Firewall 2022 คุณสมบัติที่ไฟร์วอลล์ต้องมี ปี 2022

/

Firewall 2022 คุณสมบัติที่ไฟร์วอลล์ต้องมี ปี 2022

Firewall (ไฟล์วอลล์) ที่ดี ในปี 2022 ต้องมีอะไรบ้าง 

Firewall (ไฟร์วอลล์) หนึ่งในซอฟต์แวร์ หรือฮาร์ดแวร์ ที่มีหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลทั้งเข้า และออกจากระบบเครือข่าย โดยจะป้องกันข้อมูล ว่ามีความปลอดภัยหรือไม่ ซึ่งเปรียบเทียบกับกฎที่ผู้ใช้งานได้กำหนดไว้ ซึ่ง Firewall ถือเป็นหนึ่งในระบบป้องกันความปลอดภัยบนเครือข่าย ที่มีความสำคัญมาก ยิ่งในปัจจุบัน อันตรายจากโลกออนไลน์ทวีคูณความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งทำให้บทบาทของไฟร์วอลล์ สำคัญต่อผู้ใช้งานเป็นเท่าตัวด้วยเช่นกัน 

อ่านบทความอื่นๆ เกี่ยวกับ Firewall ได้ที่นี่

Firewall แต่ละตัว แต่ละประเภท มีความแตกต่างกัน ทั้งเรื่องของคุณสมบัติ และระดับการป้องกันความปลอดภัย ซึ่งในปี 2022 นี้นั้น ไฟร์วอลล์ที่ดี จะต้องมีลักษณะดังต่อไปนี้ค่ะ

คุณสมบัติที่ Firewall ที่ดี ต้องมีในปี 2022

  1. Web Filtering

คือ การตรวจจับเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย ที่มีการแฝงไวรัส หรืออันตรายต่างๆ โดยเว็บไซต์เหล่านี้จะไม่ผ่านระบบป้องกัน SSL มี Address อยู่ใน Blacklist และจะหลอกล่อให้ผู้ใช้งาน ยอมรับไฟล์ที่มีการแอบแฝงมาด้วย

หากเราได้ใช้งาน Firewall ที่ดี จะสามารถปิดกั้นภัยจากเว็บไซต์เหล่านี้นั่นเอง 

  1. Data Loss Prevention

คือ ระบบที่ช่วยในการ Monitor ข้อมูลไปใช้ รวมถึงรับส่งข้อมูลจากภายนอก และภายใน โดยเราสามารถทราบได้ว่า ใครทำอะไรกับข้อมูล และข้อมูลเหล่านั้นอยู่ที่ใด ถูกนำไปใช้อย่างไรบ้าง 

โดยระบบนี้ มีฟีเจอร์ที่สามารถกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูล ขออนุญาต ส่งแจ้งเตือน และปิดกั้นเมื่อมีการโอนถ่ายข้อมูล ตลอดจนเก็บสถิติการดำเนินการกับข้อมูลนั้นๆ และแจ้งเตือนผู้ดูแล ในกรณีที่มีการแอบนำข้อมูลออกจากระบบ

  1. Next Generation Firewall (NGFW)

เป็นระบบไฟร์วอลล์รูปแบบใหม่ ช่วยป้องกันทุกๆ แอปพลิเคชันที่คนในองค์กรใช้งาน ซึ่งผู้ใช้งานสามารถมั่นใจได้ว่า แอปฯ จะไม่ฝังไวรัสไว้ รวมถึงมีระบบตอบโต้แฮกเกอร์ ที่เข้ามาโจมตีข้อมูลองค์กร โดยตรวจสอบว่ามีการเข้าถึง SSL หรือไม่ และพิสูจน์ตัวตนของผู้ที่กำลังเข้าสู่ระบบ และติดตามผู้ใช้งาน

  1. DNS Security

ช่วยในการตรวจสอบ Domain Name หากพบการเจาะระบบ จะเปลี่ยนปลายทางให้เป็นเว็บไซต์ปลอม ซึ่งเป็นการเช็ก และป้องกันไม่ให้เว็บไซต์โจมตีนั่นเอง

  1. Log Report

หาก Firewall ของเรามีส่วนนี้ จะช่วยให้เข้าถึงปัญหาได้ง่าย และรวดเร็ว โดยสามารถตรวจสอบปริมาณการรับ และส่งงข้อมูลของอุปกรณ์และแอปพลิเคชันในเครือข่าย

หากไฟร์วอลล์ที่เราใช้งานอยู่นั้น มีฟีเจอร์และระบบต่างๆดังกล่าวแล้ว สิ่งสำคัญคือการอัปเดตระบบอยู่เสมอ รวมถึงปรับค่าการนำเข้า-ออกข้อมูลให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อรักษามาตรฐานของ Firewall ที่จะส่งผลถึงประสิทธิภาพการทำงานด้วยเช่นกัน 

TechSpace ให้บริการดูแลระบบไอทีแบบครบวงจร ให้คำปรึกษา ติดตั้ง และดูแลตลอดการใช้งานของ Firewall ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์กว่า 10 ปี จะทำให้เรื่องไอทีที่หลายๆ คนมองว่ายาก กลายเป็นเรื่องที่สามารถจัดการได้ทันทีเลยค่ะ 

สำหรับใครที่สงสัยหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถทัก Inbox เข้ามาหาเราได้เพียง

m.me/TechSpaceIT

Line : @TechSpace

☎ Tel. 02-381-9075

🌎 www.techspace.co.th