ป้องกันข้อมูลส่วนตัวบนโลกออนไลน์ ด้วยวิธีเหล่านี้!

/

ป้องกันข้อมูลส่วนตัวบนโลกออนไลน์ ด้วยวิธีเหล่านี้!

ป้องกันข้อมูลส่วนตัว

ป้องกันข้อมูลส่วนตัวบนโลกออนไลน์ ด้วยวิธีเหล่านี้!

 

การใช้โซเชียลมีเดียเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันสำหรับหลาย ๆ คนในปัจจุบัน การป้องกันข้อมูลส่วนตัวในช่องทางออนไลน์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกองค์กรและทุกคนควรใส่ใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากในโลกออนไลน์เต็มไปด้วยความเสี่ยงต่อความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากการแชร์และบันทึกไว้บนเว็บไซต์หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ดังนั้น TechSpace จึงมีคำแนะนำเพื่อช่วยปกป้องข้อมูลส่วนตัวของคุณในโลกออนไลน์ ดังนี้

 

1. ใช้รหัสผ่านที่รัดกุม

สร้างรหัสผ่านที่ซับซ้อนและยากต่อการคาดเดา เพื่อป้องกันการถูกแฮก จึงควรมีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษร ประกอบไปด้วยตัวอักษรตัวพิมพ์เล็ก พิมพ์ใหญ่ ตัวเลข และสัญลักษณ์พิเศษ รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการใช้รหัสผ่านเดียวกับบัญชีอื่น เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณอย่างง่ายดาย

 

2. เปิดใช้งานการยืนยันสองขั้นตอน (2FA)

เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและป้องกันการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาตให้กับบัญชีสำคัญ เช่น บัญชีอีเมลหรือบัญชีที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมทางการเงิน การยืนยันสองขั้นตอน หรือ 2FA เป็นอีกวิธีที่มีประสิทธิภาพ โดยทั่วไป เมื่อเปิดใช้งาน 2FA ผู้ใช้งานต้องป้อนรหัสที่ได้รับทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น รหัส OTP (One-time password) ที่ส่งผ่านทาง SMS หรือแอปพลิเคชันพิเศษ ผู้ไม่ได้รับอนุญาตจะไม่สามารถเข้าถึงบัญชีได้โดยง่าย แม้จะทราบรหัสผ่านขั้นแรกแล้วก็ตาม ดังนั้นแนะนำให้มีการเปิดใช้งาน 2FA สำหรับบัญชีออนไลน์

 

3. อัปเดตซอฟต์แวร์ประจำเครื่องคอมพิวเตอร์

การอัปเดตระบบปฏิบัติการและโปรแกรมในคอมพิวเตอร์เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำอยู่เสมอ เพราะซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้อัปเดตอาจมีช่องโหว่ที่สามารถนำมาใช้ในการโจมตีคอมพิวเตอร์ของคุณได้ นอกจากนั้นควรใช้โปรแกรมต้านไวรัสและตรวจสอบการบุกรุก (Firewall) เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเข้าถึงที่ไม่พึงประสงค์ในการใช้อินเทอร์เน็ตได้ โปรแกรมต้านไวรัสจะตรวจสอบและกำจัดไวรัสที่อาจเข้ามาทำลายข้อมูลในคอมพิวเตอร์ ในขณะเดียวกัน Firewall จะช่วยป้องกันให้ไม่สามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณจากภายนอกได้

 

4. ปรับเปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในโซเชียลมีเดีย

ตรวจสอบและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในโซเชียลมีเดีย เป็นกระบวนการสำคัญเพื่อควบคุมสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลและติดต่อคุณได้ ด้วยการตรวจสอบการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในโปรไฟล์ ปรับเปลี่ยนการเปิดเผยข้อมูลที่แชร์ในโซเชียลมีเดีย เช่น โพสต์ที่คุณเผยแพร่หรือรูปภาพที่แชร์ รวมถึงการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวอื่น ๆ

 

5. อัปเดตเว็บเบราว์เซอร์

การอัปเดตเว็บเบราว์เซอร์อย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญต่อการใช้งานที่ช่วยให้คุณได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น มีการปรับปรุงฟีเจอร์ใหม่ แก้ไขบั๊ก และเพิ่มความเสถียรในการใช้งาน นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มระดับความปลอดภัยและการป้องกันการละเมิดความเป็นส่วนตัวอย่างเต็มรูปแบบ

 

6. ระมัดระวังเมลโปรโมชั่นและข้อความสแปม

สิ่งสำคัญในการใช้โซเชียลมีเดีย เพื่อป้องกันความเสียหายจากการโดนแฮกหรือกระจายไวรัส ไม่ควรคลิกลิงก์และเปิดไฟล์จากเมลโปรโมชันหรือข้อความสแปมที่คุณไม่รู้จัก เพราะอาจจะเป็นวิธีในการฉ้อโกง รวมไปถึงการแพร่กระจายมัลแวร์อีกด้วย

 

7. ระมัดระวังการแชร์ข้อมูลส่วนตัว

ไม่ควรแชร์ข้อมูลส่วนตัวของคุณให้กับคนที่คุณไม่รู้จัก และระมัดระวังการแชร์ข้อมูลส่วนตัวบนโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ไม่น่าเชื่อถือ

 

8. ใช้บริการ VPN

การใช้บริการเครือข่ายส่วนตัวเสมือน หรือ Virtual Private Network เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำเสมอเมื่อเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต โดย VPN จะปกปิดที่อยู่ IP ของผู้ใช้งานและเข้ารหัสข้อมูลที่ส่งผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวและซ่อนตำแหน่งของคุณ ไม่ให้ผู้อื่นสามารถเข้าถึงและอ่านข้อมูลได้

 

9. ติดตามการตรวจสอบความปลอดภัย

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเหตุการณ์และการละเมิดความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์เป็นประจำ เพื่ออัปเดตข้อมูลและระมัดระวังตัวจากการถูกละเมิดความเป็นส่วนตัวทุกรูปแบบ

 

ซึ่งทั้ง 9 วิธีดังกล่าวเป็นเพียงวิธีเบื้องต้นในการป้องกันภัยบนโลกออนไลน์ สิ่งสำคัญผู้ใช้งานควรอัปเดตข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ และสังเกตสิ่งผิดปกติ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการถูกโจรกรรมข้อมูล

 

TechSpace มีบริการติดตั้ง VPN และ Firewall ที่จะช่วยให้การทำงานขององค์กรปลอดภัยมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการให้บริการและดูแลด้าน IT อย่างครบวงจร โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