Ram คืออะไร Harddisk คืออะไร ต่างกันอย่างไร

/

Ram คืออะไร Harddisk คืออะไร ต่างกันอย่างไร

Ram VS Harddisk

หน่วยความจำ Ram คืออะไร? Harddisk คืออะไร? ต่างกันหรือไม่

การทำงานของคอมพิวเตอร์ จำเป็นจะต้องมี CPU เพื่อประมวลผลข้อมูลต่างๆ และจะถูกเก็บไว้ในหน่วยความจำ เพื่อรอให้หน่วยประมวลผลกลาง หรือ CPU ดึงข้อมูลออกไปใช้งาน ซึ่งหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์ ประกอบไปด้วย Ram คือหน่วยความจำชั่วคราว และหน่วยความจำถาวร อย่าง Harddisk เป็นต้น 

Ram คืออะไร?

Random Access Memory หรือ Ram คือ หน่วยความจำภายใน มีลักษณะเป็นแผงวงจร Silicon เสียบติดอยู่กับเมนบอร์ด ทำหน้าที่เก็บข้อมูลหลักของคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์พกพาทุกชนิด เพราะจะทำงานเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลเวียนเท่านั้น หากปิดเครื่องหรือไม่มีกระแสไฟฟ้า ข้อมูลทั้งหมดจะหายไป ซึ่งเรียกว่า Volatile Memory

เนื่องจาก Ram คือตัวส่งผ่านข้อมูลไปยัง CPU ในบางครั้งที่คอมฯทำงานได้ช้า อาจจะมาจากแรมไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งหากปิดโปรแกรมที่กินแรมลงก็จะสามารถแก้ปัญหาในส่วนนี้ได้และทำให้คอมพิวเตอร์กลับมาทำงานที่ความเร็วเท่าเดิมได้นั่นเอง

การเลือก Ram ที่มีความจุสูงด็ไม่ได้ช่วยให้ CPU ประมวลผลเร็วขึ้นเสมอไป เพราะความเร็วของคอมพิวเตอร์ไม่ได้ขึ้นอยู่กับ Ram เท่านั้น 

Harddisk คืออะไร ?

HDD, SSD หรือ Harddisk คือ หน่วยความจำภายนอก ทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูลต่างๆภายในคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลจะยังอยู่ในเครื่อง จนกว่าเราจะลบเอง หรือโดนไวรัสเล่นงาน Harddisk มีลักษณะคล้ายเครื่องเล่นแผ่นเสียงขนาดเล็กที่อยู่ภายในคอมพิวเตอร์ เป็นกล่องเหล็กสี่เหลี่ยมที่ประกอบไปด้วยแผ่นจานเก็บข้อมูล รวมทั้งมีหัวอ่านและเขียนข้อมูล คล้ายเข็มเล่นแผ่นเสียงอยู่ภายใน 

เหมือนกันกับ Ram คือ ความจุของ HDD ที่มาก ก็ไม่ได้ช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้นมากตาม เพราะความจุของ HDD คือความสามารถในการบันทึกข้อมูล  ส่วนปัจจัยที่ทำให้ HDD ทำงานได้มีประสิทธิภาพนั้นขึ้นอยู่กับรอบ RPM  ในการหมุนของแผ่นจานเก็บข้อมูล  เพราะถ้าหากรอบหมุนมีจำนวนมากก็จะส่งผลให้ฮาร์ดดิสก์สามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้ไวมากขึ้นและทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

สรุปแล้ว ความต่างระหว่าง Ram และ Harddisk คืออะไร ?

RAM

Harddisk

หน่วยความจำภายใน / อุปกรณ์เก็บข้อมูลหลัก หน่วยความจำภายนอก / อุปกรณ์เก็บข้อมูลสำรอง
เก็บข้อมูลได้ชั่วคราว ข้อมูลหายเมื่อปิดเครื่องหรือไม่มีกระแสไฟ เก็บข้อมูลได้จนกว่าเราจะลบเองหรือโดนไวรัส
อ่านและเขียนข้อมูลได้เร็วกว่า อ่านและเขียนข้อมูลได้ช้ากว่า
มีผลต่อความเร็วของคอมพิวเตอร์ ไม่มีผลต่อความเร็วของคอมพิวเตอร์

 

แล้วควรเพิ่ม Ram หรือ Harddisk ดีกว่ากัน ?

การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของคอมพิวเตอร์ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน หากต้องการเพิ่มความจุของข้อมูลภายในเครื่อง ควรเลือก Harddisk (เลือก SSD จะดีกว่า HDD) แต่หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ให้รองรับการทำงานเฉพาะทางที่มีความละเอียดสูง เช่น การตัดต่อวิดีโอ, เรนเดอร์ไฟล์ หรือแม้แต่เน้นการเล่นเกม ก็ควรเลือกอัปเกรด Ram ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

Ram คือหน่วยความจำภายใน ที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลหลัก มีผลต่อความเร็วเครื่อง ในขณะที่ Harddisk คือ หน่วยความจำภายนอก ที่เก็บข้อมูลได้ถาวรจนกว่าจะมีการลบหรือโดนไวรัสเล่นงาน ซึ่งไม่มีผลต่อคอมพิวเตอร์ 2 สิ่งนี้มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ดังนั้น เมื่อรู้แบบนี้แล้ว หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้คอมพิวเตอร์ ควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน เพื่อความคุ้มค่าด้วยนะคะ

Ram และ Harddisk คือสิ่งที่สำคัญกับคอมพิวเตอร์ทั้งคู่ และ TechSpace ก็เป็น IT Outsource ที่ให้บริการที่สำคัญ ในการดูแลระบบไอทีแบบครบวงจรเช่นกัน หากสนใจ อย่าลืมติดต่อมากันน้า

 

สามารถติดต่อได้ที่

m.me/TechSpaceIT

Line : @TechSpace

☎ Tel. 02-381-9075

🌎 www.techspace.co.th