ไวรัสคอม Trojan Malware Worm Spyware ต่างกันอย่างไร

/

ไวรัสคอม Trojan Malware Worm Spyware ต่างกันอย่างไร

ไวรัสคอม Trojan Malware Worm Spyware ต่างกันอย่างไร

ไวรัสคอม Trojan Malware Worm Spyware ต่างกันอย่างไร

 

ไวรัสคอมพิวเตอร์ สิ่งที่บรรดาผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ต่างเกรงกลัว เพราะนอกจากจะเป็นสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในเครื่องของเราเเล้ว ไวรัสคอมยังสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะส่งผลให้โปรแกรมค้าง เครื่องคอมพิวเตอร์ค้าง ไฟล์เอกสารอาจหายได้เพราะเครื่องโดนไวรัส เเต่หลายคนคงเคยได้ยินคำศัพท์แปลก ๆ อย่าง  Trojan Malware Worm Spyware เเล้วคำศัพท์เหล่านี้ต่างจากไวรัสคอมที่เรารู้จักอย่างไร ?

 

TechSpace จึงมาพร้อมกับคำอธิบายความเเตกต่างของเเต่ละคำว่า ต่างหรือเหมือนกันอย่างไรบ้างเเละเเน่นอนขึ้นชื่อว่าไวรัสคอมเเล้ว เรามาพร้อมกับวิธีจัดการให้ไวรัสคอมเหล่านี้อยู่ห่างจากคอมพิวเตอร์ของคุณอย่างเเน่นอน

 

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าคำศัพท์ที่เราคุ้นเคยกันอย่าง Virus หรือ ไวรัสคอม เป็นชื่อของโปรแกรมแรกในโลกที่บุกรุกเข้าไปในคอมพิวเตอร์ ทุกวันนี้ผู้คนจึงติดเรียกไวรัสคอมชนิดต่าง ๆ เเบบเหมารวมว่า Virus เเต่คำศัพท์ที่ถูกต้องที่ควรจะเรียกนั่นคือ

มัลเเวร์ (Malware) หรือ Malicious Software

โปรแกรมที่มีจุดประสงค์ร้ายต่อระบบคอมพิวเตอร์เเละเครือข่ายทุกชนิด เป็นคำเรียกรวมของ “ไวรัส” เช่น Trojan Worm Spyware เเละ Virus เองด้วย ซึ่งมัลเเวร์เเต่ละตัวก็เหมือนกับโปรแกรมของคอมพิวเตอร์ที่จะมีลักษณะ หน้าที่ เเตกต่างกันออกไปตามที่โปแกรมเมอร์ผู้สร้างออกเเบบไว้ 

 

1. Trojan

คงเคยได้ยินเรื่องราวของม้าโทรจัน แห่งสงครามเมืองทรอยที่ชาวกรีกเอาชนะได้ด้วยกลลวงอย่างม้าไม้โทรจัน มัลแวร์ตัวนี้ก็ทำหน้าที่คล้ายกันเพราะอาศัยการหลอกให้คนดาวน์โหลดไว้ในเครื่อง เเละ Trojan จะเป็นตัวเปิดโอกาสให้คนอื่นเข้ามาควบคุมคอมพิวเตอร์ของเราได้ ซึ่งพวกเขาสามารถทำอะไรคอมพิวเตอร์ของเราก็ได้เลยล่ะ เเต่ Trojan จะไม่สามารถเเพร่เชื้อหรือไปทำลายไฟล์เอกสารของเราได้ Trojan ไม่สามารถส่งตัวเองไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้เช่นกัน จึงควรระมัดระวังไม่โหลดโปรแกรมเถื่อนหรือสิ่งแปลกปลอมที่ไม่น่าไว้ใจลงเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา

2. Spyware

มีลักษณะคล้ายกับ Trojan คือไม่สามารถเเพร่เชื้อไปติดไฟล์เอกสารหรือคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้ เเละอาศัยการหลอกให้คนดาวน์โหลดหรือใช้ช่องโหว่ในการติดตั้ง Web browser เพื่อติดมาอยู่ในคอมพิวเตอร์ของเรา ฟังก์ชั่นคล้ายกับ Trojan คือจะเปิดโอกาสให้ผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาควบคุมคอมพิวเตอร์ของเราได้

