สรุป 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่โดดเด่นในปี 2023

/

สรุป 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่โดดเด่นในปี 2023

เทคโนโลยี 2023

สรุป 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่โดดเด่นในปี 2023

 

ทุกๆ ปี มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย และมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ อย่างรวดเร็ว TechSpace จึงรวบรวม 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่โดดเด่น แห่งปี 2023 ว่ามีเทคโนโลยีใดบ้างที่สำคัญและน่าสนใจ ที่อาจส่งผลต่อการทำงานหรือดำเนินชีวิตของเราในอนาคต เพื่อจะได้สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมต่อไป

 

1. ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

หากพูดถึงปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้ คงหนีไม่พ้น ChatGPT เทคโนโลยี AI ที่สามารถตอบโต้กับคู่สนทนาได้ในรูปแบบแชต โดยจะรวมข้อมูลจากฐานข้อมูลในอินเทอร์เน็ตทั่วโลก นำมาประมวลผลเพื่อหาคำตอบที่ผู้ใช้งานต้องการ ด้วยความฉลาดของ ChatGPT ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก ChatGPT ไม่เพียงแต่มีความสามารถในการช่วยหาคำตอบเท่านั้น แต่ยังมีความสามารถในการช่วยแปลภาษา เขียนบทความหรือบทสนทนา ช่วยวิเคราะห์ข้อมูล และยังมีความสามารถในการสร้างภาพภาพจากข้อความที่ผู้ใช้งานป้อนเข้าไปได้อีกด้วย นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่มนุษย์สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย และอาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อชีวิตและการทำงานในอนาคตได้

 

2.รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ รถยนต์ EV (Electronic Vehicle)

ในปี 2023 ที่ผ่านมา ราคาน้ำมันในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ ด้วยหลายปัจจัยทางเศรษฐกิจและการเมือง ทำให้รถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV (Electric Vehicle) ซึ่งขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ เข้ามามีบทบาทสำคัญในตลาดรถยนต์ทั่วโลกมากขึ้น การใช้รถไฟฟ้าไม่เพียงแต่ลดค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมัน แต่ยังลดค่าบำรุงรักษาที่จำเป็น ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปริมาณมลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นจากท่อไอเสียได้อีกด้วย เมื่อพิจารณาถึงความคุ้มค่าในระยะยาว การหันมาใช้รถไฟฟ้าจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจและเริ่มได้รับความนิยม รวมถึงในอนาคตผู้บริโภคอาจเปลี่ยนมาใช้งานรถไฟฟ้ามากขึ้น

 

3. ชิป RISC-V

ชิป RISC-V ใช้กลุ่มคำสั่ง RISC-V (Reduced Instruction Set Computing – Five) ซึ่งเป็นชุดคำสั่งที่ไม่ซับซ้อนและมีประสิทธิภาพสูงในการประมวลผล นอกจากนี้ ยังเป็นโครงการที่เปิดเป็น Open Source ทำให้ทุกคนสามารถเข้าไปศึกษาและนำไปใช้พัฒนาต่อได้ ทำให้ไม่จำเป็นต้องซื้อลิขสิทธิ์ผลิตชิปจากบริษัทใหญ่เพียงไม่กี่เจ้า ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการผลิตชิปได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลให้มีการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในวงการผลิตชิป ทำให้นวัตกรรมใหม่ๆ มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นและส่งผลให้วงการได้รับประโยชน์มากขึ้นในด้านความหลากหลายและคุณภาพของเทคโนโลยี CPU ที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่จำเป็นต้องมาจากบริษัทผู้ผลิตยักษ์ใหญ่เพียงไม่กี่เจ้าอีกต่อไป

 

4. กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ หรือ James Webb Space Telescope (JWST) เป็นกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยส่งไปในอวกาศ เป็นผลงานที่ได้รับความร่วมมือจาก นาซา (NASA) องค์การอวกาศยุโรป (ESA) และองค์การอวกาศแคนาดา (CSA) โดยมีเป้าหมายเพื่อทำภารกิจต่อจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลในการสำรวจเอกภพ ด้วยความสามารถในการมองเห็นในรัศมีอินฟราเรด กล้องโทรทรรศน์อวกาศ JWST ช่วยในการถ่ายภาพที่แม่นยำของจักรวาล และภาพจักรวาลที่ถูกถ่ายได้และส่งภาพถ่ายกลับมายังโลกโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศ JWSTทำให้เกิดการค้นพบใหม่ๆ ถือเป็นความสำเร็จของวงการดาราศาสตร์ในการในการเข้าใจมิติใหม่ของจักรวาลอันกว้างใหญ่นี้

 

5. CRISPR ตัดต่อยีน รักษาโรค

CRISPR หรือ (คริสเปอร์) ย่อมาจาก Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic เทคโนโลยีการแก้ไขยีนที่ได้รับความสนใจมากในวงการวิทยาศาสตร์และการแพทย์ นับเป็นวิธีการที่มีความก้าวหน้าในการแก้ไข DNA ที่รวดเร็วและมีความแม่นยำมาก เป็นเครื่องมือที่ทำหน้าที่เหมือนกรรไกรที่สามารถตัดแต่ง ซ่อมแซม เพิ่มเติม หรือแก้ไขยีนแต่ละตัวได้ ทำให้สามารถตัดความเสี่ยงหรือรักษาโรคที่เกิดจากยีนที่ผิดพลาดได้ เทคโนโลยี CRISPR ถูกนำมาใช้ในการแก้ไขยีนของผู้ป่วยหญิงที่เป็นโรคหัวใจ เพื่อลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ทำให้ CRISPR เป็นเทคโนโลยีที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวังในการช่วยลดความเสี่ยงหรือรักษาโรคที่เกิดจากความผิดพลาดของยีนได้

 

5 เทคโนโลยีที่ยกตัวอย่างมานี้ เป็นบางส่วนของเทคโนโลยีที่น่าสนใจเท่านั้น นอกเหนือจากที่กล่าวมา ยังมีเทคโนโลยีที่โดดเด่นอีกมากมายที่กำลังพัฒนาและเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่อยู่เสมอ และเชื่อได้ว่าเทคโนโลยีในอนาคตจะมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานและสังคมของเราในอนาคต

 

เขียน/เรียบเรียง โดย: Nomsod Warakorn