MTU หรือ Maximum transmission unit คืออะไรกันนะ ?

/

MTU หรือ Maximum transmission unit คืออะไรกันนะ ?

Maximum transmission unit

      วันนี้เราจะมาพูดถึง MTU  หรือ Maximum Transmission Unit กันค่ะ 

    ในหน้าการตั้งค่าการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ฟีเจอร์หนึ่งบนเร้าเตอร์ที่เราจะเห็นคือ MTU ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้า MTU ว่ามันมีประโยชน์อย่างไร ซึ่งถ้าใครใช้อินเตอร์เน็ตแล้วหลุดบ่อยหรือเข้าเว็บแล้วช้ารอนานเล่นเกมไม่เสถียร แนะนำให้อ่านเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงการหาค่า MTU ที่ถูกต้องเพื่อกำหนดให้เร้าเตอร์ของเรา ถ้าพร้อมแล้วตามอ่านกันได้เลย

MTU

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก http://www.tcpipguide.com/free/diagrams/ipfragmentationreassembly.png

 

รู้จักกับ MTU

MTU หรือ Maximum Transmission Unit ก็คือค่าที่กำหนดปริมาณการรับส่งข้อมูลระหว่างเครื่องของเรากับ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ISP) ครับไม่ใช่สโมสรฟุตบอล ปกติจะมีค่า default = 1500 byte หรือถ้าจะให้อธิบายให้เข้าใจลองคิดว่าเจ้า MTU นี่คือขนาดของกล่องพัสดุที่สามารถบรรจุสิ่งของหรือข้อมูลได้จำนวนหนึ่ง ถ้าเราใส่ของที่มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่กล่องจะรับได้มันก็จะปิดไม่ลงและส่งไม่ได้ใช่มั้ยครับ ซึ่งแต่ละเครื่องเวลาจะส่งข้อมูลไปในอินเตอร์เน็ตก็ต้องเลือกกล่องที่สามารถบรรจุของได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อประหยัดเที่ยวในการขนส่ง ซึ่งถ้าต้องขนส่งหลายเที่ยวก็จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุระหว่างทางและไม่สามารถขนส่งไปถึงได้ ทีนี้ก็ต้องมาหาว่าค่า MTU เหมาะสมและถูกต้องเป็นเท่าไหร่เพื่อให้เราสามารถขนส่งของหรือข้อมูลได้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อลดความสูญเสียข้อมูลระหว่างทางและเพิ่มความเสถียรให้กับการใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราในหัวข้อถัดไปครับ

วิธีการหาค่า MTU ที่เหมาะสม

สำหรับผู้ที่ใช้ Windows นะครับ

1. ให้เปิด Command Prompt ขึ้นมานะครับ

kb386-002_en_v3
2. พิมพ์คำสั่งตามรูปแบบนี้ครับ  ping  [URL] [–f] [ –l]  [MTU Value] 

ตัวอย่างเช่น ping www.yahoo.com –f –l 1500

mtu1500

ถ้าขึ้น Packet needs to be fragmented but DF set. แสดงว่าค่า MTU หรือขนาดของข้อมูลที่เราใส่ไปมันใหญ่ไปครับ ให้ลองปรับลงทีละ 10 ดูครับ

3. ทดลองปรับค่า MTU ลงอีก 10 ครับ ใช้คำสั่ง ping www.yahoo.com –f –l  1490 ครับ ถ้ายังขึ้นข้อความเดิมอีกก็ลองปรับลงอีก จะมากน้อยกว่านี้ก็แล้วแต่ครับ

mtu1490

 

4. ผมทดลองปรับจนเหลือค่า MTU = 1472 bytes ครับ
mtu1472

 

5.แต่ถ้าผมลองปรับ MTU = 1473 bytes ก็จะเริ่มไม่ได้แล้ว

mtu1473

 

จะเห็นได้ว่าค่า MTU = 1472 byte เป็นค่าที่เหมาะสมแต่ไม่ใช่ค่าที่ถูกต้องที่เราจะมากำหนดให้ที่ตัวเร้าเตอร์ครับมันต้องเผื่อไว้สักเล็กน้อยคือต้องบวกอีก 28 byte ครับ (20 byte คือจำนวนของ ip header และอีก 8 byte คือ จำนวนของ ICMP header ) สรุปแล้วเราจะได้ค่า  MTU ที่ถูกต้องเพื่อไปกำหนดให้เร้าเตอร์คือ 1472+28 = 1500 bytes ครับเมื่อได้ค่า MTU แล้วคราวนี้เราจะไปเซ็ตค่านี้ในเร้าเตอร์ของเรากันครับ

*** หรืออีกทางเลือกหนึ่งถ้าเราไม่อยากที่จะมาทำตามขั้นตอนเหล่านี้ก็สามารถใช้ค่า MTU ที่เป็นค่า default ของผู้ให้บริการก็ได้ครับตามนี้เลย

 

วิธีการเซ็ตค่า MTU บนเร้าเตอร์ Linksys

1. เปิดเบราเซอร์ เช่น Internet Explorer,Firefox,Chrome หรือ Safari เข้าหน้าการตั้งค่าเร้าเตอร์โดยพิมพ์ 192.168.1.1 ในช่อง address bar แล้วกด Enter

kb386-006_en_v7

2. จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้ใส่ Username: admin และ Password : admin (หรือ password ที่คุณตั้งไว้)

kb386-007_en_v7

 

3. ไปที่แท็บ Basic Setup แล้วเลือก MTU เป็น Manual

kb386-023_en_v6

4. ในช่อง Size ให้ใส่ค่า MTU ที่ถูกต้องลงไป (สูงสุดไม่เกิน 1500)

kb386-019_en_v5

5. จากนั้นกดปุ่มsave-settingsเพื่อบันทึกการตั้งค่า