Security Trend 2021

/

Security Trend 2021

เพิ่งเริ่มต้นปีเเบบนี้ได้เวลามาอัพเดทเทรนด์กันหน่อยกับ Security Trend 2021 นี้ว่ามีส่วนไหนน่าสนใจหรือควรระวังเป็นพิเศษบ้าง เพราะเเน่นอนว่ายิ่งสังคมเราเข้าสู่ความเป็นดิจิทัลมากเท่าไหร่ เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าชาวเเฮคเกอร์เค้าก็ก้าวหน้าขึ้นเหมือนกัน เราเองจึงควรที่จะอัพเดทเพื่อรู้เท่าทันภัยในโลกไซเบอร์อยู่เสมอ เพราะจากสถานการณ์ปีที่เเล้วการโจมตีทางไซเบอร์ที่มีอยู่เเล้ว ก็มีเเนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นในปีนี้ สืบเนื่องจะระบบการทำงานที่กลายเป็นออนไลน์มากขึ้นด้วย จึงมีประเด็นที่น่สนใจดังนี้

1.การโจมตีด้วยฟิชชิ่งจะยิ่งเพิ่มมากกว่าเดิม
2. Ransomware ระบาดหนักกว่าเก่า
3. ระบบ Cloud ต้องพัฒนาเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น
4. ความลับของบริษัท นโยบายที่ไม่ไปด้วยกันกับ Work from home
5. Cyber Insurance เป็นที่จับตามองมากขึ้น
6.ข้อมูลส่วนบุคคลที่คุณละเลยไม่ได้

 

1.การโจมตีด้วยฟิชชิ่งจะยิ่งเพิ่มมากกว่าเดิม

ฟิชชิ่งคือการโจมตีโดยใช้เหยื่อล่อเหมือนการตกปลา การโจมตีพวกนี้จะล่อเราด้วยการส่งข้อความหรืออีเมล์ ซึ่งอาจจะมีรูปเเบบเเตกต่างตามสถานการณ์ขณะนั้น เเฮคเกอร์เลือกใช้วิธีนี้มากขึ้นเพราะทำสำเร็จได้ง่าย ดังนั้นก็อย่าลืมระมัดระวังการเปิดเข้าไปอ่านอีเมล์แปลก เว็บไซต์น่าสงสัยเพราะเราอาจจะไปติดเบ็ดเข้าได้

2. Ransomware ระบาดหนักกว่าเก่า

ไวรัสที่เเสนใจร้ายเพราะไม่ใช่เเค่สูญเสียข้อมูลเเต่ต้องเสียเงินด้วย เพราะ Ransomware เป็นมัลเเวร์เรียกค่าไถ่ที่ระบาดไม่เบาในปีที่ผ่านมาเเละมีเเนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นด้วย และจากผลสำรวจของบริษัท Veritas Technologies ยังพบว่ามีบริษัทกว่า 46% ที่ยอมจ่ายเงินค่าไถ่หากถูกโจมตี เป็นประเด็นที่พูดยากเพราะข้อมูลขององค์กรย่อมมีคุณค่าเเต่สิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นก็คือ การจ่ายเงินก็ไม่สามารถมั่นใจว่าเราจะได้ข้อมูลคืนเสมอไปนี่สิ เพราะฉะนั้นต้องระวัดระวังกันไว้ก่อน ดีกว่าต้องตามแก้นะคะทุกคน

3. ระบบ Cloud ต้องพัฒนาเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น

ระบบ Cloud แหล่งรวมข้อมูล อาหารอันโอชะที่เเฮคเกอร์หมายตามอง ปีนี้เหล่าองค์กรเเละ IT outsourc จึงต้องเร่งปรับเรื่องความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันการเปิดปัญหาในอนาคตนั่นเองค่ะ

4. ความลับของบริษัท นโยบายที่ไม่ไปด้วยกันกับ Work from home

โควิดที่กลับมาอาจพา Work from home กลับมาด้วยหรือไม่บางองค์กรก็กลายเป็นว่า Work from home กันเป็นปกติ ซึ่งประเด็นที่น่ากังวลก็คือ ข้อมูลความลับของบริษัทที่บางครั้งพนักงานอาจละเลยจนเกิดความลับรั่วไหลได้ ประเด็นนี้ยังคงเป็นข้อกังวลใจที่เเต่ละองค์กรต้องเฝ้าดูเเละหาทางแก้ไขกันต่อไป

5. Cyber Insurance เป็นที่จับตามองมากขึ้น

การโจมตีที่มากยิ่งขึ้นก็นำมาซึ่งความกังวลใจ จึงยิ่งทำให้การทำประกันภัยไซเบอร์ได้รับความสนใจมากขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงเมื่อข้อมูลถูกโจรกรรม ซึ่งข้อมูลในที่นี่จะหมายรวมถึง ข้อมูลระบุตัวตน, ข้อมูลบริษัทเเละข้อมูลบัตรเครดิต

6.ข้อมูลส่วนบุคคล สิ่งที่คุณละเลยไม่ได้

อย่างที่หลายคนอาจจะทราบว่าปีนี้ไทยจะมีพรบ. ข้อมูลส่วนบุคคลฉบับใหม่ออกมา จึงยิ่งสื่อให้เห็นว่าข้อมูลส่วนบุคคลนั้นสำคัญเเละยังตกเป็นเป้าสายตาองเหล่าเเฮคเกอร์ในการนำข้อมูลของเราไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมายอีกด้วย

การรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์มีทัั้งในส่วนที่เราเองสามารถป้องกันตัวเองได้ เเละปัญหาในเชิงเทคนิคที่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นการหมั่นอัพเดทข่าวสารเพื่อตามทันเทรนด์ด้านไซเบอร์จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เรารู้เท่าทันเเละป้องกันตัวเองได้มากขึ้น สามารถติดกดตาม Fanpage ของ TechSpace เพื่อไม่พลาดข่าวสารด้านไอที เเละทาง TechSpace เองเราก็ไม่หยุดนิ่งกับการติดตามข่าวสาร อัพเดทเเละพัฒนาทีมงานคุณภาพ เพื่อนำส่งบริการที่ดีที่สุดให้ลูกค้าของเราต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : CAT cyfence