ปัจจัยที่ทำให้ Ransomware โจมตีได้เพิ่มขึ้น

/

ปัจจัยที่ทำให้ Ransomware โจมตีได้เพิ่มขึ้น

ปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้ Ransomware (แรนซัมแวร์) โจมตีได้ง่าย

หนึ่งในไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวร้าย ต้องยกให้ Ransomware (แรนซัมแวร์) เพราะถือเป็นไวรัสที่หากโดนแล้ว จะต้องแลกด้วยสิ่งที่แฮกเกอร์ต้องการ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเป็นสิ่งมีค่าแน่นอน โดยในปัจจุบัน การโจมตีของ Ransomware ยังคงมีให้เห็น และส่งปัญหาต่อทุกภาคส่วน ทั้งต่อบุคคล ตลอดจนระดับองค์กร 

ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้ Ransomware โจมตีได้ง่ายขึ้นนั้น มีดังนี้ค่ะ 

  1. Work From Home 

การทำงานในออฟฟิศ จะมีระบบไอทีที่ปลอดภัย ที่เปรียบเสมือนเกราะป้องกันล้อมรอบ และด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ทำให้หลายๆองค์กรต้องใช้การทำงานในรูปแบบ Work From Home ซึ่งอาจจะทำให้ระบบความปลอดภัยน้อยลง นั่นจึงเป็นเหมือนช่องโหว่ให้เหล่าแฮกเกอร์ เจาะช่องทางในการโจมตีโดยการปล่อยไวรัสคอมพิวเตอร์อย่าง Ransomware ได้มากขึ้น

  1. เทรนด์ของ Cryptocurrency

กระแสของเงินดิจิทัล อย่าง Cryptocurrency นั้นได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้แรนซัมแวร์ มีการโจมตีเพิ่มขึ้นเช่นกัน เช่น กลุ่มแฮกเกอร์มีเรียกค่าไถ่เป็นเงินบิทคอยน์ เพราะการโอนนั้นทำได้ไว และตามจับตัวได้ยาก ซึ่งปลอดภัยต่อตัวแฮกเกอร์ด้วยเช่นกัน อีกทั้งในปัจจุบัน มีธุรกิจที่รับฟอกเงินคริปโต ที่มาจาก Ransomware จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แรนซัมแวร์เพิ่มขึ้นนั่นเอง

  1. เช่าใช้ Ransomware

ในปัจจุบันมีการเช่าใช้แรนซัมแวร์ ที่เรียกว่า RaaS (Ransomware as a service) โดยเกิดจากแฮกเกอร์ต้องการขยายแรนซัมแวร์ให้เป็นธุรกิจ ซึ่งให้บริการแก่แฮกเกอร์ที่ไม่มีความรู้ และความพร้อมที่จะสร้างแรนซัมแวร์ด้วยตัวเอง และหากมีการโจมตีด้วยไวรัสคอมพิวเตอร์ชนิดนี้สำเร็จ ก็จะแบ่งรายได้กันตามที่ได้ตกลงกันไว้

สามารถอ่านบทความอื่นๆ เกี่ยวกับไวรัสคอมพิวเตอร์ Ransomware ของ TechSpace ได้ที่

ทั้ง 3 ปัจจัยนี้ ล้วนแล้วแต่ส่งผลให้การโจมตีด้วยไวรัสคอมพิวเตอร์อย่างแรนซัมแวร์เพิ่มขึ้น โดยแฮกเกอร์จะยังคงใช้วิธีเดิมๆในการโจมตี เช่น ส่งไฟล์ผ่านอีเมล เพื่อให้เหยื่อทำการดาวน์โหลด รวมไปถึงสุ่มโฆษณาให้กดดาวน์โหลดไฟล์ไปติดตั้งในเครื่อง โดยการแฝงมัลแวร์เข้าไปนั่นเอง

ขอบคุณที่มา: Techhub

เมื่อรู้ถึงปัจจัยที่จะทำให้การโจมตี Ransomware เพิ่มขึ้นแล้ว ควรเฝ้าระวัง และให้ความสำคัญกับระบบรักษาความปลอดภัยของระบบไอทีมากขึ้น อย่างเช่นการมี IT Support ดีๆ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความรัดกุมได้อย่างแน่นหนาขึ้นด้วยน้า 

TechSpace ให้บริการ IT Support แบบครบวงจร  ด้วยทีมงานที่มากประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการทำงานด้าน IT กว่า 10 ปีของเรา รับรองว่า ระบบไอทีของคุณ จะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดแน่นอนค่ะ

 

สำหรับใครที่สงสัยหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถทัก Inbox เข้ามาหาเราได้เพียง

m.me/TechSpaceIT

Line : @TechSpace

Tel. 02-381-9075

 www.techspace.co.th