3. Worm

หรือหนอน มัลเเวร์ที่สามารถทำลายหรือสร้างความเสียหายให้กับไฟล์เอกสาร ระบบเครือข่ายของคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งที่น่ากลัวไปยิ่งกว่านั้นคือมันสามารถเเพร่ไปติดคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้อย่างอิสระ ผ่านช่องทาง E-mail หรือช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการ รวมทั้งอย่าลืมที่จะระมัดระวังเวลาต้องใช้ USB ของคนอื่นกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา เพราะอาจจะมีหนอนฝังตัวมาเเละเเพร่มาสู่เครื่องของเราได้ง่าย ๆ 

4. Virus

สิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ฟังก์ชันคล้ายกับหนอน คือสามารถแพร่เชื้อไปติดไฟล์ในคอมพิวเตอร์ของเราได้ เเต่ไวรัสคอมจะไม่สามารถส่งตัวเองไปได้ต้องอาศัยเเนบตัวไปกับไฟล์ต่าง ๆ ดังนั้นก็ควรระมัดระวังในการดาวน์โหลดหรือรับไฟล์จากผู้อื่นเข้ามาในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา

5. Hybrid malware / Blended Threats

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดเลยก็ว่าได้เพราะ Hybride malware ได้รวมฟังก์ชันของทั้ง Trojan Spyware Worm เเละ Virus เข้าไว้ด้วยกัน 

6. Phishing

ภัยเงียบที่น่ากลัวในโลกออนไลน์ มันคือการทำ Social engineering เพื่อหลอกให้ผู้ใช้งานเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว อย่างการทำธุรกรรมการเงินบนอินเทอร์เน็ต บัตรเครดิตหรือ online banking ที่เป็นที่นิยมมากในทุกวันนี้อย่าลืมที่จะระวังกันเป็นพิเศษโดยเฉพาะ การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวในโลกออนไลน์ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าข้อมูลนั้นจะเเพร่ไปไกลเเค่ไหนเเละจะส่งผลต่อเราอย่างไรบ้าง

7. Zombie Network

เเน่นอนว่าการปล่อยมัลเเวร์มาย่อมมีวัตถุประสงค์ไม่ดีซึ่งจะทำให้เกิดเป็น Zombie Network คือการที่เหล่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติด Trojan,  Worm หรืออย่างอื่น (compromised machine) ที่สามารถถูกคนอื่นควบคุมคอมพิวเตอร์ของเราได้จะกลายเป็นฐานปฏิบัติการสำหรับการส่ง Spam mail, phishing หรือใช้คอมพิวเตอร์ของเราไว้เก็บไฟล์เเละซอร์ฟแวร์ที่ผิดกฎหมาย 

 

น่ากลัวไม่เบาเลยทั้ง ไวรัสคอม Trojan Malware Worm Spyware ภัยร้ายบนโลกคอมพิวเตอร์ที่อาจจะนำมาซึ่งความเสียหายใหญ่โตได้ในอนาคต การใช้งานเครือข่ายหรือใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงร่วมกับผู้อื่น จึงควรระมัดระวังการติด Firewall หรือ Antivirus ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยเพราะเป็นการกันไว้ก่อนแก้ เพื่อป้องกันโปรแกรมไม่หวังดีเเละ Hacker ที่จะมาสร้างความเสียหายให้กับคอมพิวเตอร์ ไฟล์งานหรือระบบปฏิบัติการของเราได้ หากใครกำลังต้องการติดตั้งโปรแกรม Antivirus หรือ Firewall รวมทั้งการปรึกษาปัญหาด้านไอทีต่าง ๆ พวกเราทีมงาน Techspace พร้อมเเละยินดีให้บริการเพียงคลิก  m.me/techspacefanpage