ดีไซน์ใหม่ของApple Version iOS 11 Update

/

ดีไซน์ใหม่ของApple Version iOS 11 Update

ios11 update

iOS11 ล่าสุด Apple ปล่อยให้อัพเดตแล้ว ดีไซน์ใหม่นี้สวย น่าลองสุดๆไปเลย  ไปชมกันเล๊ยย.

หลายคนคงได้เห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนหน้าตาของ iOS 11 ในบางส่วนทั้งในวิดีโอ ในเพจ หรือในเวอร์ชันทดสอบ วันนี้เราลองมาดูในเวอร์ชันเต็มกันดีกว่า ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

1.1 Control Center ของ iOS11

ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้อย่างชัดเจนและดีขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก กับ  Control Center โฉมใหม่  ที่แต่เดิมเมื่อเราสไลด์หน้าจอขึ้นจะเห็นแผงควบคุมแค่เพียงครึ่งเดียวของหน้าจอและยังไม่สามารถตั้งค่าหรือจัดการปุ่มควบคุมได้

แต่สำหรับ Control Center รูปแบบใหม่ จะถูกปรับเปลี่ยนให้เต็มจอและทำให้การใช้งานง่ายยิ่งขึ้น ทั้งเพิ่มปุ่มเปิด-ปิด Cellular, ปุ่ม Guided Access, เพิ่มฟีเจอร์อัดวิดีโอหน้าจอ, เพิ่มฟีเจอร์ห้ามรบกวนขณะขับรถ เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถตั้งค่าหรือจัดการกับปุ่มควบคุมต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่

Settings > Control Center > Customize Controls

นอกจากการปรับแต่งแผงควบคุม Control Center ที่ได้หลากหลายแล้ว เรายังสามารถใช้การกดแบบ 3D Touch บนไอคอนเมนู เพื่อแสดงตัวเลือกเพิ่มเติมของเมนูนั้น ๆ ได้อีกด้วย เช่น การกด 3D Touch บนปุ่มเพลงเพื่อแสดงหน้าต่างการเล่นที่ใหญ่ขึ้น พร้อมกับข้อมูลเพลงที่ละเอียดมากยิ่งขึ้น เป็นต้น

1.2 Notification หน้าจอ Lock Screen

ใน iOS 11 นี้ Apple ได้ทำการรวมหน้าจอ Lock Screen กับระบบแจ้งเตือน Notification เข้าไว้ด้วยกันอย่างสมบูรณ์ จากเดิมที่มีการแยกออกจากกันต่างหาก โดยในหน้า Lock Screen ระบบจะแสดง Notification ล่าสุด และสำหรับการดู Notification ทั้งหมด ให้เราปัดขึ้นอีกครั้งในระหว่างการแสดงผล

เราสามารถเข้าถึง Notification Today ได้จากการสไลด์ลง และเข้าถึง Widget ได้โดยการปัดไปทางด้านขวาเหมือนกันทั้งในตอนหน้าจอล็อกและตอนปลดล็อกแล้ว

1.3 Icon ใหม่

นอกจาก Control Center ที่ปรับเปลี่ยนใหม่แล้ว Apple ยังได้ทำการปรับไอคอนของแอปฯ พื้นฐานที่ติดมากับเครื่องบางอันอีกด้วย เช่น Calculator, App Store, Camera, Contact เป็นต้น

หรือแม้แต่ไอคอนสถานะต่าง ๆ บางอันก็ถูกเปลี่ยนแปลงไป เช่น เปลี่ยน Icon สัญญาณเครือข่ายมือถือให้เป็นแบบขีดแทนวงกลมแบบเดิม, เปลี่ยนไอคอนสถานะแบตเตอรี่ และเปลี่ยนไอคอน Location (หากแอปฯ กำลังใช้ข้อมูล Location อยู่)

1.4 ไม่มีชื่อแอปฯ ตรง Dock ที่หน้า Home

หากสังเกตดี ๆ จะเห็นได้ว่า Apple ได้ตัดชื่อแอปฯ ตรง Dock ที่หน้า Home ออกไปด้วย

1.5 หน้าจอ Passcode และ Keypad แบบใหม่

หน้าจอ Passcode สำหรับใส่รหัสผ่านก็ถูกเปลี่ยนใหม่เล็กน้อยให้เป็นลักษณะของปุ่มกดวงกลมสีเทา ที่แต่เดิมเป็นวงกลมแบบโปร่งแสง รวมไปถึงหน้ากดหมายเลข (Keypad) เพื่อโทรออกอีกด้วย

