให้ประสิทธิภาพลดลงอย่างมาก ซึ่งทาง Intel เองก็ออกมาบอกว่า bug นี้ส่งผลกระทบกับทุกราย แต่ดูเหมือนว่า AMD และ ARM ได้รับผลกระทบน้อยมากโดยเฉพาะ bug Meltdown