1.6 Animation ที่ดู Smooth มากยิ่งขึ้น

ในส่วนของ Animation ต่าง ๆ จะมีการปรับให้มีความ Smooth มากยิ่งขึ้น (ใช้งานแล้วดูลื่นมากยิ่งขึ้น) เช่น Animation การเปิดแอปฯ ต่าง ๆ, Animation งาน Multitasking, Animation การเคลื่อนไหวสลับหน้าจอไปมา, หรือแม้แต่ Animation ปลดล็อกเครื่อง

1.7 ใช้ Font แบบใหม่และปรับปรุงหน้าจอ Settings ใหม่

สำหรับ Font ที่ใช้ใน iOS 11 ก็ถูกปรับให้มีความหนาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เพื่อความคมชัดมากยิ่งขึ้น สังเกตได้จากชื่อแอปฯ ที่มีตัวอักษรที่หนาขึ้น และจะเห็นได้ชัดในหน้าจอ Settings ที่มีการปรับปรุงใหม่ โดยเพิ่มข้อความหัวเรื่องตัวหนาไว้ด้านบน และปรับย้ายบางเมนู/บางฟีเจอร์ให้อยู่ในกลุ่มเดียวกัน มีความเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ Concept ของหน้าจอ App Store ที่ถูกออกแบบใหม่เช่นกัน

1.8 หน้าจอ Calculator ปรับปรุงใหม่

นอกจากจะมีการเปลี่ยนไอคอนใหม่แล้ว แอปฯ Calculator ยังได้มีการปรับเปลี่ยนปุ่มตัวเลขใหม่อีกด้วย ให้เป็นลักษณะของปุ่มแบบวงกลมแทน

1.9 หน้าจอ Now Playing แบบใหม่บนหน้า Lock Screen

ใน iOS 11 เมื่อเราเล่นเพลงและกดพักหน้าจอ Now Playing บนหน้า Lock Screen ก็ถูกปรับปรุงใหม่ด้วยเช่นกัน ให้เป็นลักษณะคล้ายกับ Notification ที่แต่เดิมจะขึ้นมาเต็มหน้าจอ

1.10 iPhone Storage และ iCloud Usage ปรับปรุงใหม่

การจัดการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนอุปกรณ์ใน iOS 11 นี้ Apple ได้ทำการแยก  iPhone Storage และ iCloud Usage ออกจากกัน เพื่อที่จะให้มุมมองในการจัดการกับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนอุปกรณ์ให้มีความครอบคลุมและดูง่ายมากขึ้น ในส่วนของการตั้งค่าจึงเหลือเพียง iPhone Storage เพียงเท่านั้น

โดยหน้าจอจะมีการปรับปรุงให้ดูง่ายมากขึ้น พร้อมเพิ่มฟีเจอร์แสดงคำแนะนำ (Recommendations) ในการจัดการพื้นที่การใช้งานของเครื่อง เช่น แนะนำให้เปิดการตั้งค่าการลบแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้เป็นเวลานานโดยอัตโนมัติ (Offload Unused Apps), แนะนำให้ตั้งค่าการลบบทสนทนาที่เก่าแล้วโดยอัตโนมัติ หรือจัดเก็บข้อความใน iCloud เป็นต้น

โดยสามารถเข้าถึงการตั้งค่า iPhone Storage ได้ที่ Settings > General > iPhone Storage
หรือเข้าถึงการตั้งค่า iCloud Usage ได้ที่ Settings > Apple ID > iCloud > Manage Storage

1.11 App Store โฉมใหม่

แปลกตาขึ้นไปเยอะเลย สำหรับ App Store ที่ถูกออกแบบใหม่แตกต่างไปจากเดิมมากพอสมควร ทั้งในส่วนของ “เกม” และ “แอปฯ” ที่ถูกจับแยกออกจากกันเป็นส่วน ๆ พร้อมกับมีเมนู “วันนี้” สำหรับแสดงเนื้อหาแอปฯ ใหม่ ๆ ในแต่ละวันโดยเฉพาะ

ในส่วนของเมนู “วันนี้” จะถูกแสดงในรูปแบบของ Card ที่มีรูปและข้อความให้เห็นอย่างชัดเจน โดยจะแสดงรายการแอปฯ ที่ออกใหม่, แอปฯ ถูกใจทีมงาน, แอปฯ ฟรีประจำวัน, เกมประจำวัน, รายการยอดฮิตตลอดกาล เป็นต้น การออกแบบใหม่นี้เพื่อมุ่งเน้นไปที่การแสดงบทวิจารณ์ บทสัมภาษณ์ หรือภาพรวมของแอปฯ เป็นหลัก ช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ได้นำเสนอข้อมูลหรือแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ใช้ได้ชัดเจนและดียิ่งขึ้น

 

ขอขอบคุณเนื้อหาดีๆ จาก : https://www.iphonemod.net/ ด้วยนะคะ